19 Tháng 8 2012
|Công chức Hải quan cảng Sài Gòn KV3 giám sát xăng dầu NK.Cục Hải quan TP.HCM vừa kiến nghị với Tổng cục Hải quan một số biện pháp nhằm quản lí hiệu quả xăng dầu tạm nhập- tái xuất (TN-TX), chống gian lận từ loại hình này.
Chưa XK, không gia hạn
Theo đó, Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị xem xét lại việc quy định thời hạn nộp thuế xăng dầu không tái xuất hết chuyển tiêu thụ nội địa vì doanh nghiệp có mục đích nhập khẩu hàng kinh doanh nhưng sẽ lợi dụng thời hạn nộp thuế khi khai báo là hàng tạm nhập để chuyển tiêu thụ nội địa. Do đó, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày đăng kí tờ khai đối với toàn bộ khối lượng xăng dầu chuyển tiêu thụ nội địa.
Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM còn kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét cần có quy định bổ sung điều kiện cho DN gia hạn thời hạn tạm nhập “nếu lô hàng tạm nhập chưa tái xuất được 50% lượng hàng thì cơ quan Hải quan không chấp thuận gia hạn kéo dài thời gian tạm nhập”.
Hiện Cục Hải quan TP.HCM đang làm thủ tục cho 19 DN NK xăng dầu, trong đó có 9 DN đầu mối, trung bình mỗi tháng có khoảng trên 400 tờ khai XNK xăng dầu, với khối lượng hơn 400 triệu tấn. |
Sở dĩ Cục Hải quan TP.HCM có kiến nghị như nêu trên, vì trong thời gian qua khi thuế NK xăng dầu tăng lên 10% rồi đến 12%, số lượng xăng dầu TN-TX được DN có văn bản xin được chuyển sang kinh doanh tiêu thụ nội địa tăng lên đột biến, gấp 3-4 lần so với thời điểm trước đó (khi thuế suất xăng dầu còn thấp).
Hầu hết các lô hàng xăng, dầu TN-TX xin tiêu thụ nội địa đều có số lượng rất lớn, lên đến hàng nghìn tấn, DN đề nghị được chuyển sang kinh doanh tiêu thụ nội địa đến trên 80%, thậm chí có nhiều lô hàng xin chuyển tiêu thụ nội địa tới 100%. Điều đáng chú ý, theo quy định, thời điểm tính thuế đối với các lô hàng TN-TX nhưng chuyển kinh doanh tiêu thụ nội được tính từ thời điểm mở tờ khai nhập TN-TX, chứ không phải thời điểm DN chuyển tiêu thụ nội địa.
Xử lí xăng dầu không đạt chất lượng
Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay việc xử lí xăng dầu không đạt chất lượng, đơn vị thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 389/TCHQ-GSQL ngày 3-2-2012 của Tổng cục Hải quan.
Tuy nhiên, việc xử lí hàng không đạt chất lượng được quy định cụ thể tại Luật Chất lượng hàng hóa; Nghị định 132/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 11/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa học công nghệ.
Các văn bản trên đều quy định, trong trường hợp kết quả thử nghiệm, giám định chất lượng hàng hóa xác định hàng hóa không đáp ứng tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kĩ thuật tương ứng của Việt Nam, cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa báo cáo và đề xuất biện pháp xứ lí với cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền quyết định buộc tái xuất, tiêu hủy hoặc tái chế hàng hóa, đồng thời thông báo cho cơ quan Hải quan để phối hợp xử lí và người NK biết để thực hiện.
Theo Cục Hải quan TP.HCM, căn cứ vào các quy định trên, việc đánh giá, quyết định cho tái chế, buộc tái xuất hàng hóa không đạt chất lượng thuộc thẩm quyền của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm. Cơ quan Hải quan chỉ tiếp tục xử lí và thực hiện các bước tiếp theo dựa vào quyết định của cơ quan kiểm tra trên cơ sở khoa học chứ cơ quan Hải quan không đủ điều kiện và khả năng đánh giá chất lượng hàng hóa.
Về công tác thuế, đối với loại hình TN-TX xăng dầu, khi DN đã tái xuất hết hàng hóa và nộp hồ sơ thanh khoản, trong thời gian quy định để chờ cơ quan Hải quan ra quyết định hoàn thuế thì chương trình kế toán của Tổng cục Hải quan đã thể hiện doanh nghiệp nợ thuế quá hạn và không được hưởng chính sách ân hạn thuế cho các lô hàng NK tiếp theo.
Để tạo thuận lợi cho DN, trong trường hợp trên, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị không áp dụng các biện pháp cưỡng chế trong thời gian chờ ra quyết định hoàn thuế đối với mặt hàng xăng dầu TN-TX.
Theo Hải quan Online.
Bài mới nhất:
- Thông báo đầu mối xử lý vướng mắc trong khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện NK - Thứ hai, 04 Tháng 1 2021
- QUYẾT ĐỊNH XÓA NỢ ĐỐI VỚI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DUY KHOA - Thứ năm, 31 Tháng 12 2020
- QUYẾT ĐỊNH XÓA NỢ ĐỐI VỚI CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI SÔNG HỒNG - Thứ năm, 31 Tháng 12 2020
- Hướng dẫn khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện giao thông nhập khẩu - Thứ tư, 02 Tháng 12 2020
- Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về Quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới - Thứ năm, 08 Tháng 10 2020
Bài cũ hơn:
- Lại “nóng” vi phạm loại hình kinh doanh TN-TX - Chủ nhật, 19 Tháng 8 2012
- Dừng tạm thời việc cấp phép NK xe ô tô, gắn máy cho Việt kiều - Chủ nhật, 19 Tháng 8 2012
- Thủ tục hải quan đối với hàng hóa không ghi rõ xuất xứ - Chủ nhật, 19 Tháng 8 2012
- Lexus LX570 bọc thép chống đạn chịu thuế TTĐB 60% - Chủ nhật, 19 Tháng 8 2012
- Máy chiếu tia hồng ngoại có mức thuế suất thuế GTGT là 5% - Chủ nhật, 19 Tháng 8 2012