Gỗ lậu bị cơ quan hải quan bắt giữGỗ lậu bị cơ quan hải quan bắt giữNhư Báo Hải quan số 82 đã đưa tin, Cục Hải quan TP.HCM vừa bóc gỡ được đường dây xuất lậu gỗ quý qua cảng Sài Gòn, tang vật thu được 15 container (gần 350 m³), trị giá trên 17 tỷ đồng. Cục Hải quan TP.HCM đã điều tra và ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu liên quan đến 2 DN. Làm việc với cơ quan điều tra, các ông chủ DN này đã khai những gì?

Trong số 15 container gỗ quý (Giáng hương) xuất lậu, Cục Hải quan TP.HCM đã làm rõ, Công ty TNHH SX TM DV Hưng Nghiệp (gọi tắt là Công ty Hưng Nghiệp) có 10 container toàn gỗ xẻ hộp, gỗ tròn Giáng hương (Giáng hương trái to) với số lượng 224,794 m3 làm thủ tục xuất khẩu theo 5 tờ khai (số 527/XKD01-Tân cảng, số 858, 883, 894, 1163 và 1237/XKD-KV4). Công ty TNHH SX TM DV Huy Vũ (Công ty Huy Vũ) có 1 container gỗ xẻ, gỗ tròn Giáng hương gồm 24,013 m³ là gỗ rừng tự nhiên không rõ nguồn gốc thuộc diện cấm XK. Ngoài ra, còn 4 container cũng là gỗ xẻ, gỗ tròn Giáng hương, với số lượng 95,816 m³, chưa xác định được chủ sở hữu của lô hàng này.

Làm việc với cơ quan điều tra, Giám đốc Công ty Hưng Nghiệp, ông Phạm Bá Nghiệp thừa nhận 5 tờ khai nêu trên do ông ký tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan. Toàn bộ việc đóng hàng, vận chuyển, khai thủ tục hải quan… là do ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Công ty Huy Vũ thực hiện, ông Nghiệp không biết thực tế hàng hóa gì (!?), chỉ biết tên hàng trên tờ khai là hàng may mặc. Ông Phạm Bá Nghiệp nhận ủy thác XK cho ông Nguyễn Văn Huy với giá 600.000 đồng/container, nhưng không có hợp đồng ủy thác, không có hóa đơn thu tiền.

Ông Phạm Bá Nghiệp còn xác nhận, ngoài các tờ khai hải quan nêu trên đã bị lập biên bản vi phạm, công ty còn mở 2 tờ khai số 542/XKD ngày 11-1-2012 và số 683/XKD ngày 13-1-2012 tại Chi cục Hải quan Tân Cảng, được thông quan luồng Xanh nhưng chưa thanh lý. Việc đi mượn container và thủ tục đóng hàng, hạ bãi và các thủ tục khác cho 2 tờ khai này đều do ông Huy thực hiện, ông Nghiệp chỉ ký tên trên tờ khai hải quan.

Không chỉ thế, ông Nghiệp còn giao số tài khoản và mật khẩu khai hải quan điện tử cho ông Nguyễn Văn Huy trực tiếp thực hiện khai báo hải quan, ông Nghiệp chỉ ký tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan sau khi đã được thanh lý, hóa đơn, bản lược khai hàng hóa, và ký khống trên giấy giới thiệu để ông Huy làm thủ tục XK. Ông Nghiệp cho rằng ông không ký hợp đồng mua bán với phía nước ngoài cho từng lô hàng, nên cũng không thanh toán tiền qua ngân hàng. Phí ủy thác các lô hàng này do ông Huy trả bằng tiền mặt tại trụ sở công ty.

Giám đốc Công ty Huy Vũ, ông Nguyễn Văn Huy khai rằng, đối với 5 tờ khai (10 container) do Công ty Hưng Nghiệp và Công ty Huy Vũ đứng tên, ông Huy tự làm hợp đồng, invoice, packinglist và truyền mạng tờ khai hải quan, tờ khai được phân vào luồng Xanh thì không làm hợp đồng; luồng Vàng, Hải quan yêu cầu xuất trình hồ sơ giấy thì mới làm hợp đồng. Ông Huy cũng thừa nhận việc làm giả hợp đồng mua bán trong hồ sơ hải quan để hợp thức hóa hồ sơ hải quan là sai.

Đối với 4 container hàng số: DFSU6242561, CAXU9845677, TCNU7717426 và FSCU9391517 hạ bãi Tân Cảng chờ XK (chưa xác định được chủ sở hữu của lô hàng này), cũng liên quan đến ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Công ty Huy Vũ. Lúc đầu, ông Huy khai rằng 4 container gỗ Giáng hương này ông Huy nhận làm thủ tục cho bà Hương, nhân viên Công ty T.H.P. Việc đóng hàng vào container do phía bà Hương thực hiện. 4 container hàng này được mở theo 2 tờ khai số 542/XKD ngày 11-1-2012 và số 683/XKD ngày 13-1-2012, khai báo là hàng may mặc và đã được thông quan luồng Xanh (chưa thanh lý số container) tại Chi cục Hải quan Tân Cảng do Công ty Hưng Nghiệp đứng tên trên tờ khai. Tuy nhiên, sau đó ông Huy lại khai nhận làm thủ tục 4 container gỗ này cho Công ty TNHH SX TM DV Rực Sáng.

Ông Thân Văn Rớt, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Rực Sáng cho biết: 4 container gỗ nêu trên là của Công ty Rực Sáng. Số gỗ này được mua của Công ty Đức Dũng, tỉnh Hà Tĩnh, có hợp đồng, hóa đơn, tờ khai NK, xác nhận kiểm lâm (thực tế trên gỗ không có dấu búa kiểm lâm)… Sau đó bán lại cho khách hàng tên Chin, người Trung Quốc với giá 25,5 triệu đồng/m³. Khi đóng hàng vào container cho người mua, ông Rớt giám sát, còn việc mượn container, vận chuyển hàng ra cảng do ông Thanh (nhân viên Công ty Rực Sáng) thực hiện, sau đó ông Thanh giao cho ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Công ty Huy Vũ thực hiện. Khi hàng được vận chuyển ra cảng, hạ bãi, Công ty tự làm hợp đồng, invoice, packinglist, tờ khai hải quan; hợp đồng bên mua hàng không ký, mà do nhân viên Công ty Rực Sáng tự ký (tức là Công ty Rực Sáng vừa ký bên mua, vừa ký bên bán).

Một vấn đề dích dắc nữa trong 4 container gỗ xuất lậu này là người đứng tên trên Shipper (nhà xuất khẩu) lại là Công ty TNHH SX TM DV Bình Nguyên. Ông Lê Xuân Bình, Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Bình Nguyên khẳng định rằng, 4 container này không phải của Công ty Bình Nguyên. Ông Bình cho biết, trước đây Công ty có ủy quyền cho nhân viên Công ty Huy Vũ đến Chi cục Hải quan Tân Cảng nhận tài khoản, mật khẩu để truy cập khai báo hải quan điện tử làm thủ tục XK hàng may mặc (áo thun) cho Công ty, nhưng sau đó nhân viên này không trả lại tài khoản, mật khẩu cho Công ty Bình Nguyên. Rất có thể Công ty Huy Vũ lấy danh nghĩa Công ty Bình Nguyên mượn container của hãng tàu…

Sự thật vụ việc này như thế nào, và ai là chủ đích thực của những lô hàng gỗ quý xuất lậu này, các chủ DN này chịu trách nhiệm pháp lý ra sao, hiện đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Ba lực lượng Biên phòng - Hải quan - Công an tỉnh Quảng Bình ký kết quy chế phối kết hợp
Ngày 20/5/2011, tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa ba lực lượng...
Thiết bị NK sau thanh lý sử dụng đúng mục đích không bị truy thu thuế
Trả lời vướng mắc của Cục Hải quan Bình Dương về chính sách thuế đối với máy móc thiết bị NK miễn thuế thay...
Thủ tục hải quan điện tử xuất khẩu sản phẩm gia công ra nước ngoài
- Trình tự thực hiện: Thủ tục hải quan xuất khẩu sản phẩm gia công ra nước ngoài thực hiện theo quy định về thủ...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất
Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: - Địa điểm làm thủ tục hải quan + Đối với hàng hóa xuất...
Sơ bộ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ ngày 16/4/2012 đến ngày 30/04/2012
Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của...
Hải quan Hải Phòng: Bắt giữ lô hàng cổ vật
Ngày 7-8-2012, Chi nhánh Công ty TNHH vận chuyển JVK Đông Dương, địa chỉ: số 6 Tô Ngọc Vân- Tây Hồ- Hà Nội đại diện...
Cục HQ tỉnh Quảng Bình tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới
Thực hiện kế hoạch số 764/KH-HQQB ngày 12/7/2013 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức tuyên truyền,...