Ảnh minh họaẢnh minh họaTrước kiến nghị của một số DN xin miễn giám định đối với mặt hàng vàng XK có hàm lượng vàng dưới 80%, ngày 6-7-2012, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp bàn để đưa ra phương án xử lý đối với những trường hợp này, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính cho DN.

Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Nguyễn Hải Trang chủ trì buổi họp cùng đại diện Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) và đại diện 3 DN: Công ty TNHH trang sức GL, Công ty TNHH Estelle Việt Nam và Công ty TNHH trang sức GL.

Theo quy định tại điểm 55 Biểu thuế XK ban hành kèm theo Thông tư 157/2011/TT-BTC thì mặt hàng vàng là đồ kim hoàn và các bộ phận rời của đồ kim hoàn, bằng vàng, có hàm lượng vàng từ 80% trở lên có mức thuế XK là 10%, hàm lượng vàng dưới 80% có mức thuế XK 0%.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Thông tư 157/2011/TT-BTC: “Đối với một số mặt hàng vàng (thuộc nhóm 71.08), đồ kim hoàn bằng vàng (thuộc nhóm 71.13), đồ kỹ nghệ bằng vàng (thuộc nhóm 71.14) và các sản phẩm khác bằng vàng (thuộc nhóm 71.15) được áp dụng mức thuế suất thuế XK 0%”.

Ngoài hồ sơ hải quan đối với hàng hoá XNK theo quy định chung, DN phải xuất trình 1 bản chính để đối chiếu và nộp 1 bản sao giấy giám định hàm lượng vàng của cơ quan, đơn vị có chức năng thực hiện giám định theo hướng dẫn tại Thông tư 49/2010/TT-BTC cho cơ quan Hải quan.

Thực tế cho thấy, vàng là mặt hàng cần có sự quản lý chặt chẽ do sự chênh lệch thuế suất lớn theo hàm lượng vàng chứa trong sản phẩm. Vì vậy, việc quy định DN phải xuất trình giấy giám định hàm lượng vàng khi XK là cần thiết trong quản lý hải quan.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện 3 DN XK vàng thì những quy định hiện hành đang gây khó cho DN. Bởi với yêu cầu DN phải xuất trình giấy giám định hàm lượng vàng cho toàn bộ lô hàng vàng khi XK đã gây khó khăn cho DN trong việc đảm bảo an toàn về người và hàng hoá khi phải vận chuyển đi để giám định. Bên cạnh đó còn là khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm do khi giám định bị trầy xước sản phẩm dẫn đến không đạt yêu cầu của bên đặt hàng, cùng với đó là thời gian giám định lâu nên ảnh hưởng đến thời gian giao hàng trên hợp đồng của DN…

Hơn thế nữa, 3 công ty này đều cho biết, vàng nguyên liệu NK có hàm lượng cao nhất là 75% nên khi gia công đồ kim hoàn XK thì hàm lượng vàng không quá 75%, các sản phẩm XK của DN đều theo đơn đặt hàng của khách hàng, trong đó đã nêu rõ thông tin về tuổi vàng, khi DN gia công đều có định mức cụ thể cho từng lô hàng và được cơ quan Hải quan giám sát chặt chẽ…. Vì vậy, không có chuyện DN gian lận.

Sau khi trao đổi với đại diện Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế, trên tinh thần tìm ra phương án xử lý cho phù hợp thực tế hoặc thực hiện phương án quản lý sau thông quan để đơn giản hoá thủ tục hành chính cho DN, phù hợp với thực tế và loại hình DN, ông Nguyễn Hải Trang cho biết, việc giải quyết khó khăn cho các DN sản xuất XK vàng là yêu cầu chính đáng. Vì vậy, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế nghiên cứu trình Bộ Tài chính điều chỉnh thuế suất thuế XK đối với mặt hàng đồ kim hoàn bằng vàng về một mức cho phù hợp để DN không phải xuất trình giấy giám định vàng.

Tuy nhiên, trước mắt để gỡ vướng cho DN, đảm bảo thời gian giao hàng cho DN và đơn giản hoá thủ tục, Tổng cục Hải quan gỡ vướng cho DN bằng cách: Khi DN làm thủ tục XK vẫn cho thông quan theo khai báo, đồng thời, chi cục hải quan lấy mẫu gửi đi phân tích giám định tại Trung tâm Phân tích phân loại hàng hoá XNK thuộc Tổng cục Hải quan hoặc cơ quan giám định chuyên ngành. Kết quả phân tích giám định sẽ là cơ sở để tính thuế theo quy định.

Đồng ý với giải pháp này, đại diện các DN cho rằng, giải pháp này sẽ giúp cho DN không mất công sức và thời gian và chi phí đưa hàng đi giám định… đảm bảo thời gian giao hàng cho DN.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Thành ủy TP.HCM làm việc với Đảng bộ cơ sở Hải quan sân bay TSN
Ngày 7-6, Đoàn công tác của Thành uỷ TP.HCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành...
Đội Kiểm soát Hải quan dâng hương nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7
Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2016), sáng ngày 25 tháng 7 năm 2016, đại diện Chi bộ,...
Hải quan Quảng Bình với sự phát triển của tỉnh nhà
Ngày 11/8/1993, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định số 294/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng...
Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Tăng cường chống buôn lậu cuối năm
Nhiều hình thức buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu TP.HCM đang có chiều hướng phức tạp, Cục Hải quan...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức thăm hỏi và trao quà ủng hộ cho gia đình ngư dân gặp nạn.
Ngày 14/01/2013, Đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo và các đoàn thể thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đến thăm...
Thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam
Ngày 19/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 05/2012/QĐ-TTg thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng...
“Hải quan xanh”
Tội xâm hại môi trường ngày càng trở nên phổ biến bởi mang lại mối lợi doanh nghiệp mà hàng năm chiếm khoảng 20...