Một trong số 15 container gỗ lậu do Hải quan TP.HCM thu giữ.Một trong số 15 container gỗ lậu do Hải quan TP.HCM thu giữ.Báo Hải quan đã đưa tin về lô hàng 15 container (gần 350 m³) gỗ quý, trị giá trên 17 tỷ đồng xuất lậu qua cảng Sài Gòn đã được Hải quan TP.HCM điều tra bóc gỡ. Vậy chủ đích thực của những container gỗ quý xuất lậu này là ai, "đại gia" nào?

Theo điều tra của Hải quan TP.HCM, toàn bộ 15 container gỗ Giáng hương xuất lậu qua cảng Sài Gòn do Hải quan TP.HCM bắt giữ, khởi tố đều có liên quan đến Công ty TNHH SX TM DV Huy Vũ (gọi tắt là Công ty Huy Vũ). Theo khai nhận của Công ty Huy Vũ, Công ty này làm thủ tục cho cả 15 container hàng từ Công ty TNHH SX TM DV Hưng Nghiệp , Công ty TNHH SX TM DV Rực Sáng và Công ty Tân Hồng Phước.

Trong số này, 10 container (hơn 224 m³), trị giá hơn 11,2 tỷ đồng do Công ty Hưng Nghiệp đứng tên trên tờ khai; 4 container (95,816 m³) trị giá hơn 4,79 tỷ đồng do Công ty Rực Sáng đứng tên; còn 1 container do chính Công ty Huy Vũ làm thủ tục XK theo Tờ khai số 1320/XKD-KV4, gồm 24,013 m³, trị giá khoảng trên 1,2 tỷ đồng.

Đối với 10 container gỗ do Công ty Hưng Nghiệp đứng tên trên tờ khai do Công ty Huy Vũ làm thủ tục XK, ông Phạm Bá Nghiệp - Giám đốc Công ty Hưng Nghiệp thừa nhận đã ký, đóng dấu vào các tờ khai hải quan (số 527/XKD01-Tân cảng, 858, 883, 894, 1163 và 1237/XKD-KV4) nhưng khai là hàng may mặc XK. Ông Nghiệp nhận XK ủy thác cho ông Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Công ty Huy Vũ với giá 600.000 đồng/container. Ông Nghiệp khẳng định 10 container gỗ Giáng hương này không phải của Công ty Hưng Nghiệp. Ông Nghiệp cũng không ký hợp đồng mua bán gỗ nào với phía nước ngoài.

Còn ông Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Công ty Huy Vũ thì khai nhận rằng 10 container gỗ do Công ty Hưng Nghiệp đứng tên trên tờ khai là do ông Huy nhận làm thủ tục cho bà Hương (Công ty Tân Hồng Phước), sau đó chuyển cho ông Nghiệp đứng tên trên tờ khai, đóng dấu công ty trên tờ khai, với giá 600.000 đồng/container. Tất cả thủ tục do ông Huy thực hiện. Như vậy, thực chất số gỗ này của ai, công ty nào?

Đối với 4 container gỗ đã hạ bãi tại cảng Tân Cảng chờ XK, do Công ty Huy Vũ làm thủ tục XK, ông Huy khai nhận làm thủ tục XK cho bà Hương (Công ty Tân Hồng Phước), việc đóng hàng vào container do phía bà Hương thực hiện. Số hàng này đã được mở tại 2 tờ khai hải quan số 542/XKD ngày 11-1-2012 và tờ khai số 683/XKD ngày 13-1-2012, khai báo là hàng may mặc và đã được thông quan luồng Xanh (chưa thanh lý số container) tại Chi cục Hải quan Tân Cảng. Tuy nhiên, sau đó ông Huy lại khai làm thủ tục cho Công ty TNHH SX TM DV Bình Nguyên. Ông Huy chỉ làm dịch vụ hải quan với phí 1 triệu đồng/container.

Khác với những gì ông Huy khai báo, ông Lê Xuân Bình - Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Bình Nguyên cho rằng, 4 container gỗ này không phải của Công ty Bình Nguyên. Để khẳng định điều này, ngày 24-2-1012, Công ty Bình Nguyên có công văn giải trình với Hải quan TP.HCM cho rằng: Ngày 13-12-2010, Công ty Bình Nguyên ủy quyền cho ông Trương Công Chương, nhân viên Công ty Huy Vũ đến Chi cục Hải quan Tân Cảng nhận tài khoản, mật khẩu để truy cập khai báo hải quan điện tử, nhưng sau đó không giao cho công ty mà giữ lại để trực tiếp khai thủ tục điện tử hàng XK.

Sau khi khai xong, nhân viên Công ty Huy Vũ mang giấy tờ đến Công ty Bình Nguyên ký, đóng dấu. Tất cả những lần ký và đóng dấu đều là hồ sơ xuất hàng của Công ty Bình Nguyên, nhưng có 2-3 lần Công ty Huy Vũ mang tờ khai đến ký, đóng dấu với lý do tờ khai bị sai, mà không trả lại các tờ khai trước đó Công ty Bình Nguyên đã ký và đóng dấu.

Không chỉ thế, liên quan đến 4 container hàng này còn có Công ty TNHH SX TM DV Rực Sáng. Ngày 10-2-2012, ông Nguyễn Văn Huy có văn bản thay đổi lời khai là Công ty Rực Sáng đăng ký tờ khai số 1657 ngày 10-2-2012 tại Chi cục Hải quan Tân Cảng, khai báo XK lô gỗ Giáng hương có xuất xứ từ Lào. Ông Thân Văn Rớt, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Rực Sáng cho biết, Công ty mua gỗ của một DN tại tỉnh Hà Tĩnh sau đó tìm người mua từ Trung Quốc để bán lại kiếm lời.

Ông Rớt khẳng định 4 container gỗ này là của Công ty Rực Sáng. Ông Rớt cũng thừa nhận trong hồ sơ hải quan để làm thủ tục XK hàng thực tế người mua không ký. Việc ký hợp đồng ngoại thương cả bên người mua và bên người bán đều do Công ty Rực Sáng ký.

Tuy vậy, đến ngày 10-3-2012, Công ty Rực Sáng lại có công văn không số gửi Cục Hải quan TP.HCM khẳng định lại, 4 container hàng nêu trên không phải của Công ty Rực Sáng! Như vậy, thực chất 4 container gỗ này của DN nào?

Còn 1 container trong lô hàng 15 container gỗ xuất lậu này thuộc tờ khai số 1320/XKD-KV4, ông Nguyễn Văn Huy thừa nhận nhận làm thủ tục XK nhưng là xuất ủy thác cho Công ty Tăng Hồng Phước. Nhưng không có hợp đồng ủy thác cụ thể cho từng lô hàng mà chỉ có hợp đồng nguyên tắc chung cho mỗi container là 3 triệu đồng và làm trực tiếp qua một người tên Hương, nhân viên của Công ty Tăng Hồng Phước. Thỏa thuận trong hợp đồng ủy thác là hàng may mặc, không biết thực tế hàng là gỗ do không đứng ra đóng hàng vào container. Như vậy, thực tế lô hàng này của ai?

Theo Hải quan TP.HCM, cả 15 container hàng xuất lậu này đều có liên quan đến Công ty Huy Vũ, vừa là người trực tiếp xuất, vừa là đầu mối, môi giới thực hiện xuất hàng cấm. Công ty Huy Vũ, Công ty Hưng Nghiệp và Công ty Rực Sáng đã có hành vi vi phạm về khai báo hải quan theo Điều 23 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan năm 2005. Công ty Huy Vũ và Công ty Hưng Nghiệp còn có hành vi vi phạm về XK hàng cấm XK theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ với số lượng lớn.

Theo nhận định, việc xuất lậu 15 container gỗ quý này là hành vi đặc biệt nghiêm trọng cần phải làm rõ chủ đích thực của số gỗ lậu này. Ai, “đại gia” nào đứng sau các công ty nêu trên thực hiện và có liên quan đến xuất lậu gỗ quý? Cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ.

Kết quả truy xét đối với các lô hàng đã hoàn thành thủ tục hải quan, Hải quan TP.HCM xác minh ban đầu phát hiện có 77 vận đơn thể hiện hàng hóa là 129 container gỗ các loại xuất đi Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, trong đó các chủ thể, tính chất, hành vi đều tương tự với vụ việc 15 container gỗ vi phạm nêu trên.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Chi cục HQCK Cảng Hòn La - Chặng đường 15 năm hình thành và phát triển
Sông Gianh – một địa danh lịch sử nổi tiếng, xưa kia một thời là ranh giới phân tranh Trịnh - Nguyễn, diễn ra bao...
Ngành Hải quan thực hiện sửa đổi “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”
Theo đó, Tuyên ngôn phục vụ khách hàng đã được sửa đổi theo Quyết định số 952/QĐ-TCHQ ngày 03/4/2015 bao gồm 4...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến
Ngày 13/12/2016, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến cho công chức Hải...
Cục HQQB: giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao HQ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII năm 2017
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi,  tại Trung tâm Thi đấu thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải...
Chi bộ VP-NV học tập CĐ “Những vấn đề cơ bản, cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thực hiện Hướng dẫn số 24-HD/BTG ngày 24/10/2016 của  Ban Tuyên giáo (Đảng Ủy Khối các cơ quan tỉnh),  trong ngày...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức đóng góp, công đức nâng cấp Khu hành lễ Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9
Tiếp tục phát huy truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “đền ơn đáp nghĩa” tưởng nhớ các anh...
Ảnh bài: TRAO YÊU THƯƠNG NƠI VÙNG CAO BA LOÓC
Mang theo nỗi trăn trở từ những ánh mắt trẻ thơ trong nhiều lần tình nguyện trước, công chức Hải quan Cha Lo chúng...