Trong những năm qua, Cục Hải quan Lào Cai ngoài thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn còn tích cực tham gia các hoạt động nhằm tạo cuộc sống ổn định cho bà con xã Pha Long (huyện Mường Khương), một xã giáp biên với 100% người Mông cư trú. Nhờ có sự hỗ trợ của CBCC Hải quan Lào Cai đã đẩy cái đói, cái nghèo, giúp các em học sinh Pha Long tiến gần hơn với cái chữ…

Mảnh đất Rồng Hoa

Từ trung tâm huyện Mường Khương lên Pha Long chỉ có 20 cây số nhưng để vượt qua “cổng trời” Tung Chung Phố nhấp nhô núi đá cao hiểm trở, vượt dốc Chín Quai quanh co gấp khúc đủ chín lần, ẩn hiện trong trập trùng non xanh mây trắng Tả Ngải Chồ, chúng tôi lên đến Pha Long cũng mất trọn 2 giờ ô tô.

Theo lời anh Đông, lái xe của Đội Kiểm soát Hải quan Lào Cai và cũng là người có thâm niên ở Mường Khương thì Pha Long còn gọi là xứ Rồng Hoa, nằm trên độ cao hơn 1.200m. Là nơi sinh sống của đồng bào Mông thượng võ, còn lưu giữ đậm đặc bản sắc văn hóa dân gian truyền thống, hấp dẫn du khách gần xa, tạo nên sức bật tiềm tàng để phát triển du lịch văn hóa - sinh thái ở Mường Khương.

Thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng con người Pha Long mạnh mẽ, phóng khoáng như tiếng chim họa mi gọi bạn buổi sớm mai. Và đối với những người phương xa đến như chúng tôi, có lẽ địa danh Pha Long nổi tiếng có lễ hội “Gàu tào” hay còn gọi là hội hát tình ca trên núi của đồng bào dân tộc Mông diễn ra có một lần trong năm.

                                    Đường lên Pha Long mùa mưaĐường lên Pha Long mùa mưa

Đến Pha Long, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà cao thấp ưỡn ngực ra đón gió, cho dù là làn gió rét thấu xương, đón nắng, đón mưa, đón mọi thứ tốt lành cũng như mọi thứ khắc nghiệt của đất trời. Không náu mình vào chỗ kín, không cần gần nguồn nước, gần rừng cây để được che chở...

Và đến đây chúng tôi mới ngỡ ra ở vùng biên giới xa xôi, hẻo lánh này những tưởng sẽ bình yên như cuộc sống vốn có nhưng thật ngạc nhiên vùng đất này chẳng phút nào bình yên. Pha Long - mảnh đất của những “ông trùm” vận chuyển ma tuý; ở đây có nhiều “đại gia” chính hiệu, có gia sản cỡ hàng chục tỷ, tiêu tiền không phải nghĩ. Chỉ đi một vòng xã vùng biên, chúng tôi được chiêm ngưỡng vài căn biệt thự hoành tráng nằm cao chót vót trên đỉnh núi, trước cửa là những chiếc xe hiệu Prado bóng nhoáng.

Nghe đâu, có thời kỳ nghèo khó, ma túy đã tràn về khắp 12 thôn của xã Pha Long. Bắt đầu là những phụ nữ gùi váy áo thổ cẩm đi bán tận các chợ biên giới Lai Châu, Hà Giang. Tan chợ, họ nhận gùi ma túy trộn lẫn trong gạo, ngô len lỏi các đường mòn về từng thôn của Pha Long và biến nơi đây thành điểm tập kết ma túy qua bên kia biên giới.

Bên cạnh sự hào nhoáng trên là câu chuyện buồn ở Pha Long đã có không ít phụ nữ lìa bỏ nhà cửa để đi mưu sinh bên Trung Quốc. Họ bỏ nhà ra đi vì không chịu được cảnh nghèo đói, phải ăn mèn mén năm này sang năm khác. Ngoài những phụ nữ lìa bỏ thôn làng sang Trung Quốc để mong thay đổi cuộc đời, còn có không ít cô gái bị lừa gạt, dụ dỗ mà kẻ dẫn mối chỉ cần đưa một tấm ảnh người đàn ông với những lời đường mật về cuộc sống tươi đẹp bên kia biên giới.

Đến nghĩa tình của CBCC Hải quan

Lần này trở lại Pha Long, chúng tôi vẫn còn nhớ câu nói của Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, Phạm Ngọc Thạch. Chẳng là hồi đơn vị mới nhận nhiệm vụ do Tỉnh uỷ Lào Cai phân công đỡ đầu xã Pha Long (năm 2008) nhiều anh em trong Cục hoang mang và lo lắng. Do đây là một trong những “điểm nóng” của tỉnh về ma tuý, đường sá đi lại quá khó khăn. Vào mùa mưa, con đường độc đạo lên Pha Long gần như bị “cấm vận” cả tháng.

Nhưng khi chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo đơn vị lên thị sát Pha Long và hình ảnh các em học sinh đi học còn rất thiếu thốn từ sách, vở, bút đến quần áo ấm. Cơ sở vật chất nhà ở bán trú cho học sinh còn thiếu, còn là nhà tạm, bếp ăn tạm chật chội ẩm thấp, thiếu đồ dùng dụng cụ nấu ăn, bàn ăn... đã ám ảnh tâm trí CBCC Hải quan Lào Cai.

Ngay lập tức Đoàn về xây dựng phương án hỗ trợ, bắt đầu từ việc xây bếp ăn cho lớp mẫu giáo tránh mưa nắng rồi đến việc quyên góp tiền mua sách, bút, vở viết, dụng cụ học tập giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trở lại học tập...

                                       Mưa to sạt đường gây ách tắc giao thông diễn ra thường xuyênMưa to sạt đường gây ách tắc giao thông diễn ra thường xuyên

Và rồi đều đặn hàng năm Cục Hải quan Lào Cai phối hợp với chính quyền xã trong việc tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các ngành dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho thanh niên. Vào các dịp lễ, Tết, năm học mới, CBCC Hải quan đều góp mặt chung vui với bà con.

Theo Cục trưởng Nguyễn Khánh Quang, mới đây Cục đã xây dựng kế hoạch bài bản, lên Pha Long nắm lại tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Để từ đó mới có phương án tập trung giúp đỡ về điện, đường, chuồng, trại nhằm thiết thực hơn. Cục trưởng Nguyễn Khánh Quang cũng tiết lộ hiện đã có nhiều DN sẵn sàng hỗ trợ Cục giúp đỡ bà con ở Pha Long nhưng vấn đề là phải hiểu được người dân thì mới biết họ cần giúp gì. Không thể giúp theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, tràn lan lấy “tiếng thơm” nhưng lại không mang hiệu quả.

Bởi theo Cục trưởng Nguyễn Khánh Quang, đối với đồng bào việc cho “con cá” hay “cần câu” mà không hướng dẫn cách thức sử dụng thì bà con cũng không thể làm ăn hiệu quả được. Do đó, cán bộ hải quan phải “cùng ở, cùng ăn, cùng làm với dân” để “nghĩ ra công việc trên biên giới”. Từ đó, mới tuyên truyền kiến thức, chỉ dẫn bà con công tác nuôi trồng cho phù hợp với địa hình, diện tích để cho năng suất cao nhất, góp phần cải thiện đời sống đồng bào nơi đây.

Ông Lê Đức Hoà, Phó Chủ tịch xã Pha Long cho biết, CBCC Hải quan Lào Cai đã hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc xoá nghèo đói và nạn mù chữ. Sau 2 năm (2010-2011), toàn xã có 597 hộ với 3.214 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo từ 95,2% nay giảm xuống 46,7% (theo tiêu chí mới). Kinh tế nâng lên đã “bắt nhịp” cho đời sống văn hóa, xã hội phát triển, tỷ lệ học sinh đến trường đạt 98%. Ở Trụ sở UBND xã Pha Long có phòng “một cửa”, tiếp nhận và giải quyết nhanh các công việc cho người dân; phấn đấu đến năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã sẽ giảm xuống 30% theo tiêu chí mới.

Chia tay Pha Long, chúng tôi hy vọng Dự án nâng cấp trải nhựa quốc lộ 4C, bắc cầu qua sông Chảy để nối Pha Long với các xã Tả Gia Khâu và Bản Mế của huyện Si Ma Cai, thông sang Bắc Hà (Lào Cai) và huyện Xín Mần (Hà Giang) sẽ sớm được triển khai và hoàn thành. Đó là con đường giúp phá vỡ thế ốc đảo, mở ra cánh cửa mới để xứ Rồng Hoa phát triển.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Thông tư mới của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu...
Hải quan Quảng Ninh phối hợp bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy
Được biết, ngày 9-6, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại khu vực trước cửa quán Karaoke Olala-...
Phát hiện nhiều vụ nhập lậu sữa
Trong thời gian gần đây, để tránh sự kiểm soát gắt gao của cơ quan Hải quan đối với mặt hàng sữa NK, một số DN...
CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH – MỘT NĂM NHÌN LẠI
Xác định cải cách hành chính trong lĩnh lực quản lý nhà nước về hải quan là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, năm 2017...
Cục HQQB Thông báo: Về việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
Thực hiện quy chế về tổ chức đào tạo và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan cho nhân viên đại lý làm thủ tục...
Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 382 kg pháo các loại qua cửa khẩu Cha Lo
Vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 26/01/2015 tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, lực lượng Hải quan và...
Phát hiện vụ nhập lậu hàng nghìn chiếc bếp từ và bếp hồng ngoại
Theo tin từ Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị đang xác minh làm rõ vụ nhập lậu hàng ngàn bếp từ và bếp hồng ngoại sử...