Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cục Hải quan Đồng Nai. Kiểm tra hàng hóa XNK tại Cục Hải quan Đồng Nai. Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai tiến hành kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) gần 20 vụ, ấn định thuế và thu về cho ngân sách trên 280 tỷ đồng, đạt trên 300% chỉ tiêu đề ra.

Ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết: Số thu này thể hiện sự nỗ lực của CBCC Cục Hải quan Đồng Nai trong thực hiện KTSTQ. Qua hoạt động nghiệp vụ này, Cục đã có "độ nhạy" trong xử lý thông tin để việc KTSTQ đạt hiệu quả cao.

Từ nguồn thông tin mua bán, sáp nhập của một DN, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã chỉ đạo Chi cục KTSTQ cũng như các chi cục phối hợp rà soát, tìm hiểu kỹ thông tin để có thể tiến hành KTSTQ phù hợp. Đây là một công ty đa quốc gia đã mua lại 100% vốn đầu tư của một công ty sản xuất kinh kiện điện tử của Nhật Bản và đầu tư hàng chục triệu USD vào nhà máy tại KCN Biên Hòa 2 qua việc nâng cấp nhà xưởng và đầu tư trang thiết bị.

Về vụ KTSTQ với số thu trên 100 tỷ của công ty trên, ông Lê Văn Danh cho biết thêm, qua quá trình thu thập thông tin, CBCC Chi cục KTSTQ đều làm việc một cách công khai, rõ ràng mới mục đích hỗ trợ chủ sở hữu mới của DN rà soát lại các thông tin để xác định quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ đối với cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK, minh bạch hệ thống sổ sách, chứng từ có liên quan đến hoạt động XNK. Từ đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng của chủ sở hữu DN mới và họ đã phối hợp chặt chẽ để Cục Hải quan Đồng Nai tiến hành KTSTQ đạt kết quả cao.

Từ những yếu tố này, Chi cục KTSTQ đã tiến hành KTSTQ công ty trên với nội dung kiểm tra về định mức, hồ sơ thanh khoản và kiểm tra tồn kho nguyên phụ liệu sản xuất xuất khẩu. Chi cục đã tiến hành kiểm tra các mã định mức có nghi vấn, các hồ sơ thanh khoản trong năm 2010 và quý I, II, III năm 2011, kiểm tra tồn kho nguyên phụ liệu đến cuối tháng 3-2011.

Kết thúc kiểm tra, Chi cục KTSTQ đã phát hiện và ấn định thuế đối với lượng nguyên phụ liệu chênh lệch tồn kho công ty không giải trình được với tổng số thuế ấn định 119 tỉ đồng (trong đó: thuế NK 13,4 tỉ đồng, thuế GTGT 105,6 tỉ đồng). Đến nay, DN này đã chấp hành việc nộp số thuế ấn định vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Chi cục KTSTQ đã tiến hành KTSTQ nhiều vụ việc đạt hiệu quả như kiểm tra sử dụng nguyên phụ liệu, định mức hàng SXXK của Công ty H. thu về cho ngân sách trên 30 tỉ đồng, kiểm tra hồ sơ thanh khoản của Công ty T.thu về cho ngân sách trên 17,5 tỉ đồng....

Bên cạnh đó, việc KTSTQ tại Đồng Nai còn có sự tăng cường CBCC từ các chi cục khác về Chi cục KTSTQ đã phát huy được kinh nghiệm, năng lực của mỗi CBCC, các vụ kiểm tra này đã thu về cho ngân sách  gần 75 tỉ đồng.

Để đẩy mạnh công tác KTSTQ, phấn đấu và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2012, trong tháng 9-2012, Đảng ủy Cục Hải quan Đồng Nai đã ra Nghị quyết về việc đẩy mạnh công tác KTSTQ từ nay đến cuối năm góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách từ hoạt động KTSTQ. Nghị quyết này cũng đề ra phấn đấu số thu ngân sách từ KTSTQ đạt 100 tỷ đồng và như thế, Nghị quyết này đã thật sự có sức sống, tác động trực tiếp vào nhiệm vụ chuyên môn của mỗi CBCC làm công tác KTSTQ.

Trước đó, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã có cuộc họp với tập thể CBCC Chi cục KTSTQ để quán triệt việc triển khai thực hiện kế hoạch, rà soát kế hoạch đã đề ra, đề xuất các DN tiến hành kiểm tra trong năm 2012. Các DN có khả năng phải kiểm tra mất nhiều thời gian thì sẽ chuyển sang thực hiện trong năm 2013.

Trong bối cảnh thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, ngành Hải quan đã và đang tăng cường các biện pháp thu từ nội lực, chống thất thu thuế để góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, số thu từ KTSTQ của Cục Hải quan Đồng Nai được xem như một điểm nhấn trong bức tranh chung của Ngành.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Hội thảo quốc gia về Danh mục phân loại hàng hoá HS 2012
Tổ chức Hải quan thế giới và Hải quan khu vực Trung Đông đồng tổ chức Hội thảo quốc gia về Danh mục phân loại...
Tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 12 và 12 tháng năm 2011
I. Đánh giá chung Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của cả...
Nộp thuế điện tử 24/7 - điểm sáng trong công tác cải cách thủ tục hành chính tại Hải quan Hòn La
Ngày 01/12/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hòn La – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn, hỗ trợ Công ty...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức thăm hỏi và trao quà ủng hộ cho gia đình ngư dân gặp nạn.
Ngày 14/01/2013, Đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo và các đoàn thể thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đến thăm...
Quảng Trị: Xe khách chở hàng lậu bỏ chạy đâm vào CSGT
Lúc 11 giờ 30 ngày 12-9, xe khách biển kiểm soát 74K- 3675 chở hàng lậu với số lượng lớn bị lực lượng chức năng...
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2019
Được sự đồng ý của Đảng ủy – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, BTV Đoàn khối các cơ quan tỉnh, ngày 21/5/2017 Đoàn...
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014 – 2017
Được sự nhất trí của Đảng ủy – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, BTV Đoàn khối các cơ quan tỉnh, ngày 21/5/2014...