Công chức Hải quan Đồng Nai hướng dẫn DN tra cứu văn bản trên website Công chức Hải quan Đồng Nai hướng dẫn DN tra cứu văn bản trên website Nhằm hỗ trợ thông tin cho DN, nhiều cục hải quan địa phương, trong đó có Hải quan Đồng Nai và Hải quan Bình Dương đã xây dựng trang thông tin điện tử nhằm tuyên truyền các chính sách pháp luật, cũng như các thông tin liên quan đến hoạt động XNK, trở thành địa chỉ tin cậy của cộng đồng DN.

Trang tin hải quan địa phương đầu tiên

Website Cục Hải quan Đồng Nai là một trong những trang thông tin điện tử đầu tiên trong ngành Hải quan. Ra đời từ năm 2000 dưới dạng Intranet (trang thông tin nội bộ) nhằm cung cấp văn bản , chính sách mới cho DN và CBCC Hải quan. Để tăng tốc độ truy cập cũng như mở rộng việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho DN, tháng 10-2003, website của Cục Hải quan Đồng Nai được chính thức đưa lên mạng internet nằm trong Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đến tháng 9-2006, website Hải quan Đồng Nai đã được Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp phép hoạt động độc lập, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thông tin về chính sách, văn bản pháp luật hải quan được rộng rãi tới cộng đồng người dân và DN.

Trong quá trình hoạt động, website Hải quan Đồng Nai luôn có nhiều thay đổi nội dung và hình thức. Ngoài tiếng việt, còn có tiếng Anh và tiếng Trung, với nhiều chuyên mục thiết thực với DN như: “Tra cứu Biểu thuế hàng hoá NK”; “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng”; “Đăng ký Danh mục hàng hoá NK miễn thuế”…

Trong đó chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan qua mạng” được đánh giá cao. Hình thức này đã giúp DN cập nhật, nắm bắt pháp luật về Hải quan một cách nhanh chóng, miễn phí và quan trọng nhất là giảm được nhiều chi phí và thời gian. Bên cạnh đó, chuyên mục này còn có chức năng tra cứu công văn Hải quan Đồng Nai trả lời các DN; tổng hợp đối thoại các DN và đặc biệt là chức năng tìm kiếm, phân loại các câu hỏi kèm trả lời tư vấn theo nhiều nhóm, nhiều lĩnh vực, loại hình kinh doanh khác nhau… để tiện tra cứu.

Từ khi triển khai chuyên mục đã hình thành một kênh thông tin tiên tiến giúp DN nắm bắt pháp luật mà không cần đến trụ sở Hải quan hoặc gửi công văn giấy để chờ phúc đáp bằng văn bản như trước. Đến nay, chuyên mục này đã có hơn 10.000 câu hỏi về chính sách, thủ tục hải quan của các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc được giải đáp, tư vấn.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh, để tạo tính hấp dẫn, cũng như thông tin đến bạn đọc, DN một cách “mềm mại” hơn,  mới đây, ngày 5-6-2012, website Hải quan Đồng Nai chính thức hoạt động trên giao diện mới được thiết kế, xây dựng đáp ứng về mặt mỹ thuật, kỹ thuật cũng như yêu cầu nâng cấp thành cổng thông tin điện tử.

Thời gian tư vấn để trả lời vướng mắc đã giảm từ 5 ngày xuống còn 3 ngày đối với các trường hợp thông thường thuộc thẩm quyền và không phải xin ý kiến chỉ đạo. Cục Hải quan Đồng Nai còn phối hợp với Báo Hải quan để hỗ trợ tư vấn các vướng mắc của bạn đọc cả nước gửi cho toà soạn Báo. Thông tin giải đáp này được đưa lên báo Hải quan điện tử và website Hải quan Đồng Nai để DN, người dân tham khảo.

Đến nay, số lượt người truy cập vào website Hải quan Đồng Nai đã vượt hơn 5,7 triệu lượt và luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các DN cũng như các đơn vị khác trong và ngoài Ngành. Đặc biệt, từ năm 2009 đơn vị đã thực hiện quảng bá thương hiệu, sản phẩm của một số các DN tiêu biểu hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Việc quảng bá miễn phí trên website còn thể hiện sự thấu hiểu để hỗ trợ và sâu sát của Hải quan Đồng Nai với hoạt động của các DN trên địa bàn.

Hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi năm

Năm 2007, website Hải quan Bình Dương chính thức được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy ra đời muộn, nhưng website này đã tạo được ấn tượng, thật sự hữu ích cho cộng đồng DN. Để phong phú thông tin cung cấp trên website, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã tổ chức tập huấn cho CBCC cách thức cập nhật thông tin lên website và phân quyền cho một số CBCC chủ động cập nhật thông tin một cách thời sự nhất. Để trả lời vướng mắc, hướng dẫn thủ tục hải quan cho DN, năm 2008, Cục Hải quan Bình Dương đã thành lập Ban biên tập website mục đích cung cấp thông tin phong phú hơn cho cộng đồng DN.

Đến nay, website Hải quan Bình Dương đã xây dựng được một số chuyên mục thu hút được số lượng lớn DN, người khai hải quan và CBCC Hải quan truy cập như: Chuyên mục: “Hải quan đồng hành cùng DN”, Hải quan Việt Nam: Từ cửa khẩu đến cửa khẩu, Bản tin Hải quan Quốc tế, Bản tin 113, Chuyên mục: “Hải quan Bình Dương trên mặt trận thi đua lập thành tích”, Hỏi và Đáp, tiện ích tra cứu Biểu thuế, nợ thuế…

Một trong những ưu điểm của website này là cập nhật văn bản liên quan đến lĩnh vực hải quan nhanh chóng, kịp thời, thông tin phong phú. Chính vì vậy, website đã thu hút được một lượng lớn lượt truy cập. Sau hơn 4 năm xây dựng, website Hải quan Bình Dương hiện đã có hơn 4,2 triệu lượt người truy cập và trở thành một trong những website có lượng độc giả truy cập lớn.

Qua một đợt khảo gần đây của Cục Hải quan Bình Dương, trên 90% số DN được khảo sát cho biết đã lựa chọn website Hải quan Bình Dương là công cụ để tra cứu văn bản, chính sách liên quan đến lĩnh vực hải quan. Năm 2010, Cục Hải quan Bình Dương đã vinh dự là Cục Hải quan địa phương duy nhất trong 33 Cục Hải quan được Bộ Tài chính tặng Bằng khen về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan Hải Phòng tập trung cải cách thủ tục hành chính
Cục Hải quan TP. Hải Phòng xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp để tạo thuận lợi...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tặng quà cho các em học sinh Trường Mầm non xã Dân Hóa
Chăm sóc thiếu niên, nhi đồng là một nhiệm vụ rất quan trọng của toàn xã hội. Trong những năm qua, cán bộ, công...
Hoạt động về nguồn kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam
Tìm hiểu về mảnh đất và con người Quảng Bình để thêm yêu và tự hào về truyền thống của quê hương hai giỏi;...
Xe ô tô “hồi hương” chuyển hướng
Năm 2009, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 118/2009/TT-BTC Hướng dẫn việc NK xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài...
Hải quan sân bay TSN: Phát hiện 339 vụ vi phạm pháp luật về hải quan
Theo tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong 9 tháng năm 2012, đơn vị đã phát hiện 339 vụ vi phạm...
Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo"
Để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách,...
Khái quát chung về Dự án VNACCS/VCIS
Được sự nhất trí của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Việt...