Quang cảnh buổi hội thảo. Quang cảnh buổi hội thảo. Ngày 25-6, Cục Hải quan An Giang tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, cùng đông đảo CBCC am hiểu sâu về chuyên môn nghiệp vụ.

Các đại biểu tham gia cho rằng, mục tiêu quan trọng được đặt ra trong lần sửa đổi này là cải cách các quy định về thủ tục hải quan nhằm đơn giản và minh bạch với phương thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử và mô hình từng bước xử lý tập trung trên cơ sở hành lang pháp lý ổn định để mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện thủ tục và quản lý hải quan.

Đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiếp tục nội luật hóa các chuẩn mực quốc tế về hải quan để tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập đầy đủ và sâu rộng với các tổ chức quốc tế, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập, chồng chéo trong hệ thống pháp luật hải quan, bảo đảm tính thống nhất, đầy đủ, đồng bộ và khả thi của pháp luật hải quan như: quản lý thuế đối với hàng hóa XNK, kiểm tra sau thông quan, điều tra chống buôn lậu ,…

Về phần đóng góp ý kiến, các đại biểu nhấn mạnh: Hoạt động hải quan mang tính tổng hợp cao có tác động và liên quan đến nhiều lĩnh vực quản lý của nhiều bộ, ngành khác nhau, để thực hiện nhiệm vụ, ngành Hải quan phải căn cứ vào các quy định pháp luật của nhiều ngành luật khác nhau như: Luật Thương mại; Luật Hàng hải; Luật Đầu tư; Luật Thuế XK, thuế NK; Luật Môi trường; các quy định về ưu đãi miễn trừ ngoại giao … và nhiều điều ước quốc tế có liên quan.

Vì vậy, ngoài việc xác định trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong hoạt động hải quan, việc xác định trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước khác có liên quan trong quản lý nhà nước về hải quan là rất quan trọng, nhất là khi Chính phủ triển khai cơ chế “một cửa quốc gia”, “một cửa ASEAN” đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan Nhà  nước, tổ chức hữu quan. Do đó, cần phải quy định rõ và đầy đủ vấn đề này trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi .

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến vào những nhóm vấn đề của Dự án Luật lần này cần tập trung sửa đổi, bổ sung như những quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; các vấn đế về quản lý thuế đối với hàng hóa XNK, quy định về kiểm tra sau thông quan; quy định về kiểm soát hải quan; về thông tin hải quan …

Các đại biểu cũng mong rằng Ban soạn thảo dự án Luật tiếp thu các ý kiến đóng góp đồng thời cũng rất mong muốn Luật Hải quan sửa đổi lần này phải được chuẩn hóa sát với tình hình thực tế, từ ngữ chính xác dễ hiểu, dễ thực hiện, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải hướng dẫn nhiều nội dung văn bản thực hiện dưới Luật.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra cho lực lượng Kiểm soát hải quan
Thực hiện kế hoạch phối hợp đào tạo giữa Tổng cục Hải quan và Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngày 13-9-2012, tại...
Hải quan Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển 390 gam heroin
Ngày 19-9, ông Kiều Văn Ninh, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy-Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, đơn vị...
DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỰC HIỆN TẠI CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC HẢI QUAN Tổng số 178 thủ tục: - Cấp Tổng cục Hải quan: 41 thủ tục - Cấp Cục...
Khái quát chung về Hệ thống VNACCS/VCIS
Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia gồm 02 hệ thống nhỏ: (i) Hệ thống...
Ban hành mẫu tờ khai hàng hóa quá cảnh
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 186/2012/TT-BTC quy định mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa quá cảnh và chế độ...
Thủ tục hải quan điện tử đối với tàu bay xuất cảnh đối với tổ chức, cá nhân là hãng hàng không
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức là đại lý giao nhận: Bước 1: Khai điện tử bản “Danh...
Ma túy trong sạc pin điện thoại
Khoảng 20 giờ đêm 27-9 tại cửa khẩu Vĩnh Xương- An Giang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương; Công an TX Tân Châu,...