Ảnh minh họaẢnh minh họaTổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa kí Quyết định số 1573/QĐ-TCHQ tặng thưởng Giấy khen cho Đội Kiểm soát Hải quan và 11 cá nhân thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã có thành tích bắt giữ gần 6 tấn thịt tê tê và 744,5 kg ngà voi châu Phi vào tháng 5 vừa qua.

Theo Hải quan Hải Phòng, số thịt tê tê được phát hiện trong 1 container được vận chuyển trên tàu UNI-CONCERT xuất phát từ cảng TG.Prlok, Jakarta (Indonesia) cập cảng Hải Phòng ngày 16-1-2012.

DN đứng tên nhận hàng trên vận đơn khi tàu nhập cảnh là Công ty H. (trụ sở Móng Cái, Quảng Ninh). Sau đó container này được chuyển sang tên một người nhận khác là Công ty T. (cũng có trụ sở tại Móng Cái, Quảng Ninh). Trên vận đơn, lô hàng được thể hiện là Forezen Spanish Mackerel (tạm dịch là cá thu đông lạnh).

Trước nhiều dấu hiệu bất thường như: Hàng cập cảng đã lâu (khoảng 5 tháng) nhưng người đứng tên trên vận đơn chưa làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng, sau đó lô hàng lại được thay đổi tên người nhận… Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lí kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hải Phòng tiến hành điều tra và phát hiện 241 carton chứa thịt tê tê, với tổng trọng lượng lên đến 5.927,1 kg (gần 6 tấn).

Ngày 22-5, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng ra quyết định tạm giữ lô hàng để tiến hành các biện pháp xử lí tiếp theo.

Thành tích này của Hải quan Hải Phòng đã góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó, đầu tháng 5-2012, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện, bắt giữ 744,5 kg ngà voi châu Phi - cũng là mặt hàng cấm buôn bán theo Công ước Cites.

Số ngà voi trên cất giấu trong 1 container được vận chuyển trên tàu KOTA RAKYAT xuất phát từ cảng gốc thuộc Tanzania (có đi qua một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác trước khi đến Việt Nam) cập cảng Hải Phòng ngày 21- 4.

Sau khi củng cố thông tin, trong vòng 10 ngày (từ ngày 7 đến 17-5) lực lượng Hải quan đã kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng và phát hiện 280 khúc ngà voi (tương đương 744,5 kg) được cất giấu giữa 24 tấn quặng chì.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, đây là thủ đoạn che giấu, ngụy trang rất mới và tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng và các thiết bị kiểm tra, soi chiếu của cơ quan Hải quan.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Lấy ý kiến dự thảo mẫu tờ khai hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan
Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động kinh doanh dịch vụ kho ngoại quan, Tổng cục Hải quan xây dựng dự...
Nền tảng vững chắc cho hiện đại hóa
Một quan điểm quan trọng được đặt ra trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính...
Tin bài Báo Hải quan Online: Dấu ấn Cha Lo
(HQ Online)- Chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Cha Lo-Quảng Bình vào một ngày đầu tháng 7-2013. Trái ngược với những gì...
Chi bộ Chi cục HQCK Cảng Hòn La tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013-2015
Được sự nhất trí của Đảng uỷ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, ngày 26/4/2013, Chi bộ Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ...
Kết quả hội thao Hải quan các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XII
Vừa qua, Hội thao Hải quan các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XII đã bắt đầu khai mạc vào ngày 20/06/2015 tại Hà...
Công đoàn cở sở Cục HQQB tổ chức giao hữu bóng chuyền và tennis chào mừng ngày 30/4 và ngày 01/5
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 38 năm...
Phổ biến tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong ngành Hải quan
Ngày 17/5/2012,Thủ tướng Chính phủ có công điện số 655/CĐ-TTg về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật...