Xe ô tô con được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container chứa phế liệu. Xe ô tô con được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container chứa phế liệu. Nhiều hình thức buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu TP.HCM đang có chiều hướng phức tạp, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt kiểm soát trong những tháng cuối năm.

Nhiều kiểu gian lận mới

Ngoài các hành vi thường gặp như nhập nhiều khai ít, khai sai tên hàng, áp sai mã số thuế… để gian lận thuế, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện một số hình thức gian lận, buôn lậu mới hết sức tinh vi, như: Giấu hàng lậu trong phế liệu; giả mạo hồ sơ hải quan đánh tháo hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan; sử dụng loại hình quà biếu, quà tặng để đưa hàng cấm vào Việt Nam; DN “né” giấy phép tự động bằng cách chuyển loại hình khai báo từ mậu dịch sang phi mậu dịch; xin tái xuất hàng nếu bị theo dõi, giám sát khi hàng vừa cập cảng…

Đáng chú ý, theo Thông tư 11/2012/TT-BTTTT ngày 17-7-2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 1-9-2012, mặt hàng sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, mới đây đã có hiện tượng đưa loại hàng cấm này về Việt Nam bằng đường hàng không qua loại hình quà biếu, quà tặng.

Trong 9 tháng qua, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện trên 4.600 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm trên 474 tỉ đồng. Trong đó có 27 vụ buôn lậu, trị giá 122 tỉ đồng; 268 vụ gian lận thương mại, trị giá 349 tỉ đồng…

Ngày 25-9, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh -Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 1 kiện hàng quà biếu 30,4 kg, gửi qua đường chuyển phát nhanh từ Đức về TP.HCM cho người nhận là một giáo viên trường THCS thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang  có chứa tới 285 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) đã qua sử dụng, 3 máy ảnh kỹ thuật số, 1 máy quay phim, tất cả đều đã qua sử dụng.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định, hàng cấm nhập khẩu qua đường hàng không nổi lên trong thời gian qua phần nhiều là ma túy. Hơn 40 kg ma túy các loại đã bị Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện quả tang cùng với các đối tượng vận chuyển.

Ngoài thủ đoạn cất giấu tinh vi, hiện nay các đối tượng còn dùng hình thức cử người đi trước mang theo những kiện hàng (không phải là ma túy) được đóng gói, ngụy trang như vận chuyển ma túy để thử “phản ứng” của cơ quan chức năng. Ngoài ra, ma túy còn được gửi qua đường chuyển phát nhanh, cất giấu trong kiện hàng bưu phẩm là quà biếu, quà tặng. 

Tại các cửa khẩu cảng biển, các đối tượng đã lợi dụng việc nhập khẩu phế liệu để tuồn hàng lậu, trốn thuế. Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện được 2 trường hợp DN khai nhập khẩu phế liệu, nhưng trong container chứa phế liệu có chứa 2 chiếc ô tô (xe ô tô con và xe ô tô đầu kéo) được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container. Đây là hình thức buôn lậu mới được Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 phát hiện.

Chủ động phòng, chống

Theo Cục Hải quan TP.HCM, theo quy luật vào cuối năm lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển, sân bay tăng lên khá cao, đồng thời hành khách nhập cảnh cũng tăng mạnh. Đây là thời điểm, một số đối tượng thường lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa. Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM xây dựng kế hoạch chi tiết, tập trung cao điểm trong những tháng cuối năm.

Đặc biệt, chú ý công tác áp giá tính thuế các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng có xuất xứ từ Trung Quốc. Đối với mặt hàng có giá khai báo bất hợp lí, công chức tiếp nhận tờ khai phải đánh dấu nghi vấn để thực hiện các bước tham vấn giá, vừa tránh thất thu thuế, vừa tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN.

Bên cạnh đó, song song với công tác triển khai thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của các cấp về công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống buôn lậu trong những tháng cao điểm này.

Theo đó, đó, tất cả các đơn vị phải xây dựng kế hoạch chi tiết với mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm, địa bàn trọng điểm phù hợp với tình hình, đặc thù của từng đơn vị công tác để tác nghiệp cho hiệu quả nhất. Trong đó, chú ý công tác trinh sát, thu thập thông tin đối với mặt hàng XNK trọng điểm; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các mặt hàng nhập khẩu là nông sản, cơ khí, sắt thép… tạm nhập, tái xuất, nhập khẩu gia công, sản xuất xuất khẩu… 

Theo Hải quan Online

Bài ngẫu nhiên

Giao lưu chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2015), tối ngày 18/10/2015, Lãnh...
Đoàn cơ sở Cục Hải quan và Chi đoàn Đài Phát thanh truyền hình phối hợp trao tặng công trình thanh n
Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình năm 2016; Thỏa thuận phối hợp hoạt...
Giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân Giáp Ngọ
Năm 2013, cùng với nhiều thành công tỉnh Quảng Bình, của ngành Hải quan, công chức và người lao động Cục Hải quan...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La: Sinh hoạt chuyên đề tháng 2 năm 2012
Vừa qua, Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 02/2012 với sự có mặt đông...
Chi cục Hải quan Cốc Nam bắt giữ 44,842 gam ma túy
Chi cục Hải quan Cốc Nam- Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, kết luận giám định số 158/PC54 ngày 13-6-2012 của Phòng...
WCO cam kết đảm bảo an ninh và khuyến khích cạnh tranh kinh tế
Những người đứng đầu 177 cơ quan Hải quan trên toàn thế giới đã tham dự các phiên họp lần thứ 119/ 120 của Hội...
Tem tự in dán lên sản phẩm thật có bị xử lí?
Một DN sử dụng tem chống hàng giả tự đặt in (không phải do Bộ Công an in) để dán lên sản phẩm nhập khẩu là hàng...