Xe ô tô con được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container chứa phế liệu. Xe ô tô con được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container chứa phế liệu. Nhiều hình thức buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu TP.HCM đang có chiều hướng phức tạp, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt kiểm soát trong những tháng cuối năm.

Nhiều kiểu gian lận mới

Ngoài các hành vi thường gặp như nhập nhiều khai ít, khai sai tên hàng, áp sai mã số thuế… để gian lận thuế, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện một số hình thức gian lận, buôn lậu mới hết sức tinh vi, như: Giấu hàng lậu trong phế liệu; giả mạo hồ sơ hải quan đánh tháo hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan; sử dụng loại hình quà biếu, quà tặng để đưa hàng cấm vào Việt Nam; DN “né” giấy phép tự động bằng cách chuyển loại hình khai báo từ mậu dịch sang phi mậu dịch; xin tái xuất hàng nếu bị theo dõi, giám sát khi hàng vừa cập cảng…

Đáng chú ý, theo Thông tư 11/2012/TT-BTTTT ngày 17-7-2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 1-9-2012, mặt hàng sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, mới đây đã có hiện tượng đưa loại hàng cấm này về Việt Nam bằng đường hàng không qua loại hình quà biếu, quà tặng.

Trong 9 tháng qua, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện trên 4.600 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm trên 474 tỉ đồng. Trong đó có 27 vụ buôn lậu, trị giá 122 tỉ đồng; 268 vụ gian lận thương mại, trị giá 349 tỉ đồng…

Ngày 25-9, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh -Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 1 kiện hàng quà biếu 30,4 kg, gửi qua đường chuyển phát nhanh từ Đức về TP.HCM cho người nhận là một giáo viên trường THCS thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang  có chứa tới 285 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) đã qua sử dụng, 3 máy ảnh kỹ thuật số, 1 máy quay phim, tất cả đều đã qua sử dụng.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định, hàng cấm nhập khẩu qua đường hàng không nổi lên trong thời gian qua phần nhiều là ma túy. Hơn 40 kg ma túy các loại đã bị Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện quả tang cùng với các đối tượng vận chuyển.

Ngoài thủ đoạn cất giấu tinh vi, hiện nay các đối tượng còn dùng hình thức cử người đi trước mang theo những kiện hàng (không phải là ma túy) được đóng gói, ngụy trang như vận chuyển ma túy để thử “phản ứng” của cơ quan chức năng. Ngoài ra, ma túy còn được gửi qua đường chuyển phát nhanh, cất giấu trong kiện hàng bưu phẩm là quà biếu, quà tặng. 

Tại các cửa khẩu cảng biển, các đối tượng đã lợi dụng việc nhập khẩu phế liệu để tuồn hàng lậu, trốn thuế. Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện được 2 trường hợp DN khai nhập khẩu phế liệu, nhưng trong container chứa phế liệu có chứa 2 chiếc ô tô (xe ô tô con và xe ô tô đầu kéo) được ngụy trang cất giấu trong phần cuối container. Đây là hình thức buôn lậu mới được Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 phát hiện.

Chủ động phòng, chống

Theo Cục Hải quan TP.HCM, theo quy luật vào cuối năm lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển, sân bay tăng lên khá cao, đồng thời hành khách nhập cảnh cũng tăng mạnh. Đây là thời điểm, một số đối tượng thường lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa. Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM xây dựng kế hoạch chi tiết, tập trung cao điểm trong những tháng cuối năm.

Đặc biệt, chú ý công tác áp giá tính thuế các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng có xuất xứ từ Trung Quốc. Đối với mặt hàng có giá khai báo bất hợp lí, công chức tiếp nhận tờ khai phải đánh dấu nghi vấn để thực hiện các bước tham vấn giá, vừa tránh thất thu thuế, vừa tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN.

Bên cạnh đó, song song với công tác triển khai thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của các cấp về công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống buôn lậu trong những tháng cao điểm này.

Theo đó, đó, tất cả các đơn vị phải xây dựng kế hoạch chi tiết với mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm, địa bàn trọng điểm phù hợp với tình hình, đặc thù của từng đơn vị công tác để tác nghiệp cho hiệu quả nhất. Trong đó, chú ý công tác trinh sát, thu thập thông tin đối với mặt hàng XNK trọng điểm; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các mặt hàng nhập khẩu là nông sản, cơ khí, sắt thép… tạm nhập, tái xuất, nhập khẩu gia công, sản xuất xuất khẩu… 

Theo Hải quan Online

Bài ngẫu nhiên

Kiến nghị về thanh lí tài sản nhập khẩu của Intel VN
Liên quan đến vướng mắc thanh lí các tài sản NK của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung), Cục...
Không miễn thuế với hàng NK nhằm mục đích cho thuê
Hiện không có quy định về miễn thuế NK đối với máy móc, thiết bị, các phương tiện vận chuyển… do DN cho thuê tài...
Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản
Ngày 14/2/2012, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc đã tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Hải...
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 60 kg pháo hoa qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Vào lúc 10h30’ ngày 14/01/2017 tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo,...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng ngày 28/3/2017,  được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi cục HQCK Cha Lo tổ...
Một doanh nghiệp FDI bị truy thu hơn 8 tỉ đồng từ sữa NK
Chi cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ)- Cục Hải quan TP.HCM vừa kết thúc KTSTQ đối với một doanh nghiệp có...
Lại gặp vướng mắc về thủ tục NK xe ô tô hồi hương
Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đang gặp vướng mắc đối với  2 trường hợp xin NK xe ô tô theo chế độ tài sản di...