Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên ngoài trụ sở WCO.Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên ngoài trụ sở WCO.Những người đứng đầu 177 cơ quan Hải quan trên toàn thế giới đã tham dự các phiên họp lần thứ 119/ 120 của Hội đồng Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được tổ chức từ ngày 28 đến 30-6-2012 tại Brussels, Vương Quốc Bỉ, dưới sự chủ trì của Bà Josephine Feehily-  Chủ tịch Hội đồng WCO, đồng thời cũng là Chủ tịch cơ quan Hải quan và Thuế Ai Len.

Năm nay, Hội đồng- cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cao nhất của WCO- tổ chức các phiên họp toàn thể với những chủ đề quan trọng như: giải quyết các rủi ro mới phát sinh, an ninh dây chuyền thương mại thế giới , tạo thuận lợi cho thương mại, bảo đảm thu ngân sách, Mạng lưới Hải quan Toàn cầu (GNC), hỗ trợ tăng trưởng thông qua đảm bảo an ninh và khuyến khích cạnh tranh kinh tế. Tổng cục trưởng và Cao ủy Hải quan các quốc gia thành viên WCO đã thảo luận chương trình hoạt động cho 12 tháng tới và ủy quyền cho WCO điều phối thực hiện các hoạt động đó phù hợp với Kế hoạch chiến lược đã được thông qua.

Các thành viên của Hội đồng nhất trí công nhận vai trò quan trọng của các lĩnh vực: tăng cường năng lực, nghiên cứu, nâng cao tri thức và chia sẻ thông tin. Tại các phiên họp, lãnh đạo Hải quan các quốc gia cũng bày tỏ sự quan tâm tới sự cần thiết phải tăng cường việc điều quan hệ hợp tác quốc tế, góp phần làm giảm sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực trong xúc tiến hoạt động thương mại và bảo đảm an ninh biên giới hiệu quả hơn trong bối cảnh quốc tế mới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đánh giá cao những công việc mà WCO đã thực hiện trong thời gian liên quan đến phiên bản mới của Hệ thống Hài hòa của WCO (phục vụ hiệu quả cho việc quản lý hàng hóa quốc tế) cũng như củng cố các nguyên tắc xác định trị giá và xuất xứ hàng hóa. Những công cụ này đã góp phần nâng cao vị thế của WCO đối với thương mại quốc tế và tạo ra hình ảnh mới của cơ quan Hải quan hiện đại trong mắt các doanh nghiệp, chính phủ các nước.

Tại phiên họp lần này, cộng đồng hải quan quốc tế cũng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác hải quan. Tổng Thư ký WCO đã ký 3 Biên bản ghi nhớ, bao gồm: Biên bản ký với Liên minh Vận tải đường bộ quốc tế (IRU) nhằm tăng cường quan hệ với khu vực tư nhân; Biên bản ký với Hải quan Trung Quốc về xây dựng một Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện ma túy; và Biên bản ký với Hải quan Fiji để xây dựng một Trung tâm đào tạo hải quan khu vực (RTC).

Cũng nhân dịp này, các quốc gia Nigeria và Cộng hòa Dominica cũng đã chính thức đệ trình hồ sơ tham gia Công ước Kyoto sửa đổi (Công ước về Đơn giản hóa thủ tục hải quan). Hải quan Trung Quốc và Singapore cũng ký kết thỏa thuận công nhận cơ chế doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO) của nhau. WCO cũng đã trao giải thưởng Yolanda Benitez năm 2012 cho Hải quan Panama vì đã có những thành tích nổi trội trong hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ và chống hàng giả.

Kết thúc phiên họp, bà Josephine Feehily đã được các đại biểu nhất trí bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng WCO với số phiếu tuyệt đối. Năm 2012 cũng là năm đánh dấu 60 năm phát triển của WCO, nhân dịp này đã có nhiều nhân vật quan trọng, các nguyên thủ quốc gia đến thăm và chúc mừng WCO như Hoàng tử Bỉ Philippe, Tổng thống Cộng hòa Nigeria, Giám đốc điều hành Văn phòng của Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm (UNDOC)./.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Chalo 25 năm thành lập (28/3/1987-28/3/2012)
25 năm là một chặng đường xây dựng và phát triển với bao lần thay đổi, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Chalo...
Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Văn Ngùng
Ngày 11/10/2017, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình: Công tác kiểm tra sau thông quan năm 2012 bước đầu đạt kết quả tốt
Năm 2012, ngành Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là...
Phụ nữ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giao hữu bóng chuyền với phụ nữ Phường Đức Ninh Đông nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3
Thiết thực chào mừng 102 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3, kỉ niệm 1972 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Gần 4 thập niên đã trôi qua kể từ khi đất nước thôi không còn chiến tranh nhưng những đau thương mất mát mà nó...
Triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy 2016
Ngày 03/6/2016 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ban hành Kế hoạch số 460/KH-HQQB của về triển khai tháng hành động phòng,...
Chi đoàn Đội kiểm soát Hải quan giao hữu bóng chuyền với Chi đoàn Hải đội 1 - Hải đoàn 48
Chiều ngày 01/3/2012, tại trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi đoàn Đội kiểm soát Hải quan đã tổ...