Làm thủ tục cho DN tại Chi cục Hải quan CK cảng Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).Làm thủ tục cho DN tại Chi cục Hải quan CK cảng Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).Theo Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), sau hơn 3 tháng triển khai, việc áp dụng chữ kí số (CKS) trong khai báo hải quan điện tử (HQĐT) tại đơn vị nhìn chung thuận lợi. Tuy nhiên, việc mở rộng áp dụng CKS đến tất cả các DN thực hiện HQĐT trên địa bàn lại đang gặp một số khó khăn vướng mắc.

Chính thức triển khai thí điểm từ ngày 17-4-2012 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ, sau hơn 3 tháng thực hiện, Cục Hải quan BR-VT đã triển khai áp dụng CKS trong khai báo HQĐT cho tất cả các chi cục trên địa bàn. Tính đến ngày 18-7, tại Cục Hải quan BR-VT đã có 40 DN tham gia khai báo hải quan sử dụng CKS với gần 4.000 tờ khai sử dụng CKS.

Ông Trần Tất Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT cho biết, việc triển khai CKS tại đơn vị trong thời gian qua nhìn chung thuận lợi, không có sự thay đổi nhiều cho người khai hải quan và cán bộ hải quan  khi xử lí công việc trên hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan. Đặc biệt, việc áp dụng CKS cũng nhận được sự hưởng ứng của các DN. Ngay trong tháng triển khai thí điểm áp dụng CKS tại Cục Hải quan BR-VT đã có 9 DN tham gia và 442 tờ khai hải quan sử dụng CKS để khai báo. Tại Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng CKS trong thủ tục HQĐT do Cục Hải quan BR-VT tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua cũng đã thu hút 350 DN tham gia.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan BR-VT, còn một số khó khăn vướng mắc ảnh hưởng tới việc mở rộng áp dụng CKS trong thực hiện thủ tục HQĐT. Khó khăn lớn nhất hiện nay là về pháp lí chưa có quy định bắt buộc các DN phải sử dụng CKS để khai báo hải quan nên nhiều DN còn dè dặt chưa tham gia. Nhiều lãnh đạo DN còn e ngại khi giao cho nhân viên của mình sử dụng CKS trong khai báo HQĐT.

Mặt khác, khi tham gia áp dụng CKS người khai hải quan phải chi trả phí mua thiết bị CKS và thuê bao hàng năm, phải quản lí thiết bị… cũng gây khó khăn khi vận động thuyết phục DN. Hiện nay, số DN tham gia CKS trong thực hiện thủ tục HQĐT chủ yếu tập trung ở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ, các chi cục khác gần như chưa có DN nào tham gia.

Hiện tại các chi cục hải quan không truy cập được vào cơ sở dữ liệu của các service của hệ thống tiếp nhận tập trung đặt tại Tổng cục Hải quan  nên việc kiểm tra, phát hiện và khắc phục lỗi khi DN khai báo gặp một số khó khăn. Việc trao đổi dữ liệu của hệ thống giữa Tổng cục Hải quan và chi cục chậm và hay xảy ra lỗi do đường truyền và hệ thống tiếp nhận tại Tổng cục Hải quan.

Một số DN khai báo tờ khai NK có đơn giá rất nhỏ và hoặc lẻ từ 6 đến 8 số thập phân theo đúng hoá đơn. Tuy nhiên hệ thống tiếp nhận tại Tổng cục Hải quan cũng như kiểu dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của Hải quan chỉ chấp nhận 4 số lẻ thập phân. Ngoài ra, một số tiêu chí thông tin liên quan đến tiền tệ khác trên tờ khai và các chứng từ cũng bị lỗi tương tự. Việc thông báo lỗi cũng chung chung không rõ ở chứng từ nào…

Đặc biệt, do khai báo không nhận được phản hồi hoặc phản hồi rất chậm nên một số DN phải chờ đợi lâu và không thấy tiện lợi hơn nên đã quay lại cách làm cũ để khai báo. Một số DN thực hiện sao chép sang một hồ sơ mới để khai báo gây trùng tờ khai…

Theo ông Trần Tất Bình, những khó khăn vướng mắc này đã được đơn vị báo cáo lên Tổng cục Hải quan tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Cục Hải quan BR-VT cũng đang nỗ lực trong việc vận động, thuyết phục DN tham gia áp dụng CKS. Trong thời gian tới khi Nghị định về HQĐT được áp dụng sẽ  là cơ sở pháp lí để việc triển khai áp dụng CKS được thuận lợi hơn.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Chi cục HQCK Cảng Hòn La - Chặng đường 15 năm hình thành và phát triển
Sông Gianh – một địa danh lịch sử nổi tiếng, xưa kia một thời là ranh giới phân tranh Trịnh - Nguyễn, diễn ra bao...
Đại hội các Chi đoàn nhiệm kỳ 2016 – 2017
Thực hiện Kế hoạch số 32-KH/ĐCHQ ngày 09/9/2016 của BCH Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức...
Đưa kinh doanh tạm nhập tái xuất vào “quỹ đạo”
Để đảm bảo hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX), chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan tuân thủ đúng quy...
Tham vấn giá sữa, tăng thuế 4 tỉ đồng
Theo tin từ Cục Hải quan TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về tăng cường quản lí...
Hội CCB Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập QĐNDVN
Hội Cựu chiến binh Cục Hải Quan tỉnh Quảng Bình tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội...
Ảnh bài: TRAO YÊU THƯƠNG NƠI VÙNG CAO BA LOÓC
Mang theo nỗi trăn trở từ những ánh mắt trẻ thơ trong nhiều lần tình nguyện trước, công chức Hải quan Cha Lo chúng...
Công bố 30 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan
(HQ Online)- Bộ Tài chính vừa có quyết định số 2628/QĐ-BTC công bố 30 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan thuộc...