Công chức Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) kiểm tra linh kiện ô tô NK.Công chức Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) kiểm tra linh kiện ô tô NK.Đó là thắc mắc của Cục Hải quan Đã Nẵng gửi Tổng cục Hải quan trong việc phân loại hàng hoá là linh kiện tổ máy phát điện nhập rời, không đồng bộ từ nhiều nguồn của Công ty TNHH MTV Hữu Toàn Chu Lai NK để lắp ráp.

Theo Cục Hải quan Đã Nẵng, Công ty TNHH MTV Hữu Toàn Chu Lai NK động cơ nổ (mã 8407, 8408) và đầu phát điện (mã 8501), các mặt hàng trên được NK từ 2 nhà cung ứng khác nhau bằng 2 hợp đồng khác nhau, về bằng nhiều chuyến khác nhau và nhập tại cửa khẩu khác nhau. Các linh kiện khác như: bộ điều khiển, dây điện, sơn, két nước, khung, bệ đỡ… được công ty mua trong nước để lắp ráp thành Tổ máy phát điện nguyên chiếc.

Theo Điều 98 Thông tư 194/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính và tham khảo công văn số 12551/BTC-TCHQ ngày 21-9-2010 của Tổng cục Hải quan thì trường hợp này công ty có thể lựa chọn việc phân loại theo nguyên chiếc hoặc linh kiện. Tuy nhiên không nêu rõ phân loại sản phẩm nguyên chiếc theo quy định này có được NK từ nhiều nguồn (nhiều đối tác), nhiều chuyến, về nhiều cửa khẩu khác nhau hay không?

Theo chú giải quy tắc 2a ban hành kèm theo Thông tư 156/2011/TT-BTC thì hàng hoá chưa lắp ráp hoặc tháo rời ở dạng này thường do yêu cầu hoặc sự thuận tiện cho việc đóng gói hoặc vận chuyển. Trong trường hợp của Tổ máy phát điện này thì không phải do các yêu cầu đóng gói, vận chuyển

Hải quan Đã Nẵng cho biết, qua xem xét về mức thuế suất thuế NK thì trong một số trường hợp Tổ máy phát điện (mã 8502) có thuế suất thấp hơn thuế suất bình quân các linh kiện là động cơ nổ và đầu phát điện.

Cục Hải quan Đà Nẵng đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn, với trường hợp linh kiện NK từ nhiều nguồn, nhiều chuyến, nhiều cửa khẩu khác nhau nêu trên để lắp ráp có được phân loại sản phẩm nguyên chiếc là tổ máy phát điện.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Phát hiện vụ việc vận chuyển pháo hoa trái phép qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 07/5/2016, tại trạm Kiểm soát liên ngành cửa khẩu Cha Lo, trong khi thực hiện nhiệm vụ giám...
Hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, nhằm tôn vinh và khẳng định vai trò của phụ nữ nói chung và CBCC nữ nói riêng, Công đoàn...
Chuyến bay quốc tế đầu tiên Đồng Hới - Chiềng Mai dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 11/8/2017
(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 07/07/2017, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các ngành, đơn vị liên quan để triển...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến
Ngày 11/10/2016, ngành Hải quan đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý...
Bắt giữ 17 cá thể động vật hoang dã vận chuyển trái phép qua cửa khẩu Cha Lo
Vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 22/02/2017,  Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo chủ trì, phối hợp với Tổ công tác tại khu...
Ấm lòng một sáng ngày đông!
Chúng tôi đến Thôn 1, xã Nghĩa Ninh, Thành Phố Đồng Hới vào một buổi sáng mùa đông, trời bỗng dưng hửng nắng. Mấy...
Cục HQ Quảng Bình: Giải nhì liên hoan nghệ thuật quần chúng công – nông – binh Quảng Bình năm 2012
Hoà chung không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 55 năm Bác Hồ về thăm Quảng Bình và chào mừng năm du lịch quốc gia,...