Trong những năm gần đây tình hình buôn bán vận chuyển trái phép ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng bất cập, sơ hở của các chính sách ưu đãi, quy định thủ tục và cơ chế quản lý để vi phạm.

Việt Nam nằm trong khu vực “ Tam Giác Vàng”, có vị trí địa lý thuận lợi cho tội phạm ma túy lợi dụng, đưa các chất sang nước thứ ba. Tình hình buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều vụ bắt giữ được tang vật chủ yếu là: ma túy tổng hợp, thuốc gây nghiện như bột Ketamin, Diazcpam (dạng viên nén và ống nước) nhất là Heroin, các loại ma túy tổng hợp, trong đó xuất hiện các loại ma túy tổng hợp dạng mới. Phương thức và tuyến vận chuyển đa dạng, luôn thay đổi với những thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng tham gia, hình thành đường dây. Các đối tượng thường cất giấu ma túy vào người, hành lý tư trang, đi luồn rừng, qua các lối mòn biên giới hoặc lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất để vận chuyển ma túy. Khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, bọn chúng thường tẩu tán tang vật, dùng vũ khí chống đối người thi hành công vụ.

Là thành viên của WCO, trong cơ chế hoạt động do Văn phòng RILO A/P điều phối, hàng năm Hải quan Việt Nam (Cục Điều tra CBL) đã tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin với các đầu mối quốc gia của các Cơ quan Hải quan thành viên. Thông qua Văn phòng liên lạc, Cảnh sát Úc thông báo bắt được một số đối tượng Việt kiều vận chuyển ma túy là cocain từ Việt Nam đi Úc. Đồng thời cũng xuất hiện đường dây vận chuyển ma túy từ vùng Trăng lưỡi liềm vàng về Việt Nam qua tuyến hàng không, Đối tượng chủ yếu là người gốc Phi thuê người Việt vận chuyển ma túy về Việt Nam để chúng tổ chức trung chuyển sang nước thứ 3 (Trung Quốc, Úc).

Tiếp tục duy trì và làm tốt nhiệm vụ thành viên của Văn phòng tình báo Hải quan khu vực Châu Á - Thái Bình dương (RILO), Hải quan Việt Nam đã triển khai tham gia vào chương trình phối hợp chung cụ thể là chương trình Iceberg được khởi động từ tháng 04/2011 với mục đích kiểm soát các hoạt động vận chuyển chất Ketamine trong khu vực, trong đó có 09 thành viên tham gia trao đổi thông tin qua công cụ CENConm. Trong giai đoạn triển khai, đã bắt giữ 05 vụ việc với tổng số 336 kg.

Từ năm 2005 - 2011, theo số liệu thống kê sơ bộ lực lượng hải quan đã chủ động đấu tranh, phối hợp hiệu quả với các lực lượng phòng chống ma tuý của Công an, Biên phòng phát hiện, bắt giữ tổng số 1,324 vụ, thu giữ tang vật gồm: 187,046.99 gram heroin; 15,078.40 gram thuốc phiện; 51,643 viên ma túy tổng hợp; 193,145.00 viên thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; 93.85kg chất gây nghiện; trên 8,905.40 kg nhựa cần sa; 4,81 kg nhựa thuốc phiện và 1,85 kg lá, hoa cần sa, thuốc tân dược 952,029.00 hộp, viên.

Một số hình ảnh các vụ việc Hải quan Việt Nam phát hiện, bắt giữ:

buonlaubuonlau

Đối tượng bị bắt giữ

alt

Tang vật cục bột trắng là Heroin có khối lượng 7.9769 g

alt

Nữ sinh Phuttharaksa và tang vật tại Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất

alt

Một số thủ đoạn cất giấu ma túy trong va ly 2 đáy, đế giày vận chuyển qua đường hàng không.

            Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, hoạt động buôn bán bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã, các chất hóa học và rác thải độc hại qua biên giới đang đặt ra những thách thức cho việc bảo vệ an ninh môi trường của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong những năm vừa qua, Hải quan Việt Nam đã tích cực tham gia Dự án Vá trời (Sky-patching Project) và Dự án “ Hải quan xanh” nhằm giải quyết những vấn đề về rác thải độc hại và kiểm soát các chất phá hủy tầng ôzôn (ODS).

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam đã thu được những kết quả đáng khich lệ như chặn đứng tình trạng xuất lậu gỗ qua biên giới. Điển hình: vào thời điểm trước khi diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, Hải quan Việt Nam phối hợp với Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát môi trường, Kiểm lâm thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện hơn 10 doanh nghiệp xuất lậu ra nước ngoài hơn 200 container gỗ trắc, gỗ mông trị giá hơn 2 triệu USD; chỉ riêng công ty TNHH Nam-Nguyên tại TP. Hồ Chí Minh xuất lậu 103 container sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam phối hợp với Cơ quan Cites của Tổng cục lâm nghiệp chỉ đạo các Cục hải quan tỉnh thành phố trong cả nước đẩy mạnh việc kiểm tra kiểm soát việc buôn bán vận chuyển trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm của chúng. Từ năm 2006 đến nay, toàn Ngành đã thu giữ được 59,567.85kg động vật hoang dã và sản phẩm của chúng bao gồm: 17,171.9 kg  ngà voi, 32,310 kg tê tê đông lạnh; 920 kg vỏ tê tê; 485 kg vẩy tê tê ; Lông thú 2269 kg; 1,335.5 kg vỏ đồi mồi; gần 700kg rùa, rắn, ba ba các loại 02 con gấu con, 42 kg tay gấu.

Tình trạng rác thải, phế liệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nhập lậu về Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Thủ đoạn phổ biến là lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất, lợi dụng ưu tiên miễn kiểm tra phân luồng hàng hóa để khai báo không đúng tên hàng đưa chất thải độc hại, rác thải công nghiệp vào tiêu thụ tại Việt Nam hoặc tái xuất sang nước thứ ba. Từ năm 2009 đến hết năm 2010, Hải quan Việt Nam đã thu giữ: phân đạm 162,2 tấn, các loại phế liệu 48,8 tấn, Ắc quy chì 177,1 tấn, hóa chất 53,8 tấn.

alt

Kiểm tra rác nhập khẩu của Cty TNHH TM Anh Trang tại Chi cục HQ cảng SG KV2

Ngày 14/01/2011, tại Khu liên hợp kiểm soát cửa khẩu Quốc tế Cầu treo (Hà Tĩnh), trong khi tiến hành kiểm tra giám sát phương tiện vận tải ô tô, Lực lượng Hải quan Cầu Treo đã phát hiện 87 con rùa mỏ vẹt với tổng trọng lượng 35 kg. Đây là loài động vật quý hiếm, được ghi trong sách đỏ.

alt

87 con rùa mỏ hẹt được ghi trong sách đỏ bị vận chuyển trái phép

Trong tháng 04 và 05/2010, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã phát hiện 04 vụ vận chuyển ngà voi và vẩy tê tê, số lượng 5.328,23 kg ngà voi, 1.778,3 kg vẩy tê tê. Tháng 01/2011, bắt giữ 02 vụ, thu giữ 1.168kg sừng động vật cắt khúc nghi là ngà voi, 4.726kg thịt con Tê tê đông lạnh.

Theo Hải quan Việt Nam.

Tin liên quan

3 cán bộ Hải quan Quảng Ninh được khen về thành tích bắt giữ ma túy
Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc vừa kí Quyết định số 1152/QĐ-TCHQ tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng...
Hải quan Hà Tĩnh: Phối hợp bắt giữ 2,5 kg ma túy
Vào hồi 9 giờ ngày 31-5-2012, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh), Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc...
Chi cục HQCK Chalo tổ chức bế giảng lớp tiếng Lào
Ngày 27/10/2012 Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức bế giảng lớp học tiếng Lào. Đây là lớp học được triển khai thực hiện...
DN chế xuất có được mua hàng nội địa để XK?
Một DN chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài muốn mua sản phẩm hoàn chỉnh từ thị trường nội địa để xuất khẩu...
Dừng làm thủ tục đối với 4 DN nợ thuế
Ngày 29-5, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ...
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục HQCK Cà Roòng
Được sự nhất trí của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, sáng ngày 23/8/2013, Chi cục HQCK Cà Roòng tổ chức lễ kỷ niệm 10...
Các quy định mới về hoạt động thương mại biên giới, hàng hóa mua bán, trao đổi qua cửa khẩu phụ
Hoạt động thương mại biên giới trong những năm qua đã có những sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc...