Ảnh minh họaẢnh minh họaTổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa kí Quyết định số 1573/QĐ-TCHQ tặng thưởng Giấy khen cho Đội Kiểm soát Hải quan và 11 cá nhân thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã có thành tích bắt giữ gần 6 tấn thịt tê tê và 744,5 kg ngà voi châu Phi vào tháng 5 vừa qua.

Theo Hải quan Hải Phòng, số thịt tê tê được phát hiện trong 1 container được vận chuyển trên tàu UNI-CONCERT xuất phát từ cảng TG.Prlok, Jakarta (Indonesia) cập cảng Hải Phòng ngày 16-1-2012.

DN đứng tên nhận hàng trên vận đơn khi tàu nhập cảnh là Công ty H. (trụ sở Móng Cái, Quảng Ninh). Sau đó container này được chuyển sang tên một người nhận khác là Công ty T. (cũng có trụ sở tại Móng Cái, Quảng Ninh). Trên vận đơn, lô hàng được thể hiện là Forezen Spanish Mackerel (tạm dịch là cá thu đông lạnh).

Trước nhiều dấu hiệu bất thường như: Hàng cập cảng đã lâu (khoảng 5 tháng) nhưng người đứng tên trên vận đơn chưa làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng, sau đó lô hàng lại được thay đổi tên người nhận… Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lí kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hải Phòng tiến hành điều tra và phát hiện 241 carton chứa thịt tê tê, với tổng trọng lượng lên đến 5.927,1 kg (gần 6 tấn).

Ngày 22-5, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng ra quyết định tạm giữ lô hàng để tiến hành các biện pháp xử lí tiếp theo.

Thành tích này của Hải quan Hải Phòng đã góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó, đầu tháng 5-2012, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện, bắt giữ 744,5 kg ngà voi châu Phi - cũng là mặt hàng cấm buôn bán theo Công ước Cites.

Số ngà voi trên cất giấu trong 1 container được vận chuyển trên tàu KOTA RAKYAT xuất phát từ cảng gốc thuộc Tanzania (có đi qua một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác trước khi đến Việt Nam) cập cảng Hải Phòng ngày 21- 4.

Sau khi củng cố thông tin, trong vòng 10 ngày (từ ngày 7 đến 17-5) lực lượng Hải quan đã kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng và phát hiện 280 khúc ngà voi (tương đương 744,5 kg) được cất giấu giữa 24 tấn quặng chì.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, đây là thủ đoạn che giấu, ngụy trang rất mới và tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng và các thiết bị kiểm tra, soi chiếu của cơ quan Hải quan.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 11 (THÁNG 7/2015)
Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội XIII đã thông qua Luật căn cước công dân; Luật công an nhân dân; Luật hộ tịch; Luật...
Cục HQQB: giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao HQ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII năm 2017
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi,  tại Trung tâm Thi đấu thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tăng cường ứng dụng thủ tục Khai hải quan từ xa, tiến tới thực hiện thủ tục Hải quan điện tử
Khai hải quan từ xa là một trong những biện pháp của ngành Hải quan nhằm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và...
Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo
 Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo Theo truyền...
Chấn chỉnh việc thực hiện thủ tục hải quan
Theo phản ánh của doanh nghiệp, trong quá trình làm thủ tục hải quan vẫn có một số công chức yêu cầu doanh nghiệp...
Áp thuế NK 3% đối với ván sàn tre
Mặt hàng ván sàn tre đã được soi hèm, đánh bóng, kích cỡ từng tấm (960x96x15) mm, theo chứng thư giám định mặt hàng...
Thủ tục hải quan điện tử: Bước chuyển cho một phương thức mới
Bước vào năm 2013, thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) sẽ được áp dụng chính thức trên phạm vi cả nước, kết...