Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Nhận lời mời của Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sỹ, đoàn Hải quan Việt Nam do Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc với Hải quan Liên bang Thụy Sỹ từ ngày 24 đến 26-6-2012.

Trong thời gian làm thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã có buổi hội đàm và làm việc với Ngài Rudolf  Dietrich - Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ nhằm thiết lập hợp tác Hải quan song phương chính thức giữa hai bên và trao đổi các biện pháp thúc đẩy các hoạt động chung nhằm phát triển và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan 2 nước.

Trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Hải quan thế giới mà cả Hải quan Việt Nam và Hải quan Liên bang Thụy Sỹ là thành viên, hai bên xác định những cơ hội, lĩnh vực và hoạt động cụ thể để hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với mục đích tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh cho thương mại song phương Việt Nam - Thụy Sỹ tiếp tục phát triển.

Là một cơ quan Hải quan phát triển, có bề dày truyền thống hàng trăm năm, Hải quan Liên bang Thụy Sỹ chịu trách nhiệm thực thi kiểm soát biên giới đối với hàng hóa, phương tiện và với cả việc xuất nhập cảnh ra vào Liên bang Thụy Sỹ, tạo thuận lợi và nâng cao tính cạnh tranh cho các công ty của Thụy Sỹ làm ăn kinh doanh buôn bán với thế giới.

Hải quan Liên bang Thụy Sỹ gồm hai lực lượng Hải quan dân sự và bảo vệ biên giới. Về mặt dân sự, Hải quan Thụy Sỹ cung cấp dịch vụ công về thủ tục hải quan đối với hàng hóa thương mại. Hải quan không chỉ thu thuế hải quan và các thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng, ví dụ như kiểm tra thực phẩm và các hàng hóa khác khi nhập khẩu vào nước này.

Bên cạnh đó, Hải quan Thụy Sỹ cũng thực hiện việc quản lý theo dõi việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, các sản phẩm có giá trị văn hóa, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. Lực lượng bảo vệ biên giới của Hải quan Thụy Sỹ là lực lượng mặc đồng phục và được trang bị vũ khí khi thực thi công vụ. Đây là cơ quan an ninh dân sự quốc gia lớn nhất tại Thụy Sỹ, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới, chống tội phạm xuyên biên giới và chống nhập cư bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, Hải quan Thụy Sỹ cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quan Việt Nam theo các chương trình hoạt động cụ thể đối với các lĩnh vực thủ tục hải quan, kỹ thuật nghiệp vụ hải quan và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công của hải quan. Hai bên đã thống nhất cách thức, phương thức tổ chức thực hiện những hoạt động hợp tác và hỗ trợ xây dựng năng lực trên cơ sở đánh giá thực trạng và nhu cầu của Việt Nam, từ đó xác định nguồn lực của bạn để thực hiện bao gồm cả nguồn lực tài chính.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, hôm nay 26-6-2012, đoàn Hải quan Việt Nam sẽ khảo sát và tìm hiểu thực tế hoạt động tại sân bay quốc tế Geneva về toàn bộ quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhâp khẩu, bao gồm cả hàng chuyển phát nhanh; quy trình kiểm tra giám sát hành lý của hành khách xuất nhập cảnh và các kỹ thuật nghiệp vụ hải quan khác.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Gỡ vướng cho DN Hàn Quốc về thủ tục hải quan
Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, các DN Hàn Quốc đã phản ánh những vướng mắc liên quan đến chính sách...
Kiến nghị bắt buộc thực hiện e-manifest
Cục Hải quan TP.HCM cho biết, mặc dù đơn vị đã triển khai hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ có...
Tổng cục Hải quan gặp mặt phóng viên xuân Nhâm Thìn 2012
Ngày 16/1/2012, Tổng cục Hải quan đã tổ chức gặp mặt các đại biểu, phóng viên báo, đài có nhiều đóng góp với...
Đề xuất mở thêm cửa khẩu thuộc cặp cửa khẩu Lào Cai-Hà Khẩu
Trên cơ sở thống nhất ý kiến với các Bộ: Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương…, Bộ...
Không gia hạn nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu
Ngày 8-6, trả lời kiến nghị của Công ty CP thép Cửu Long về việc gia hạn nộp thuế GTGT tại Cục Hải quan TP.HCM, Tổng...
Hải quan Quảng Trị bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy
Vào lúc 17 giờ ngày 19-7, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Hải quan Quảng Trị phối hợp cơ quan chức năng trên địa...
Đoàn cơ sở Cục HQQB đạt giải nhất Hội thi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X
Hòa chung không khí thanh niên cả nước đang ra sức phấn đấu, rèn luyện chào mừng thành công của Đại hội Đoàn toàn...