Tàu Giang Châu bị bắt quả tang đang bơm xăng trái phép sang tàu Hoàng Sơn 09Tàu Giang Châu bị bắt quả tang đang bơm xăng trái phép sang tàu Hoàng Sơn 09Như Báo Hải quan đã đưa tin, sau 2 tháng dày công điều tra theo dõi, 20 giờ ngày 28-7, tại vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nam Định, Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Trung (Hải đội 2) phối hợp với Đội 2-Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) - Tổng cục Hải quan bắt quả tang vụ mua bán xăng trái phép thông qua hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX) với số lượng lớn.

Chuyên án XD 612

Lợi dụng tính chất đặc thù của mặt hàng xăng dầu, sự phức tạp của địa bàn rộng lớn trên biển, thời gian qua, hoạt động kinh doanh TNTX xăng dầu có dấu hiệu bị lợi dụng để buôn lậu trốn thuế. Đây là một thực tế đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần, song việc triệt phá, bắt giữ gặp nhiều khó khăn, do các đối tượng vi phạm luôn khôn khéo trốn thoát, hợp thức hóa hàng hóa vi phạm.

Trước tình trạng này, Cục ĐTCBL-TCHQ đã quyết tâm tổ chức triệt phá, bắt quả tang các đối tượng vi phạm trong hoạt động TNTX xăng dầu trên biển. Tháng 6-1012, chuyên án XD 612 ra đời.

Các mũi nhọn trinh sát được cử đi nằm vùng nắm tình hình, thu thập tài liệu. Qua thông tin tổng hợp từ các nguồn về cho thấy một đường dây buôn bán xăng dầu TNTX đã hình thành dọc tuyến biển miền Trung  với quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, khép kín. Để đảm bảo chuyên án được thành công, yếu tố tuyệt đối bí mật đã được đặt lên hàng đầu. Các thông tin trinh sát báo về chỉ được mật báo cho cán bộ chỉ huy.

Nhận thấy đây là vụ án lớn, có mức độ nghiêm trọng song việc xử lý rất khó khăn và nguy hiểm, lãnh đạo TCHQ đã báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất triển khai phương án bắt quả tang để có đủ cơ sở xử lý vi phạm.

Việc tổ chức bắt giữ đã được lãnh đạo ban chuyên án tính toán kỹ lưỡng. 4 mũi tấn công bí mật được tỏa đi. Xác định rõ phải bắt quả tang các đối tượng đang vi phạm nên mũi tấn công lặng lẽ lên một tàu đánh cá ngụy trang, bí mật bám theo các tàu nhỏ chuẩn bị “ăn” hàng. Tàu cao tốc của Hải đội 2 được mật phục tại một địa điểm cách xa khu vực đó chờ tín hiệu phối hợp. Tất cả đã được tính toán tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Bắt quả tang

20 giờ ngày 28-7, tại vùng biển Thanh Hóa giáp ranh với Nam Định, tàu chở xăng có tên Giang Châu (quốc tịch Campuchia) đang bơm xăng trực tiếp sang tàu Hoàng Sơn 2. Khi xăng đang được bơm thì bất ngờ 3 tàu cá ngụy trang chở gần 30 CBCC hải quan thuộc lực lượng CBL đã áp sát tàu Giang Châu. Đồng thời cùng lúc này tàu cao tốc của Hải đội 2 được trang bị đầy đủ phương tiện hiện đại ập tới hỗ trợ. Do có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng, nên ngay lập tức các CBCC hải quan đã khống chế các đối tượng trên tàu, bắt quả tang xăng vẫn đang được bơm trái phép sang tàu nhỏ.

4 tàu vi phạm (tàu Giang Châu và 3 tàu Hoàng Sơn 09, Hoàng Sơn 02 và Minh Châu 08) cùng 23 đối tượng, (trong đó có 9 đối tượng quốc tịch Trung Quốc và 14 đối tượng quốc tịch Việt Nam) đã bị tạm giữ. Ngày 29-7, các tàu vi phạm này đã được lực lượng Hải quan lai dắt về khu vực biển gần cảng Hải Phòng để tiếp tục điều tra xử lý.

Bước đầu khai thác điều tra, các đối tượng trên tàu Giang Châu khai nhận đã lợi dụng mua xăng tại Việt Nam dưới hình thức TNTX nhưng không vận chuyển về Trung Quốc mà bán lại cho các đối tác Việt Nam để hưởng chênh lệch. Ước tính số thuế NK, thuế GTGT của lô hàng vào khoảng hơn 11 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Thuyết - Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết:  Vụ buôn lậu xăng qua hình thức TNTX với số lượng lớn này lần đầu tiên được bắt giữ tại khu vực miền Trung. Đặc điểm của mặt hàng xăng là không thể xác định được hàng hóa thuộc lô hàng nào, địa bàn hoạt động lại trên vùng biển rộng lớn, thủ đoạn buôn lậu của các đối tượng lại rất tinh vi, hồ sơ, chứng từ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ để hợp thức hàng hóa khi bị phát hiện bắt giữ. Chính vì thế  mục tiêu quan trọng nhất được đặt ra của chuyên án này là phải bắt quả tang đang vi phạm.

Giữa đêm tối, trong bối cảnh sóng to, gió lớn, các tàu tròng trành dữ dội khi áp sát cập mạn, việc các công chức hải quan nhảy sang tàu dầu khá nguy hiểm. Rất may không có sự cố gì xảy ra. Và nhờ yếu tố bất ngờ, các đối tượng vi phạm trên tàu đã không kịp trở tay. Mục tiêu bắt quả tang vi phạm cũng như kịp thời kiểm soát khống chế tàu đã hoàn thành xuất sắc.

Tiếp tục mở rộng điều tra

Sau khi lai dắt các tàu vi phạm về khu vực gần cảng Hải Phòng, Cục ĐTCBL đã tiến hành khám xét, lấy lời khai từ các thuyền viên. Với hồ sơ chứng từ thu thập được trên tàu, thông tin điều tra bước đầu được biết đơn vị mua hàng là Công ty TNHH Hồng Phát, trụ sở tại Bắc Hải, Quảng Tây, Trung Quốc. Đơn vị bán hàng cho công ty trên là Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Hàng không Việt Nam, có trụ sở tại Long Biên, Hà Nội. Đồng thời cơ quan chức năng cũng phát hiện, tàu Giang Châu là tàu cũ công ty này mua về và tàu có hai hồ sơ, 1 quốc tịch Campuchia và 1 quốc tịch Trung Quốc (đang nghi ngờ là hồ sơ giả).

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại  diện Cục ĐTCBL cho biết: Kiểm tra trên tàu sang hàng, lực lượng chức năng đã phát hiện các bộ hóa đơn ghi khống ngày. Các bộ hóa đơn này sẽ được sử dụng để hợp thức hóa lô hàng khi bị kiểm tra trên đường vận chuyển.

Việc triệt phá đường dây buôn lậu này sẽ mở hướng cho các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra các đường dây vi phạm trong  hoạt động kinh doanh TNTX, một lĩnh vực được đánh giá là đang bị lợi dụng để kinh doanh trốn thuế.

Sau khi thành công trong việc bắt quả tang các đối tượng buôn lậu trên biển, chiều 1-8, Cục ĐTCBL cho triển khai các tổ công tác điều tra, xác minh thông tin các đơn vị, tổ chức có liên quan; kiểm tra đối chiều hồ sơ, chứng từ của các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động này.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn:

Đây là hoạt động buôn lậu thông qua hình thức TNTX xăng dầu đã được lực lượng CBL hải quan dày công theo dõi trong thời gian dài song đã được giữ tuyệt đối bí mật. Thông tin và chuyên án đã được báo cáo lãnh đạo Bô Tài chính với chỉ đạo xuyên suốt là nắm chắc thông tin và quyết tâm bắt quả tang để có cơ sở xử lý nghiêm.

Bước đầu điều tra cho thấy, các đối tượng buôn lậu đã dùng thủ đoạn rất tinh vi, hoạt động khép kín trong thời gian dài, không loại trừ có sự tiếp tay của các lực lượng có liên quan.

Với số lượng lớn hàng hóa vi phạm bị bắt giữ, từ các thông tin thu thập được về đường dây buôn lậu này là cơ sở để TCHQ báo cáo Bộ Tài chính để kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan chức năng có biện pháp hạn chế, kiểm soát chặt loại hình kinh doanh TNTX xăng dầu, tránh để lợi dụng buôn lậu, trốn thuế. Đây là mặt hàng cần đưa vào diện quản lý có điều kiện như đảm bảo phương tiện vận chuyển, cơ quan quản lý phải giám sát chặt chẽ, chỉ cho TNTX đối với những thị trường cần tái xuất như Lào, Campuchia…

Phó Cục trưởng Cục ĐTCBL Nguyễn Văn Quý:

Qua theo dõi, nắm tình hình, các đối tượng buôn lậu trên hoạt động từ rất lâu, tần suất hoạt động trung bình 4 chuyến/tháng, có thời điểm lên đến 6-7 chuyến/tháng. Chúng sử dụng hóa đơn khống và trong trường hợp cấp thiết mới điền ngày tháng xuất hàng nên lực lượng CBL gặp rất nhiều khó khăn trong công tác nắm tình hình. Để chuyên án đi đến thành công, chúng tôi đã phải bố trí nghi binh, di chuyển lực lượng liên tục và tuyệt đối bí mật đến phút chót. Chỉ đến khi lên tàu CBCC hải quan tham gia mới biết mình đi đâu. Thậm chí chúng tôi đã phải bố trí nhiều mũi đánh lạc hướng. Nhiều lần xuất kích thử để xác định chính xác tọa độ, phối hợp nhuần nhuyễn. Chuẩn bị kỹ lưỡng và bất ngờ là yếu tố quan trọng nhất đến dẫn đến thành công cho chuyên án này.

N.H (ghi)

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2012
Ký kết giao ước thi đua năm 2012 Ngày 13/01/2012 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị cán bộ, công...
Chỉ thông quan thực phẩm NK khi có Thông báo đạt chất lượng
Cục Hải quan TP.HCM vừa có kiến nghị Tổng cục Hải quan về thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với...
Luật Thuế XK, thuế NK cần sửa đổi, bổ sung: Tỉ giá, trị giá tính thuế phải linh hoạt
Tổng kết sau gần 7 năm thực hiện Luật Thuế Xuất khẩu (XK), thuế Nhập khẩu (NK), Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính...
Chống xuất khống hàng hóa trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu
Quản lí khoảng 2.000 DN hoạt động trong lĩnh vực gia công, SXXK, nhưng trong thời gian qua, kết quả kiểm tra sau thông quan...
Phổ biến tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong ngành Hải quan
Ngày 17/5/2012,Thủ tướng Chính phủ có công điện số 655/CĐ-TTg về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật...
Tập trung giải pháp triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu
(HQ Online)- Để triển khai địa điểm làm việc cho cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu cảng Cát Lái và cửa...
Hội thao chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh 2 - 9 và ngày thành lập Ngành.
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh 2 - 9 và ngày thành lập Ngành, Khối Tài chính – Tiền tệ tỉnh...