Một lô đường nhập khẩu "đội lốt" bột khoai tây qua loại hình tạm nhập tái xuất do Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ tháng 11-2011.Một lô đường nhập khẩu "đội lốt" bột khoai tây qua loại hình tạm nhập tái xuất do Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ tháng 11-2011.Trong quá trình thực hiện tạm nhập tái xuất cho 250 tấn đường (xuất xứ Thái Lan) một doanh nghiệp đã tự ý phá niêm phong hải quan khi lô hàng đang trong thời gian chịu sự giám sát hải quan và chưa được sự đồng ý của cơ quan Hải quan.

Hành vi vi phạm này đã bị lực lượng Hải quan kịp thời phát hiện, tạm giữ hàng hóa để tiếp tục điều tra, xử lí và nếu hàng hóa không còn nguyên trạng như khai báo DN sẽ bị xử lí về tội buôn lậu.

Vụ việc trên do Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai tiến hành kiểm tra, xử lí. Doanh nghiệp (DN) có hành vi vi phạm là Công ty TNHH Vũ Hải (Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo hồ sơ hải quan, Công ty TNHH Vũ Hải mở 1 tờ khai tạm nhập ngày 7-5-2012 và mở 5 tờ khai tái xuất cũng trong ngày 7-5 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 5- 9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, dù lô hàng đã làm thủ tục tái xuất nhưng vẫn chưa thực xuất, còn lưu giữ ở Việt Nam và đang trong thời gian chịu sự giám sát hải quan theo quy định, tuy nhiên, DN lại có hành vi tự ý phá niêm phong hải quan.

Hành vi trên đã bị lực lượng Hải quan phát hiện và kịp thời tạm giữ toàn bộ lô hàng (hiện tang vật được lưu giữ tại một kho ngoại quan ở Lào Cai).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành giám sát và tiếp tục điều tra, xử lí nghiêm đối với vụ việc vi phạm nêu trên.

Nếu trường hợp lô hàng không còn nguyên trạng, không đúng như khai báo (không đủ khối lượng 250 tấn và không phải là đường kính trắng Thái Lan như hàng hóa được tạm nhập) cơ quan Hải quan sẽ điều tra, xử lí tội buôn lậu.

Trường hợp hàng hóa còn còn nguyên trạng, đúng với khai báo DN cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì tự ý phá niêm phong hải quan, đồng thời buộc DN phải nộp đầy đủ các khoản thuế cho lô hàng (thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu).

Được biết, thời gian qua, lợi dụng việc chênh lệch giá cả giữa mặt hàng đường có xuất xứ Thái Lan và đường sản xuất trong nước (đường Thái Lan giá thấp hơn đường sản xuất trong nước) nên đã xuất hiện dấu hiệu việc DN lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất để tạm nhập đường từ Thái Lan nhưng không tái xuất mà chuyển tiêu thụ nội địa gây thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Trước thực trạng đó, lực lượng Hải quan xác định mặt hàng đường được là một trong những mặt hàng trọng điểm để kiểm tra, kiểm soát.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan, gần đây tại Hải Phòng, cơ quan Hải quan đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai tạm nhập đường với 204 container của 11 DN.

Tuy nhiên, hiện mới có 60 container đã được tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam (thực xuất), còn 24 container đang nằm tại cảng Hải Phòng và 38 container nằm ở các cửa khẩu xuất. Đặc biệt, còn 82 container đã rời khỏi cảng tạm nhập nhưng chưa đến cửa khẩu xuất.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 5- 9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thời gian tới ngành Hải quan sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt với hành vi vi phạm qua loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất.

Đặc biệt, với những lô hàng đã quá hạn làm thủ tục mà chưa tái xuất sẽ yêu cầu DN nộp đủ thuế, những lô hàng phải có giấy phép yêu cầu DN nộp giấy phép cho cơ quan Hải quan, những lô hàng vi phạm sẽ tịch thu bán đấu giá sung công quỹ hoặc buộc tái xuất…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng lưu ý, việc cơ quan Hải quan làm quyết liệt trong thời gian tới có thể dẫn đến việc một số lô hàng vi phạm sẽ bị tắc lại ở cửa khẩu và DN sẽ “kêu”, tuy nhiên, để đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng và đảm bảo yêu cầu quản lí thì đây là việc làm cần thiết.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Quy định về mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa XK, NK phi mậu dịch
Ngày 20/12/2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 190/2011/TT-BTC quy định mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa...
Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội): Giảm nợ xấu hiệu quả
Nhờ theo dõi sát sao và thông báo kịp thời về chính sách pháp luật tới DN, do đó Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long...
Tăng gia sản xuất tại Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Bình
Trụ sở chính của Đội Kiểm soát Hải quan trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được chuyển đến xã Hạ Trạch...
Tăng thu hàng tỉ đồng từ "các khoản giảm giá"
Để giảm số thuế phải nộp, nhiều DN đưa ra các khoản giảm giá bất thường đối với hàng hóa NK qua đường hàng...
Chi đoàn Hải quan cửa khẩu Cha Lo với các hoạt động tháng Ba
Cùng với các hoạt động sôi nỗi chào mừng Tháng Thanh niên của Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La, Chi đoàn Văn...
ĐCS cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia giải bóng đá đoàn khối các cơ quan tỉnh lần X -2012
Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đoàn toàn...
Xe cứu thương không thuộc danh mục cam kết cắt giảm
Mặt hàng xe cứu thương có dung tích xi lanh từ trên 1500cc đến trên 3000cc không có trong Biểu Thuế nhập khẩu ưu...