Hàng hóa XNK qua cảng Cái Lân, Quảng Ninh Hàng hóa XNK qua cảng Cái Lân, Quảng Ninh Mặc dù tình trạng vi phạm đối với mặt hàng đông lạnh kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX) những tháng đầu năm 2012 không còn căng thẳng như vài năm gần đây, tuy nhiên hoạt động kinh doanh TNTX vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn đối với hoạt động XNK tại khu vực cảng tạm nhập (khu vực cảng Hải Phòng) và cửa khẩu tái xuất ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

Nguy cơ cao

Theo nhận định của cơ quan Hải quan, việc lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng thực phẩm đông lạnh kinh doanh TNTX , đặc biệt là thực hiện Thông tư 21/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lí hoạt động kinh doanh TNTX hàng thực phẩm đông lạnh, tình trạng vi phạm đối với mặt hàng này thời gian gần đây có chiều hướng giảm.

Điều này xuất phát từ thực tế thời gian qua, nhiều DN kinh doanh TNTX hàng đông lạnh vi phạm quy định Thông tư 21 nên bị cơ quan chức năng thu hồi mã số TNTX. Ngoài ra, thông tin Trung Quốc tạm dừng NK các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam do Bộ Công Thương đưa ra hồi tháng 3 cũng được xem là nguyên nhân làm giảm đáng kể số vụ kinh doanh TNTX hàng thực phẩm đông lạnh.

Tuy nhiên, khi mặt hàng thực phẩm đông lạnh có vẻ tạm lắng thì một số mặt hàng khác lại có chiều hướng gia tăng hành vi vi phạm như điện tử, đường, phụ tùng ô tô đã qua sử dụng… Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, các vi phạm thời gian qua tập trung vào một số hành vi như: Đi sai tuyến đường tái xuất (so với đăng kí ban đầu tại cơ quan Hải quan), thẩm lậu vào nội địa, kinh doanh các mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa cấm NK, hàng hóa phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành nhưng DN không xuất trình được…

Theo Cục ĐTCBL-TCHQ, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục, vừa qua, Cục đã phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế 98 container hàng quá hạn làm thủ tục tai cảng Hải Phòng, phát hiện 11 container có hàng vi phạm. Hành vi vi phạm chủ yếu là cất giấu nội tạng động vật (hàng hóa cấm NK) trong các lô thịt đông lạnh. Thời gian tới, Cục ĐTCBL sẽ phối hợp với Hải quan Hải Phòng tiếp tục kiểm tra với các lô hàng quá hạn khác.

Đặc biệt, sau một thời gian tạm lắng thì hiện nay lượng DN được cấp phép kinh doanh TNTX các mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa cấm NK có chiều hướng tăng trở lại. Theo Hải quan Hải Phòng, những ngày gần đây đơn vị đã nhận được 67 giấy phép kinh doanh TNTX hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm NK.

Điều này được dự báo là sẽ đặt lên vai cơ quan Hải quan một khối lượng công việc rất lớn bởi phải căng sức để kiểm soát, giám sát việc chấp hành pháp luật của số DN này - một nhiệm vụ vốn không hề dễ dàng vì “tiền sử” nhiều lần vi phạm của các mặt hàng nằm trong Danh mục này đã được cơ quan Hải quan phát hiện. Nhận định về việc số DN được cấp phép cao bất thường gần đây, một giả thiết đặt ra là có thể do các DN vi phạm đã bị thu hồi mã số trước đây đã làm xong thủ tục để thành lập DN mới và tiếp tục xin cấp phép thực hiện kinh doanh TNTX.

Ngoài ra, địa bàn tái xuất hiện nay cũng không còn bó hẹp ở khu vực biên giới Quảng Ninh mà trải rộng ra hầu khắp các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai và thậm chí cả Hà Giang, Điện Biên. Do đó, vấn đề vi phạm về đi sai tuyến đường theo quy định rất dễ xảy ra, đây là điều rất cần được các cục hải quan địa phương khu vực phía Bắc lưu ý.

Tăng cường kiểm soát

Trước tình trạng vi phạm của các DN kinh doanh TNTX, những năm gần đây Tổng cục Hải quan luôn có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt các cục hải quan địa phương và lực lượng chức năng thuộc Tổng cục trong việc tăng cường kiểm soát, giám sát loại hình này. Đặc biệt, trước thực trạng và dự báo hoạt động này đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ gây bất ổn ở cửa khẩu tạm nhập, cửa khẩu tái xuất và cả trong nội địa, Tổng cục Hải quan đang chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lí các lô hàng, DN vi phạm, nhất là ngăn chặn tình trạng tồn đọng container ở khu vực cảng Hải Phòng và các cửa khẩu tái xuất. Cuối tháng 6 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã thiết lập kế hoạch cụ thể để các đơn vị liên quan thực hiện.

Yêu cầu cụ thể được Tổng cục đặt ra là kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa NK quá thời hạn làm thủ tục hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng; triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lí các lô hàng vi phạm; phát hiện các sơ hở về chính sách và công tác quản lí để kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi kịp thời nhằm giải quyết tình trạng hàng hóa NK quá thời hạn làm thủ tục hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng đưa ra nhiều tiêu chí cụ thể làm cơ sở cho việc thực hiện công tác quản lí rủi ro đối với các lô hàng nằm trong “tầm ngắm”, từ đó phân loại và đưa ra giải pháp xử lí dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Trong một cuộc họp liên quan đến vấn đề này diễn ra cuối tuần qua tại Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lí dứt điểm trong thời gian sớm nhất đối với số container còn tồn đọng ở khu vực cảng Hải Phòng, đồng thời đưa ra các giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng phát sinh các lô hàng quá hạn mới.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Hội diễn văn nghệ và Hội thao khối Kinh tế - Tài chính
Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2015), Quốc khánh Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam...
Xác định mã HS mặt hàng cáp quang chống sét
Chiều 21-8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh...
Thủ tục hải quan điện tử đối với phương tiện vận tải đường biển quá cảnh tại cảng xuất cảnh
- Trình tự thực hiện: + Đối với đại lý hãng tàu: Bước 1: Tạo thông tin khai “Bản khai chung” theo Mẫu số 1 Phụ...
Website Hải quan địa phương: Địa chỉ cung cấp thông tin hiệu quả cho DN
Nhằm hỗ trợ thông tin cho DN, nhiều cục hải quan địa phương, trong đó có Hải quan Đồng Nai và Hải quan Bình Dương...
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá là máy móc thiết bị tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập phục vụ thi công công trình, dự án đầu tư, tài sản cho thuê, đi thuê
- Trình tự thực hiện:              + Đối với cá nhân, tổ chức: -          Nộp Hồ sơ Hải quan theo...
Hải quan Hà Nội khẩn trương thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài
Cục Hải quan Hà Nội vừa thực hiện giao ban trực tuyến với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài để triển khai...
Ấn định thuế hàng tạm nhập tái xuất hết hạn nhưng chưa thanh khoản
Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 4515/TCHQ-GSQL chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai một số...