Quầy làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại sân bay quốc tế Nội BàiQuầy làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại sân bay quốc tế Nội BàiSau thời gian chuẩn bị tích cực, ngày 1-7, tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã tổ chức khai trương quầy hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của khách nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh (hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài) theo Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg ngày 19-1-2012 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là chủ trương mang lại nhiều lợi ích cho khách quốc tế.

Hấp dẫn du khách

Theo ông Paul Savini, quốc tịch Mỹ, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có rất nhiều điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Từ 1-7, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan Hải quan cùng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) khai trương quầy hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh khi mua hàng hóa tại Việt Nam là thông tin tốt đối với những người nước ngoài như ông, cũng như các công ty du lịch, DN bán hàng, vì nhiều nước trên thế giới đã thực hiện dịch vụ này.

Mặc dù được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia bán hàng miễn thuế cho khách nước ngoài, nhưng tính đến ngày 29-6-2012, cả nước mới có 7 DN được cơ quan Thuế công nhận tham gia bán hàng miễn thuế, với 68 cửa hàng. Trong số này, TP.Hà Nội mới chỉ có 1 DN được công nhận, với 4 cửa hàng được tham gia bán hàng miễn thuế, số còn lại ở TP.HCM.

Tuy nhiên, sáng 1-7, ông Paul Savini phải làm thủ tục xuất cảnh sớm, không tham gia được chương trình. Ông cho biết, lần sau đến Việt Nam sẽ quan tâm đến việc mua hàng hóa nhiều hơn vì được hoàn thuế GTGT ngay tại sân bay.

Chị Susan Hsu, người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh được hoàn thuế GTGT sẽ khuyến khích du khách mua nhiều hàng hóa hơn. Trong thời gian tới khách du lịch cũng như người nước ngoài sẽ quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn, vì mang lại lợi ích cho chính họ.

Anh Jonathan Gitter, du khách Mỹ, là một trong những vị khách đầu tiên có mặt tại quầy hoàn thuế GTGT, sân bay quốc tế Nội Bài trong ngày khai trương. Anh chia sẻ: Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới và ở những nước đó đều áp dụng chính sách hoàn thuế cho khách du lịch nước ngoài.

Hôm nay, tôi được biết Việt Nam đã bắt đầu triển khai việc hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài khi xuất cảnh. Việc này đã tạo thuận lợi cho những người nước ngoài như tôi có thêm điều kiện để mua sắm tại Việt Nam. Chắc chắn tôi cũng sẽ thông báo cho những người bạn của mình về chính sách này khi họ có ý định đi du lịch tới Việt Nam.

hoan thue gtgt2hoan thue gtgt2

Đứng về góc độ du lịch, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, việc thí điểm triển khai hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài khi xuất cảnh tại hai sân bay quốc tế Hà Nội và Tân Sơn Nhất không những thúc đẩy lượng hàng hóa của Việt Nam được XK mà còn là động lực giúp ngành Du lịch Việt Nam nói chung và du lịch TP.HCM nói riêng có nhiều  lợi thế để thu hút khách du lịch quốc tế…

Việc thí điểm hoàn thuế cho khách nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang lại lợi ích quốc gia rất lớn. Bởi vì, thông qua việc này, hàng hóa trong nước được tiêu thụ nhiều hơn, khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng mạnh, tăng lượng kiều hối cho đất nước… góp phần giúp cân bằng cán cân thanh toán thương mại.

Tạo thuận lợi

Đánh giá về sự kiện này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, việc thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài là việc làm mới đối với Việt Nam, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân, khách nước ngoài nên đòi hỏi các đơn vị phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ văn minh tạo thuận lợi nhất cho khách nước ngoài trong hoàn thuế GTGT.

Theo bà Lỗ Thị Nhụ, Cục trưởng Cục Thuế XNK - Tổng cục Hải quan, theo dự kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngành Hải quan, với những điều kiện thuận lợi trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam, cũng như việc triển khai hoàn thuế GTGT cho khách du lịch nước ngoài, chắc chắn lượng khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong năm 2012, với con số dự kiến khoảng 8 triệu hành khách. Với số lượng hành khách này sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam tiêu thụ nhiều hơn, góp phần làm gia tăng số lượng hàng hóa XK tại chỗ của Việt Nam.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài Đào Văn Liên cho biết, tại khu vực  làm thủ tục xuất cảnh và khu vực cách ly quốc tế đi đã được bố trí 2 quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa và hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài. Hai quầy này đặt tại vị trí thuận lợi, dễ quan sát. Quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài  bố trí ngay bên cạnh quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa trong khu cách ly quốc tế đi. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan cửa khâu sân bay quốc tế Nội Bài đã bố trí 12 CBCC có chuyên môn nghiệp vụ, có trình độ ngoại ngữ phụ trách tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai và hàng hóa.

Là một CBCC thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài được giao nhiệm vụ thực hiện kiểm tra hóa đơn, hàng hóa tại quầy hoàn thuế GTGT, chị Đặng Hồng cho biết: Trong những ngày vừa qua có nhiều khách du lịch nước ngoài sau khi thấy quầy hoàn thuế GTGT đã tới và tìm hiểu những điều kiện liên quan đến việc hoàn thuế. Hầu hết họ đều tỏ thái độ vui mừng trước việc Việt Nam thực hiện hoàn thuế GTGT đối với những hàng hóa họ đã mua trong nước.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đạt giải Nhì Cuộc thi tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào
Thực hiện Kế hoạch số 31-KH/DTGTU ngày 06/7/2017 của Ban Tuyên giao tỉnh ủy và Kế hoạch số 63/KH-BTG ngày 13/7/2017 của...
Hải quan Đà Nẵng 11 doanh nghiệp tham gia thành công triển khai thí điểm chữ ký số trong TT HQĐT
Cục Hải quan Đà Nẵng vừa đánh giá việc triển khai thí điểm chữ ký số (CKS) trong thủ tục hải quan điện tử tại...
Cục Hải quan Quảng Bình thực hiện tốt Chỉ thị về tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan
Năm 2011 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với lực lượng kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) khi Tổng cục Hải quan quyết...
Ban hành Quy trình kiểm tra hàng hóa XNK có sử dụng máy soi container
Quy trình kiểm tra hàng hóa XNK có sử dụng máy soi container được Tổng cục Hải quan ban hành kèm theo Quyết định...
Tham gia đón, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo
Sáng ngày mồng 9 tháng 5 năm 2016, tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cùng với đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình,...
Hải quan Điện Biên phối hợp bắt giữ 29,88 gam thuốc phiện
Ngày 8-10, ông Nguyễn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tây Trang- Cục Hải quan Điện Biên cho biết, đơn...
Hiệp định TPP mở ra thời cơ và vận hội mới cho đất nước
Sau những phiên đàm phán căng thẳng, ngày 4-2, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết tại...