Công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho bưu phẩm, bưu kiện.Công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho bưu phẩm, bưu kiện.Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TP.HCM, mỗi năm đơn vị phát hiện hàng ngàn vụ vi phạm trong việc gửi hàng hóa qua đường bưu điện. Tuy nhiên, việc xử lí những vụ vi phạm này lại đang gặp vướng mắc do mỗi bộ hồ sơ cần đến 41 chữ kí.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Đặng Thái Thiện cho biết, trong quá trình làm thủ tục hải quan cho bưu phẩm, bưu kiện gửi qua đường bưu điện TP.HCM, đơn vị phát hiện số vụ vi phạm năm sau cao năm trước rất lớn.

Chẳng hạn năm 2009, chi cục phát hiện hơn 1.100 vụ, năm 2010 hơn 1.500 vụ, năm 2011 gần 3.400 vụ, riêng 6 tháng đầu năm 2012, chi cục phát hiện 2.000 vụ vi phạm. Vi phạm chủ yếu là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về quà biếu nhập khẩu như: trong quà biếu nhập khẩu có mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, thuốc chữa bệnh vượt quá tiêu chuẩn hoặc không đúng quy định của Bộ Y tế, văn hóa phẩm không được nhập khẩu,…

Theo quy định hiện hành, những vi phạm quy định về nhập khẩu quà biếu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 18/2009/NĐ-CP ngày 18-2-2009 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 193/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 1-10-2009. Trường hợp nhập khẩu hàng hóa, vật phẩm vi phạm quy định tại Điều 16 Nghị định (trong đó có quy định về nhập khẩu quà biếu) nhưng do doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát nhanh thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật, nếu người nhận hàng từ chối nhận hàng và không có căn cứ xác định việc đưa hàng hóa vào Việt Nam theo yêu cầu của người nhận hàng thì không xử phạt người nhận hàng, tang vật sẽ xử lí tịch thu.

Căn cứ quy định nêu trên, đối chiếu với thực tế từng vụ việc thì hầu hết các vụ vi phạm qua đường bưu điện trong thời gian qua đều không xử phạt vi phạm hành chính mà Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh chỉ ra quyết định tịch thu vật phẩm vi phạm vì gần như tất cả người nhận hàng đều từ chối nhận và cho biết họ không yêu cầu gửi về mà do người thân của họ ở nước ngoài không biết quy định về việc cấm nhập khẩu của Việt Nam và tự ý gửi về.

Trình tự và thủ tục ra quyết định tịch thu vật phẩm vi phạm theo quy định hiện nay mất rất nhiều thời gian, nhân sự và chi phí. Bởi một bộ hồ sơ tịch thu vật phẩm gồm 6 loại ấn chỉ với 13 bản in và 41 chữ kí (Biên bản tạm giữ tang vật 2 bản; Quyết định tạm giữ tang vật 2 bản; biên bản niêm phong hải quan 2 bản; báo cáo tổng hợp 1 bản; quyết định tịch thu tang vật 4 bản và biên bản tịch thu tang vật 2 bản). Trong khi tang vật tịch thu có trị giá rất nhỏ, như: một vài dĩa CD, VCD ca nhạc, phim, một vài ấn phẩm, vài chục viên thuốc... và sau đó, tất cả đều được tiêu hủy vì không thể bán. Thử nhẩm tính một năm trên 3.000 hồ sơ vi phạm thì riêng chi phí về vật tư văn phòng phẩm là con số không nhỏ.

Mặt khác, riêng việc lưu giữ hồ sơ, tang vật vi phạm cũng tốn kém rất nhiều công sức, vật tư, kho lưu trữ. Đồng thời phát sinh một nghịch lý nữa là tang vật vi phạm được tiêu hủy hàng năm trong khi hồ sơ vi phạm phải lưu giữ 5 năm. 

Trước những bất cập nêu trên, để tạo thuận lợi cho quản lí của cơ quan Hải quan, cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ bưu chính, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cần  cải cách thủ tục hành chính ở khâu xử lí vi phạm đối với những vụ vi phạm về loại hình đặc thù ở cửa khẩu Bưu điện theo hướng đơn giản hơn để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, đơn giản hóa thủ tục tịch thu tang vật theo hướng, trong trường hợp trong bưu gửi có hàng vi phạm về quà biếu nhập khẩu, công chức hải quan sẽ ghi rõ vào tờ khai hải quan là vi phạm vào quy phạm pháp luật nào, bị tịch thu hoặc hoàn gốc, công chức hải quan (hoặc lãnh đạo Chi cục) đóng dấu và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Tờ khai hải quan sẽ là cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề có liên quan. 

Về xử lý tang vật vi phạm, yêu cầu doanh nghiệp bưu chính hoàn gốc (trừ ma túy, vũ khí, tài liệu phản động)./.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Bắt giữ 60kg pháo qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 27/8/2016, tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa...
Cục Hải quan QB thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Chiều ngày 27/8/2015, Đoàn công tác Tổng cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Viết Hồng, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Thường...
Lại “nóng” vi phạm loại hình kinh doanh TN-TX
Đặc điểm của mặt hàng xăng là không thể xác định được hàng hóa thuộc lô hàng nào, địa bàn hoạt động lại...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình làm việc với Đoàn Giám sát cải cách hành chính – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình
Ngày 27/8/2010 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng...
Công tác Kiểm tra sau thông quan tại Chi cục HQCK Cha Lo thu vượt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2017
Công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã có những chuyển biến tích cực, tính...
Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị và tham gia chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS
Theo kế hoạch, từ ngày 15/11/2013 đến ngày 15/02/2014, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức chạy thử Hệ thống thông quan tự...
Giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân Giáp Ngọ
Năm 2013, cùng với nhiều thành công tỉnh Quảng Bình, của ngành Hải quan, công chức và người lao động Cục Hải quan...