CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng làm thủ tục cho DN CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng làm thủ tục cho DN Sau hơn 4 năm triển khai Dự án hiện đại hóa (HĐH) quy trình thu, nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) giữa các cơ quan: Thuế - Hải quan - Kho bạc Nhà nước và Tài chính, bên cạnh lợi ích mà các DN nhận được, điều dễ thấy nhất đối với ngành Hải quan là không phải nhập lại chứng từ của người nộp thuế (NNT);

Thời gian hạch toán được chứng từ vào hệ thống nhanh hơn trước; thông tin chứng từ đồng nhất với thông tin chứng từ tại hệ thống của Kho bạc, hạn chế sai sót của chứng từ do cơ quan Hải quan truyền điện tử thông tin tờ khai sang Kho bạc.

Đó là nhận định chung của các cán bộ Hải quan mà chúng tôi có dịp làm việc trong nhiều chuyến công tác tại đơn vị Hải quan trên toàn quốc. Một ví dụ rõ nét nhất là trên địa bàn Hà Nội, những kết quả mà chương trình này mang lại khá khả quan.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, đến nay đã có 12/13 chi cục thực hiện thu thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng, hơn 10 nghìn DN nộp thuế bằng phương thức này, chiếm 98% số thu qua ngân hàng bằng phương thức điện tử… Cục Hải quan Hà Nội phấn đấu trong năm 2012, 100% chi cục thực hiện thu thuế XNK qua ngân hàng bằng phương thức điện tử.

Chỉ thị số 02/CT-BTC ngày 4-8-2009 của Bộ Tài chính về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hoá ngành Hải quan (trong đó có nội dung tập trung mở rộng triển khai hải quan từ xa và đẩy mạnh công tác thanh toán thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng).

Theo đó, thay vì đến nộp tại Kho bạc Nhà nước quản lý khoản thu mà số lượng điểm giao dịch của Kho bạc Nhà nước còn hạn chế, nay người nộp thuế có thể đến các địa điểm thu khác của ngân hàng được Kho bạc Nhà nước ủy quyền để được tư vấn nộp thuế, thực hiện thủ tục nộp NSNN một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn, tiết kiệm thời gian. Khi khách hàng đến làm thủ tục nộp thuế, ngân hàng sẽ in 2 chứng từ, một chứng từ giao cho khách hàng và một chứng từ chuyển về Trung tâm trao đổi của Bộ Tài chính sau đó sẽ chuyển xuống cơ quan Hải quan.

Việc nộp thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng là một bước cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa số thu và góp phần chống tham nhũng. Khi triển khai thực hiện thu thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng đã mang lại lợi ích cho cả DN và cơ quan Hải quan.

Đối với cơ quan Hải quan là lợi ích thu được tiền thuế nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, kịp thời vào NSNN. Từ đó, dữ liệu nhận từ Kho bạc Nhà nước khai thác trên chương trình KT559 tương đối kịp thời, đầy đủ, chính xác, giúp công tác quản lý thuế thuận lợi và hiệu quả, giảm bớt áp lực về nhân lực tham gia công tác quản lý thu NSNN. Chính vì thế, những trường hợp cưỡng chế nhầm cũng không còn xảy ra.

Việc cải cách không dùng tiền mặt, nộp thuế qua ngân hàng đã giúp DN giảm bớt thời gian, chi phí giấy tờ trong việc thực hiện thông quan hàng hoá.

Đặc biệt, đối với DN XNK, hiện nay một số ngân hàng có chương trình "Thu thuế XNK online". Ngay sau khi khách hàng nộp thuế XNK, thông tin nộp thuế sẽ truyền sang Kho bạc Nhà nước để hạch toán thuế, đồng thời truyền sang cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa.

Như vậy, không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế mà còn giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Chị Vũ Minh Nguyệt, nhân viên chứng từ của Công ty TNHH Nhật Minh Quốc cho biết: Mỗi năm DN phải tốn khá nhiều thời gian nộp các loại thuế như Thuế GTGT, thuế Thu nhập DN, thuế môn bài, thuế NK. Vì thế, bộ phận chuyên thực hiện nộp thuế của DN phải rất chú ý để đảm bảo nộp thuế chính xác và đúng hạn. Tuy nhiên, DN vẫn không tránh khỏi bị phạt do chậm nộp. Từ khi thực hiện nộp thuế và lệ phí hải quan qua ngân hàng đã giúp DN nộp thuế nhanh chóng, hơn thế nữa đảm bảo được độ chính xác của chứng từ, dễ dàng hơn cho DN tra cứu hồ sơ trong việc kiểm toán…

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - nhân viên Công ty TNHH VKX chia sẻ: "Đây là dịch vụ rất tiên tiến, phù hợp và cần thiết. Bởi vì, khi DN muốn sử dụng dịch vụ thu NSNN thì đến bất cứ chi nhánh/phòng giao dịch nào của ngân hàng đều có thể nộp được loại thuế cần nộp. Việc nộp thuế rất linh hoạt, tiền mặt hay chuyển khoản đều khiến chúng tôi bớt đi một nỗi lo và quan trọng hơn cả là từ khi sử dụng dịch vụ thu thuế tại ngân hàng, chúng tôi chưa một lần bị phạt do chậm nộp thuế".

Chương trình thu NSNN qua ngân hàng đã cho thấy những thế mạnh vượt trội như đa dạng hóa các hình thức nộp thuế, giúp người nộp thực hiện nghĩa vụ nhanh chóng, thuận tiện. Với ưu điểm là dữ liệu nộp thuế của khách hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, ngân hàng có thể truy vấn thông tin về số thuế/tờ khai hải quan của khách hàng được chuẩn xác.

Từ đó, ngân hàng thu thuế và hạch toán thông tin nộp thuế của DN đến các cơ quan liên ngành một cách chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Riêng đối với các khoản thuế phải nộp định kỳ, DN chỉ cần ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thu thuế tự động là có thể yên tâm về nộp thuế đầy đủ, đúng hạn.

Việc thực hiện quy trình thu nộp thuế hiện đại như trên còn tác động tích cực tới công tác triển khai thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử của ngành Hải quan. Cùng với việc nộp tờ khai hải quan qua hệ thống điện tử, thông tin nộp thuế của DN đến các cơ quan liên ngành một cách chính xác, kịp thời và nhanh chóng cũng góp phần đáng kể giúp DN sớm hoàn tất các thủ tục hải quan cho một lô hàng XNK. Từ lợi ích rõ ràng đó của DN đã tạo sức hút đối với các DN khác muốn được tham gia thủ tục hải quan điện tử, góp phần quan trọng vào hiệu quả chung trong chủ trương triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử của ngành Hải quan.

Theo kiến nghị của một số cán bộ Hải quan, để phát huy được hiệu quả của chương trình này, trong giai đoạn tiếp theo, cần cải tiến việc truyền nhận dữ liệu qua mạng để thông tin nộp thuế của DN qua ngân hàng tới cơ quan Hải quan nhanh chóng và chính xác hơn, không gây ảnh hưởng đến nợ thuế của DN cũng như giảm áp lực công việc của CBCC Hải quan.

Cùng với đó, các ngân hàng tham gia thực hiện thu thuế và lệ phí hải quan cần mở rộng các điểm thu NSNN để người nộp thuế thuận tiện hơn trong việc nộp NSNN, nhất là cần có thêm các điểm thu gần nơi làm thủ tục của cơ quan Hải quan.

Theo Hải quan Online

Bài ngẫu nhiên

Báo Hải quan Online: Ngày 20-10 Giao lưu trực tuyến những điểm mới Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi
Từ 9 đến 11 giờ ngày 22-10 (Thứ 3), Báo Hải quan sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử...
Hải quan Lào Cai lấy Tuyên ngôn phục vụ khách hàng làm trọng tâm công tác
Thời gian qua, Hải quan Lào Cai đã vượt qua khó khăn của một tỉnh miền núi phía Bắc, thu hút được nhiều DN tham...
Chi cục HQCK Cảng Gianh: Tập huấn tại trụ sở doanh nghiệp phần mềm khai Hải quan điện tử – FPT.KTX.
Tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách, hiện đại hóa của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình và Chi cục HQCK Cảng Gianh,...
Tổng cục Hải quan chính thức triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7
(HQ Online)- Bắt đầu từ tháng 11/2017, toàn ngành Hải quan sẽ thực hiện thí điểm trao đổi thông tin và triển khai mở...
Nghị định về hải quan điện tử có hiệu lực thi hành từ quý III/2012
Ngày 05/6/2012 vừa qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét, phê duyệt Nghị định quy định chi tiết một số điều...
“Khắc tinh” của đối tượng buôn lậu
Công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát (Cục Hải quan Tây Ninh), một địa bàn còn nhiều khó khăn về cơ sở...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và mừng ngày Quốc tế thiếu nhi
Nhân tháng hành động vì trẻ em và ngày quốc tế thiếu nhi, Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ chức thăm hỏi và...