Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Hải quan Hải Phòng KV1.Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Hải quan Hải Phòng KV1.Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đến hết tháng 6, toàn Cục đã ban hành 80 quyết định ấn định thuế, truy thu gần 20 tỉ đồng từ công tác kiểm tra sau thông quan; tăng 100% số vụ và tăng 58,8% tổng số tiền truy thu so với cùng kì năm 2011. Đến nay, các doanh nghiệp vi phạm đã nộp vào ngân sách trên 10,3 tỉ đồng. Đây là số thu tương đối lớn từ hoạt động kiểm tra sau thông quan.

Theo Hải quan Hải Phòng, các hành vi vi phạm chủ yếu tại địa bàn tập trung chủ yếu vào vấn đề gian lận thương mại và chính sách mặt hàng nhằm trốn thuế.

Cụ thể, các hành vi vi phạm được phát hiện như: Khai sai về trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất hoặc các hành vi lợi dụng ưu đãi về chính sách mặt hàng, chính sách ưu đãi trong các lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu...

2 vụ việc điển hình (có số truy thu lớn) được Chi cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) Hải Phòng thực hiện trong những tháng đầu năm đều liên quan đến việc khai sai mã số dẫn đến làm thiếu số thuế phải nộp, với tổng số tiền tăng thêm trên 10 tỉ đồng.

Vụ thứ nhất liên quan đến mặt hàng “Thuốc mầu AM” và chất kết dính (Ab 150 và Ab 160), vụ thứ hai liên quan đến mặt hàng “vận thăng lồng”. Cụ thể, từ năm 2007 đến nay, một DN FDI nhập khẩu qua cảng Hải Phòng các mặt hàng là nguyên liệu sản xuất sơn như chất kết dính, dầu bóng, chất tẩy rửa, thuốc mầu AM các loại… Trong đó, 2 mặt hàng DN khai báo sai mã số thuế là chất kết dính (Ab 150 và Ab 160) và thuốc mầu AM các loại, dẫn đến làm giảm số thuế phải nộp .

Theo Chi cục KTSTQ, mặt hàng chất kết dính có thời điểm được DN khai vào nhóm 3208 (mã chi tiết 3208209030) thuế NK ưu đãi 15% hoặc 20% (tùy thời điểm), có thời điểm thì khai vào nhóm 2707 (mã chi tiết 2707999000) thuế NK ưu đãi 0% hoặc 1% (tùy thời điểm). Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả phân tích của Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa XNK (Tổng cục Hải quan) và đối chiếu với biểu thuế hiện hành, Chi cục KTSTQ xác định mã số của mặt hàng “chất kết dính” là 3208109090 có thuế suất NK 22% đến 28% (tùy thời điểm).

DN đã đồng ý với việc điều chỉnh lại mã của cơ quan Hải quan. Từ kết quả này, Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định ấn định thuế với số tiền tăng thêm trên 2,14 tỉ đồng, DN đã chấp hành quyết định ấn định thuế.

Với mặt hàng thuốc mầu AM, DN trên cũng khai nhiều tên, nhiều mã khác nhau như: “thuốc mầu, nguyên liệu sản xuất sơn” có mã 3212901900 thuế suất NK ưu đãi 3%; “Sơn” có mã 3208209090 thuế suất thuế NK ưu đãi 26%; hoặc “thuốc mầu” có mã 3208209030 (mã sơn bán thành phẩm) thuế suất thuế NK ưu đãi 20%.

Nhưng theo kết quả phân tích phân loại hàng hóa và biểu thuế hiện hành, Chi cục KTSTQ Hải Phòng xác định mặt hàng “thuốc mầu AM” được DN nhập về thực chất là “sơn bán thành phẩm”, có mã 3208209030 thuế suất thuế NK ưu đãi 20%.

Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định ấn định thuế gần 4,9 tỉ đồng đối với các lô hàng “thuốc mầu AM” các loại do DN nhập từ năm 2009 đến cuối tháng 3-2012. Đến tháng 4 vừa qua, DN đã chấp hành quyết định ấn định thuế và nộp đủ số tiền vào NSNN. Như vậy, riêng xác định lại mã số 2 mặt hàng “chất kết dính” và “thuốc mầu AM” các loại của DN này, Hải quan Hải Phòng đã thu đúng, thu đủ cho NSNN trên 7 tỉ đồng.

Vụ thứ 2 liên quan đến mặt hàng “vận thăng lồng” (tên tiếng Anh Lift hoặc Hoist) cũng do 1 DN có vốn FDI nhập khẩu.

Qua phân tích 10 tờ khai NK (có dấu hiệu nghi vấn), Chi cục KTSTQ thấy có 7 tờ khai được DN khai báo “thiết bị nâng kiểu thùng, tời nâng kiểu thùng, thang nâng kiểu thùng” và áp mã 8428109000 (mã số của “tời nâng kiểu thùng” có thuế suất thuế NK ưu đãi 0%). Nhưng có 3 tờ khai DN lại khai “thang nâng kiểu thùng, tời nâng kiểu thùng” và áp mã 8428102900 (mã của “thang máy nâng hạ khác, loại dùng trong xây dựng” có thuế suất thuế NK ưu đãi 10%).

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Chi cục KTSTQ xác định cả 10 bộ tờ khai trên thực chất là mặt hàng “vận thăng lồng” (thuộc nhóm “thang máy nâng hạ khác, loại dùng trong xây dựng”) loại dùng trong xây dựng có mã 8428102900, thuế suất thuế NK ưu đãi 10%.

Căn cứ kết quả kiểm tra tại trụ sở DN và giải trình của DN, Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định ấn định thuế với một số lô hàng NK (khai sai mã số) của DN, với tổng số tiền ấn định tăng thêm gần 8,2 tỉ đồng.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đối thoại với DN
Tại Hội nghị đối với các DN hoạt động XNK thường xuyên trên địa bàn do Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn...
Tính thuế theo thuế suất MFN đối với các trường hợp nợ C/O
Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 6277/TCHQ-TXNK yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thống nhất xử lí...
Thông báo mời thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác
- Tên bên mời thầu: Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình - Tên gói thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác - Tên dự án: Mua...
Thành ủy TP.HCM làm việc với Đảng bộ cơ sở Hải quan sân bay TSN
Ngày 7-6, Đoàn công tác của Thành uỷ TP.HCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình – giải nhất cuộc thi tìm hiểu về ATGT
Hiện nay, an toàn giao thông là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Đối với Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, việc...
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các bên tham gia; tạo điều kiện thuận lợi...
Hải quan Đồng Nai thu ngân sách 3.969 tỷ đồng 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện tốt các biện pháp nhằm tăng thu cho ngân sách, thu nộp...