Ảnh minh họaẢnh minh họaTổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa kí Quyết định số 1573/QĐ-TCHQ tặng thưởng Giấy khen cho Đội Kiểm soát Hải quan và 11 cá nhân thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã có thành tích bắt giữ gần 6 tấn thịt tê tê và 744,5 kg ngà voi châu Phi vào tháng 5 vừa qua.

Theo Hải quan Hải Phòng, số thịt tê tê được phát hiện trong 1 container được vận chuyển trên tàu UNI-CONCERT xuất phát từ cảng TG.Prlok, Jakarta (Indonesia) cập cảng Hải Phòng ngày 16-1-2012.

DN đứng tên nhận hàng trên vận đơn khi tàu nhập cảnh là Công ty H. (trụ sở Móng Cái, Quảng Ninh). Sau đó container này được chuyển sang tên một người nhận khác là Công ty T. (cũng có trụ sở tại Móng Cái, Quảng Ninh). Trên vận đơn, lô hàng được thể hiện là Forezen Spanish Mackerel (tạm dịch là cá thu đông lạnh).

Trước nhiều dấu hiệu bất thường như: Hàng cập cảng đã lâu (khoảng 5 tháng) nhưng người đứng tên trên vận đơn chưa làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng, sau đó lô hàng lại được thay đổi tên người nhận… Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lí kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hải Phòng tiến hành điều tra và phát hiện 241 carton chứa thịt tê tê, với tổng trọng lượng lên đến 5.927,1 kg (gần 6 tấn).

Ngày 22-5, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng ra quyết định tạm giữ lô hàng để tiến hành các biện pháp xử lí tiếp theo.

Thành tích này của Hải quan Hải Phòng đã góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó, đầu tháng 5-2012, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện, bắt giữ 744,5 kg ngà voi châu Phi - cũng là mặt hàng cấm buôn bán theo Công ước Cites.

Số ngà voi trên cất giấu trong 1 container được vận chuyển trên tàu KOTA RAKYAT xuất phát từ cảng gốc thuộc Tanzania (có đi qua một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác trước khi đến Việt Nam) cập cảng Hải Phòng ngày 21- 4.

Sau khi củng cố thông tin, trong vòng 10 ngày (từ ngày 7 đến 17-5) lực lượng Hải quan đã kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng và phát hiện 280 khúc ngà voi (tương đương 744,5 kg) được cất giấu giữa 24 tấn quặng chì.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, đây là thủ đoạn che giấu, ngụy trang rất mới và tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng và các thiết bị kiểm tra, soi chiếu của cơ quan Hải quan.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Bổ sung thẩm quyền thanh tra cho Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Đó là ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Xử...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nỗ lực thu ngân sách nhà nước
Ngày 15/9/2015, Tổng trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Chỉ thị số 8369/CT-TCHQ về việc thu ngân sách nhà nước (NSNN)...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai các quyết định điều động cán bộ lãnh đạo
Triển khai các Quyết định của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc điều động công chức lãnh đạo,...
Hải quan Hải Phòng: Nhiều nguyên nhân làm giảm thu NSNN
Năm 2012, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) cho Hải quan Hải Phòng 49.200 tỉ đồng, đứng thứ hai...
Thực hiện kiểm tra sau thông quan: Một doanh nghiệp bị truy thu 32 tỉ đồng
Sau khi rà soát hồ sơ và các tài liệu có liên quan, cơ quan Hải quan đã tiến hành kiểm tra sau thông quan, phát hiện sai...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 8 (THÁNG 09/2014)
Ngày 23/6/2014, Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ 7 đã thông qua Luật Hải quan số 54/2014/QH13 thay thế Luật Hải quan năm...
Hải quan Lạng Sơn phối hợp bắt giữ 4 bánh heroin và 10.370 viên ma túy
Hải quan cửa khẩu Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Cao Lộc (tỉnh lạng...