Kiểm tra phương tiện XNC tại cửa khẩu Nam GiangKiểm tra phương tiện XNC tại cửa khẩu Nam GiangĐược thành lập theo Quyết định số 87/2002/QĐ-TTg ngày 4-7-2002 của Thủ tướng Chính phủ, trải qua 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Quảng Nam đã đạt được nhiều thành tích trong công tác.

Ngày đầu thành lập

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Nguyễn Văn Ánh nhớ lại: Những ngày đầu mới thành lập là những ngày bộn bề lo toan và thiếu thốn. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo và toàn thể CBCC Hải quan Quảng Nam đã đồng lòng quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thời điểm đó, trụ sở của Cục phải thuê nhà của dân tại thị xã Tam Kỳ (nay là TP. Tam Kỳ), diện tích nhỏ hẹp nên phải bố trí vừa là phòng họp vừa là phòng tiếp khách và giao dịch chung cho cả Cục. Với địa bàn quản lý rộng, trụ sở Cục cách Chi cục Hải quan CK cảng Kỳ Hà 45 km và cách Chi cục Hải quan KCN Điện Nam - Điện Ngọc 70 km, phương tiện đi lại chưa có, nên mỗi khi đi họp, tổ chức giao ban, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể rất khó khăn…

Thời gian qua, thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về công tác xã hội, Hải quan Quảng Nam đã vận động CBCC tích cực tham gia, hưởng ứng.

Đơn vị đã góp kinh phí xây dựng 7 nhà tình nghĩa tặng cho các gia đình chính sách tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thừa tại thành phố Tam Kỳ.

Vận động CBCC tham gia ủng hộ cho các Quỹ ATK, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Trẻ em, Xây dựng nhà tình nghĩa... với số tiền hơn 30 triệu đồng/năm.

Ngày ấy, Hải quan Quảng Nam chỉ với 26 CBCC chuyển giao, điều động từ Cục Hải quan Đà Nẵng, được phân bổ cho 2 chi cục trực thuộc là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà và Chi cục Hải quan KCN Điện Nam- Điện Ngọc. Số CBCC được bố trí tại cấp Cục vỏn vẹn 5 người. Với quân số này không đủ điều kiện thành lập các phòng tham mưu như quy định về bộ máy tổ chức của một Cục Hải quan, do đó Hải quan Quảng Nam phải bố trí 5 công chức làm kiêm nhiệm công việc cho 3 đơn vị tham mưu đầu mối của Cục.

Đến tháng 5-2006, Hải quan Quảng Nam được giao thêm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hải quan đối với cửa khẩu đường bộ Nam Giang. Cửa khẩu này đi vào hoạt động đã góp phần mở rộng giao lưu kinh tế quốc tế ở vùng biên giới Việt-Lào, đặc biệt là đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam sang nước bạn Lào.

Ổn định tổ chức và bộ máy

Để đáp ứng nhu cầu phát triển công việc ngày càng tăng, cũng như thực hiện chủ trương hiện đại hóa của Ngành, Hải quan Quảng Nam đã chú trọng đến công tác xây dựng lực lượng. Đến nay đội ngũ CBCC của đơn vị ngày càng lớn mạnh về chất lượng và số lượng (quân số hiện nay là 67 CBCC).

Bên cạnh đó, trang bị cơ sở vật chất từng bước được củng cố, đặc biệt là trang thiết bị công nghệ thông tin. Đơn vị đã xây dựng xong công trình trụ sở tại thành phố Tam Kỳ, và đã đi vào hoạt động từ quý IV-2011.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Hải quan Quảng Nam đã chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, công khai hóa các quy trình thủ tục hải quan, triển khai thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:20008. Đơn vị đã tiến hành thực hiện khai báo hải quan điện tử đạt tỷ lệ gần 100% số tờ khai.

Hướng đến thủ tục hải quan điện tử

Hiện nay, Hải quan Quảng Nam là một trong 13 Cục Hải quan  còn lại trong ngành Hải quan chưa triển khai thủ tục hải quan điện tử. Theo quyết định đã được phê duyệt của Bộ Tài chính, trong quý IV-2012 này, Hải quan Quảng Nam sẽ triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Trước mắt, Hải quan Quảng Nam sẽ triển khai tại Chi cục Hải quan KCN Điện Nam - Điện Ngọc với một số DN được lựa chọn tham gia, sau đó sẽ mở rộng cả về địa bàn triển khai và DN tham gia. Cụ thể, cuối năm nay sẽ triển khai tại Chi cục Hải quan KCN Điện Nam - Điện Ngọc và sau đó là tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Ông Lê Thành Khang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam cho biết, đơn vị đã được Tổng cục Hải quan cung cấp các trang thiết bị, máy móc để đáp ứng yêu cầu triển khai thủ tục hải quan điện tử. Đội ngũ CBCC cũng được đào tạo, hướng dẫn và có nhận thức đúng đắn về bản chất, hiệu quả của hoạt động này và có đủ năng lực để triển khai thực hiện. Đặc biệt, qua khảo sát, phần lớn các DN XNK trên địa bàn đều có sự đầu tư đáng kể cho vấn đề CNTT nên cơ bản đáp ứng yêu cầu về mặt công nghệ để kết nối vào hệ thống của cơ quan Hải quan.

Cũng theo ông Lê Thành Khang, đơn vị đã sẵn sàng cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử. Hải quan Quảng Nam đặt mục tiêu trong năm 2012 thu hút 50% DN XNK trên địa bàn tham gia thủ tục hải quan điện tử, với lượng tờ khai, kim ngạch đạt 50%.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Sử dụng chữ kí số trong thủ tục hải quan điện tử thế nào?
Trước đó, để tiếp tục phát huy các ưu điểm của TTHQĐT, ngày 23-10-2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định...
Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Tăng cường chống buôn lậu cuối năm
Nhiều hình thức buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu TP.HCM đang có chiều hướng phức tạp, Cục Hải quan...
Chi cục HQCK Chalo làm việc với đoàn cán bộ Bộ thương mại Thái Lan
Ngày 05/02/2014 đoàn cán bộ Bộ Thương mại Thái Lan do bà Jintana Chaiyawonnagal, Phó Tổng Cục trưởng Cục Đàm phán Thương...
Hải quan Lạng Sơn: Tạm giữ lô hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ
Đội Kiểm soát hải quan- Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và tạm giữ lô hàng gồm: chăn len,...
Cục HQ Quảng Bình hưởng ứng phong trào “tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Hoà chung không khí vui tươi, phấn khởi chào đón xuân mới – Quý Tỵ 2013, hưởng ứng phong trào “tết trồng cây đời...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức thực hiện "Ngày pháp luật năm 2014"
Thực hiện Công văn số 817/HQQB-VP ngày 22/8/2014 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc triển khai Ngày pháp luật...
Sẽ tịch thu ụ nổi triệu USD nếu DN không đến làm thủ tục
Ngày 14-6, Cục Hải quan Khánh Hòa đã ban hành công văn số 460/HQKH-KS gửi Công ty Cổ phần vận tải biển Long Sơn (Công ty...