Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Nhận lời mời của Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sỹ, đoàn Hải quan Việt Nam do Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc với Hải quan Liên bang Thụy Sỹ từ ngày 24 đến 26-6-2012.

Trong thời gian làm thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã có buổi hội đàm và làm việc với Ngài Rudolf  Dietrich - Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ nhằm thiết lập hợp tác Hải quan song phương chính thức giữa hai bên và trao đổi các biện pháp thúc đẩy các hoạt động chung nhằm phát triển và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan 2 nước.

Trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Hải quan thế giới mà cả Hải quan Việt Nam và Hải quan Liên bang Thụy Sỹ là thành viên, hai bên xác định những cơ hội, lĩnh vực và hoạt động cụ thể để hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với mục đích tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh cho thương mại song phương Việt Nam - Thụy Sỹ tiếp tục phát triển.

Là một cơ quan Hải quan phát triển, có bề dày truyền thống hàng trăm năm, Hải quan Liên bang Thụy Sỹ chịu trách nhiệm thực thi kiểm soát biên giới đối với hàng hóa, phương tiện và với cả việc xuất nhập cảnh ra vào Liên bang Thụy Sỹ, tạo thuận lợi và nâng cao tính cạnh tranh cho các công ty của Thụy Sỹ làm ăn kinh doanh buôn bán với thế giới.

Hải quan Liên bang Thụy Sỹ gồm hai lực lượng Hải quan dân sự và bảo vệ biên giới. Về mặt dân sự, Hải quan Thụy Sỹ cung cấp dịch vụ công về thủ tục hải quan đối với hàng hóa thương mại. Hải quan không chỉ thu thuế hải quan và các thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng, ví dụ như kiểm tra thực phẩm và các hàng hóa khác khi nhập khẩu vào nước này.

Bên cạnh đó, Hải quan Thụy Sỹ cũng thực hiện việc quản lý theo dõi việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, các sản phẩm có giá trị văn hóa, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. Lực lượng bảo vệ biên giới của Hải quan Thụy Sỹ là lực lượng mặc đồng phục và được trang bị vũ khí khi thực thi công vụ. Đây là cơ quan an ninh dân sự quốc gia lớn nhất tại Thụy Sỹ, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới, chống tội phạm xuyên biên giới và chống nhập cư bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, Hải quan Thụy Sỹ cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quan Việt Nam theo các chương trình hoạt động cụ thể đối với các lĩnh vực thủ tục hải quan, kỹ thuật nghiệp vụ hải quan và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công của hải quan. Hai bên đã thống nhất cách thức, phương thức tổ chức thực hiện những hoạt động hợp tác và hỗ trợ xây dựng năng lực trên cơ sở đánh giá thực trạng và nhu cầu của Việt Nam, từ đó xác định nguồn lực của bạn để thực hiện bao gồm cả nguồn lực tài chính.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, hôm nay 26-6-2012, đoàn Hải quan Việt Nam sẽ khảo sát và tìm hiểu thực tế hoạt động tại sân bay quốc tế Geneva về toàn bộ quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhâp khẩu, bao gồm cả hàng chuyển phát nhanh; quy trình kiểm tra giám sát hành lý của hành khách xuất nhập cảnh và các kỹ thuật nghiệp vụ hải quan khác.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Báo Hải quan Online: Ngày 20-10 Giao lưu trực tuyến những điểm mới Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi
Từ 9 đến 11 giờ ngày 22-10 (Thứ 3), Báo Hải quan sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử...
“Tết vì người nghèo” trên vùng cao biên giới
Ngày 31/01/2013, Chi cục HQCK Cà Roòng và Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Tỉnh Đoàn...
Kiến nghị thủ tục đối với hàng hóa chuyển phát nhanh
Trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa chuyển phát nhanh qua đường hàng không quốc tế theo Thông tư...
Kiến nghị cho phép ân hạn thuế đối với chi nhánh công ty
Trước đề nghị của Công ty Honda Việt Nam về việc cho Chi nhánh Công ty tại Hà Nam được hưởng ưu đãi về thời hạn...
Hải quan Hồng Kông bắt giữ 649 kg cocaine
Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) vừa triệt phá vụ buôn lậu ma túy lớn nhất từ trước đến nay trong một container vận...
Đoàn cơ sở Cục HQQB với chương trình ”Ngày chủ nhật xanh” và ” Đồng hành cùng du lịch biển” năm 2018
Thực hiện chương trình công tác đoàn và Phong trào thanh niên năm 2018; kế hoạch số 04-KH/ĐTN và 05-KH/ĐTN ngày 28/2/2018...
Hải quan Quảng Ninh góp ý vào dự án Luật Hải quan sửa đổi
Ngày 21-6, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị thảo luận về Dự án Luật Hải quan sửa đổi. Tham dự hội...