Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết Biên bản thỏa thuận.Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết Biên bản thỏa thuận.Tham dự lễ kí kết có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Hiệp hội mía đường Việt Nam...

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp thuộc hiệp hội cố gắng đầu tư trang thiết bị máy móc, tăng dần sản lượng đường qua từng năm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, với sản lượng khoảng trên 1,3 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên trước thực trạng đường nhập lậu hiện nay đã và đang "giết chết" ngành mía đường trong nước. Theo số liệu chưa đầy đủ, trung bình mỗi năm có khoảng 300-400 ngàn tấn đường nhập lậu từ Thái lan vào Việt Nam. Với số đường nhập lậu này, Nhà nước thất thu khoảng 650 tỉ đồng mỗi năm.

Tại Hội nghị, Cục Điều tra chống buôn lậu đã thông báo về thực trạng buôn lậu đường tại các tỉnh miền Nam, miền Trung, miền Bắc trong thời gian qua với mức độ nghiêm trọng và phức tạp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, trước thực trạng buôn lậu đường thời gian qua, cơ quan Hải quan thấy trách nhiệm rất lớn. Không phải đợi đến hội nghị này, mà trước đó lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo lực lượng Hải quan phải đấu tranh quyết liệt với buôn lậu, đặc biệt nổi lên trong thời gian qua là hàng tạm nhập tái xuất, trong đó có mặt hàng đường. 

Để công tác chống buôn lậu đường đạt hiệu quả cao, Phó Tổng cục trưởng đề nghị, sau buổi kí kết Biên bản thỏa thuận hợp tác này, Hiệp hội mía đường Việt Nam, cụ thể là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mía đường phải hỗ trợ cụ thể cho lực lượng chống buôn lậu Hải quan trong việc xác định hàng lậu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên chỉ định đơn vị giám định chuyên ngành về đường; chỉ đạo các hiệp hội, DN sản xuất đường cần có kí hiệu riêng, tem riêng đối với bao bì đóng gói đường để phân biệt với hàng nhập lậu… Có như vậy, cơ quan Hải quan mới có căn cứ để phân biệt hàng nhập lậu với hàng trong nước khi các đầu nậu dùng hóa đơn để quay vòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần đánh giá cao công tác hỗ trợ của Tổng cục Hải quan trong thời gian qua về công tác chống buôn lậu, trong đó có mặt hàng đường.

Đại diện các DN sản xuất, kinh doanh đường cũng đánh giá cao việc thoả thuận trao đổi, cung cấp thông tin hỗ trợ kĩ thuật phục vụ cho công tác chống buôn lậu mặt hàng đường. Bởi vì, đường nhập lậu không chỉ làm thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các DN trong nước.

Theo biên bản thỏa thuận giữa Cục Điều tra chống buôn lậu và Hiệp hội mía đường Việt Nam, hai bên sẽ phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, hỗ trợ kĩ thuật để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng đường; phát hiện những sơ hở, thiếu sót về chính sách pháp luật trong quản lí XNK mặt hàng đường để kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để có những điều chỉnh kịp thời; đánh giá, phân loại các DN hoạt động kinh doanh XNK mặt hàng đường.Thông qua đó, tạo điều kiện, ưu tiên cho các doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách pháp luật đồng thời kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp vi phạm./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cục HQQB Thông báo: Về việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
Thực hiện quy chế về tổ chức đào tạo và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan cho nhân viên đại lý làm thủ tục...
Chi đoàn VP Cục HQQB: thăm và tặng quà các em học sinh tại TT nuôi dạy trẻ khuyết tật TP Đồng Hới
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013) và hưởng ứng các...
Hải Phòng: Nhiều mặt hàng NK chủ lực giảm mạnh
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong 5 tháng đầu năm 2012, các mặt hàng nhập khẩu chủ lực ở Hải Phòng đều có kim...
Chưa thống nhất trong xử lý tiền, ngoại tệ gửi kèm bưu phẩm, bưu kiện
Ông Nguyễn Bá Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hiện đơn vị đang...
Tọa đàm kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam và 19 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Sáng 10/9/2012 trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào, Cục Hải quan tỉnh Quảng bình tổ chức buổi tọa đàm kỉ...
Hải quan Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin với Liên bang Nga
Sáng 10-7, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã tiếp ngài Maxim Golikov, Đại...
Đội kiểm soát Hải quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát ma túy
Triển khai Kế hoạch số 109/KH – ĐKS ngày 07/10/2011 của Đội kiểm soát Hải quan đã được Lãnh đạo Cục phê duyệt,...