Ảnh minh họaẢnh minh họaTổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa kí Quyết định số 1573/QĐ-TCHQ tặng thưởng Giấy khen cho Đội Kiểm soát Hải quan và 11 cá nhân thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã có thành tích bắt giữ gần 6 tấn thịt tê tê và 744,5 kg ngà voi châu Phi vào tháng 5 vừa qua.

Theo Hải quan Hải Phòng, số thịt tê tê được phát hiện trong 1 container được vận chuyển trên tàu UNI-CONCERT xuất phát từ cảng TG.Prlok, Jakarta (Indonesia) cập cảng Hải Phòng ngày 16-1-2012.

DN đứng tên nhận hàng trên vận đơn khi tàu nhập cảnh là Công ty H. (trụ sở Móng Cái, Quảng Ninh). Sau đó container này được chuyển sang tên một người nhận khác là Công ty T. (cũng có trụ sở tại Móng Cái, Quảng Ninh). Trên vận đơn, lô hàng được thể hiện là Forezen Spanish Mackerel (tạm dịch là cá thu đông lạnh).

Trước nhiều dấu hiệu bất thường như: Hàng cập cảng đã lâu (khoảng 5 tháng) nhưng người đứng tên trên vận đơn chưa làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng, sau đó lô hàng lại được thay đổi tên người nhận… Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lí kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hải Phòng tiến hành điều tra và phát hiện 241 carton chứa thịt tê tê, với tổng trọng lượng lên đến 5.927,1 kg (gần 6 tấn).

Ngày 22-5, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng ra quyết định tạm giữ lô hàng để tiến hành các biện pháp xử lí tiếp theo.

Thành tích này của Hải quan Hải Phòng đã góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó, đầu tháng 5-2012, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện, bắt giữ 744,5 kg ngà voi châu Phi - cũng là mặt hàng cấm buôn bán theo Công ước Cites.

Số ngà voi trên cất giấu trong 1 container được vận chuyển trên tàu KOTA RAKYAT xuất phát từ cảng gốc thuộc Tanzania (có đi qua một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác trước khi đến Việt Nam) cập cảng Hải Phòng ngày 21- 4.

Sau khi củng cố thông tin, trong vòng 10 ngày (từ ngày 7 đến 17-5) lực lượng Hải quan đã kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng và phát hiện 280 khúc ngà voi (tương đương 744,5 kg) được cất giấu giữa 24 tấn quặng chì.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, đây là thủ đoạn che giấu, ngụy trang rất mới và tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng và các thiết bị kiểm tra, soi chiếu của cơ quan Hải quan.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính và quản lý rủi ro
Để triển khai thực hiện Kế hoạch số 967/KH-HQQB ngày 31/10/2017 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức...
Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội): Giảm nợ xấu hiệu quả
Nhờ theo dõi sát sao và thông báo kịp thời về chính sách pháp luật tới DN, do đó Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long...
Đề án Sắp xếp, tổ chức lại bộ máy; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2020
Cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá Hải quan là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của ngành...
Hải quan Cao Bằng bắt giữ 56 gram heroin
Ngày 17- 9, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Sóc Giang- Cục Hải quan Cao Bằng Mông Văn Tiến cho biết, đơn vị...
Hải quan Hà Nội phát hiện hơn 800 vụ vi phạm hành chính về hải quan
Cục Hải quan Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã phát hiện, xử lý 846 vụ vi phạm. Trong đó, chỉ...
Bác đề xuất miễn phạt chậm nộp C/O của Honda Việt Nam
Trước đề nghị được miễn xử phạt vi phạm hành chính củạ Công ty Honda Việt Nam đối với lô hàng chậm nộp C/O,...
Hướng dẫn thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường
Từ ngày 01/01/2012 Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực. Tuy nhiên, đã hơn tháng nay, Cổng Thông tin điện tử...