Công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh kiểm tra hàng hóa NK qua máy soi Công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh kiểm tra hàng hóa NK qua máy soi Lợi dụng chính sách về quà biếu, các đối tượng buôn lậu đã chuyển trái phép qua đường bưu điện rất nhiều loại hàng hóa có giá trị cao, hàng do Nhà nước quản lí.

Lợi dụng chính sách về quà biếu, các đối tượng buôn lậu đã chuyển trái phép qua đường bưu điện rất nhiều loại hàng hóa có giá trị cao, hàng do Nhà nước quản lí chuyên ngành thông qua thủ đoạn chia nhỏ lô hàng rồi chuyển gửi cho nhiều người nhận ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Đội Thủ tục hàng hóa XNK 3 (Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh – Cục Hải quan TP.HCM), tính từ đầu năm 2012 đến hết ngày 30-7, đã có 1.852 vụ vi phạm quy định NK với tổng trị giá hàng 58.479 USD, tăng trên 35% số vụ so với cùng kì năm 2011. Trong số này, tân dược vượt định mức 661 vụ, tân dược có chứa chất gây nghiện 339 vụ, văn hóa phẩm 397 vụ, sản phẩm công nghệ thông tin qua sử dụng 257 vụ…

Đối với thuốc NK qua đường quà biếu, quà tặng, Thông tư 01/2007/TT-BYT ngày 17-1-2007 của Bộ Y tế quy định về số lượng thuốc thành phẩm (ngoại trừ thuốc gây nghiện, thuốc có chứa tiền chất) không quá 30USD/lần, nếu có nhiều loại thuốc thì tổng trị giá không quá 100USD/lần. Số lần nhận thuốc tối đa không quá 3 lần trong một năm cho một cá nhân và chỉ được dùng để chữa bệnh, không được bán. Quy định này đã phần nào hạn chế việc nhập lậu tân dược qua đường quà biếu, quà tặng. Tuy nhiên, trên thực tế, để đối phó với quy định này, các đối tượng đã chia nhỏ lô hàng và gửi cho nhiều người nhận, sau đó gom lại đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo ông Trần Quang Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh, ngoài việc nhập lậu hàng hóa như thuốc chữa bệnh, sản phẩm công nghệ thông tin, văn hóa phẩm mang nội dung phản động… đường bưu điện còn bị một số đối tượng lợi dụng để chuyển chất cấm như ma túy.

Vừa qua, qua kiểm tra kiện hàng gửi từ Netherlands về cho ông Huỳnh Văn Thanh, địa chỉ tại số 2 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM  do Trung tâm Khai thác vận chuyển là người đại diện hợp pháp đăng kí mở tờ khai hải quan để nhận hàng, Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh phát hiện bên trong kiện hàng có 42 gram hạt cây anh túc, trị giá 16,8 USD. Thế nhưng, ông Thanh xác nhận là không có nhu cầu sử dụng cũng không có yêu cầu gửi về. Vì vậy, hiện Chi cục Chuyển Phát nhanh đã lập hồ sơ, tạm giữ hàng hóa vi phạm và sẽ tiến hành tiêu hủy trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, những vi phạm quy định về NK quà biếu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 18/2009/NĐ-CP ngày 18-2-2009 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 193/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 1-10-2009. Trường hợp NK hàng hóa, vật phẩm vi phạm quy định tại Điều 16 Nghị định (trong đó có quy định về NK quà biếu) nhưng do DN bưu chính, chuyển phát nhanh thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật, nếu người nhận hàng từ chối nhận hàng và không có căn cứ xác định việc đưa hàng hóa vào Việt Nam theo yêu cầu của người nhận hàng thì không xử phạt người nhận hàng, tang vật sẽ xử lí tịch thu.

Do đó, hầu hết các vụ vi phạm qua đường bưu điện trong thời gian qua đều không xử phạt vi phạm hành chính mà Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh chỉ ra quyết định tịch thu vật phẩm vi phạm vì gần như tất cả người nhận hàng đều từ chối nhận và cho biết họ không yêu cầu gửi về mà do người thân của họ ở nước ngoài không biết quy định về việc cấm NK của Việt Nam và tự ý gửi về. Điều đó cũng là những trở ngại nhất định cho lực lượng Hải quan trong việc xử lí vi phạm như mất thời gian, công sức xác minh làm rõ,  lập hồ sơ vi phạm, lưu trữ hồ sơ và tang vật vi phạm…

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan Lào Cai phối hợp bắt giữ 1,4 tấn nội tạng động vật nhập lậu
Chiều ngày 13-7, Cục Hải qun Lai Cai cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 1,4 tấn nội tạng động vật nhập...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 8 (THÁNG 09/2014)
Ngày 23/6/2014, Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ 7 đã thông qua Luật Hải quan số 54/2014/QH13 thay thế Luật Hải quan năm...
Hải quan Cần Thơ: Quyết liệt, chủ động thu ngân sách
Năm 2012, Cục Hải quan Cần Thơ được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 840 tỷ đồng. Trên cơ sở các phân...
Ngày mới ở Hải quan cửa khẩu Tà Lùng
Mới đầu giờ buổi sáng, khu vực cửa khẩu Tà Lùng đã nhộn nhịp hẳn bởi hàng đoàn xe tải nối dài với đầy ắp...
Giải bóng chuyền truyền thống thanh niên khu vực Cảng Gianh lần thứ XI năm 2017
Từ ngày 25-26/3/2017, Giải bóng chuyền truyền thống thanh niên khu vực Cảng Gianh lần thứ XI năm 2017 được tổ chức...
Quy định về mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa XK, NK phi mậu dịch
Ngày 20/12/2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 190/2011/TT-BTC quy định mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011
Ngày 15/7/2011, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 đầu năm, triển khai nhiệm vụ...