Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCông chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCục Hải quan TP.HCM vừa có kiến nghị Tổng cục Hải quan về thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật theo Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi công văn số 1720/QLCL-CL2 đề nghị Cục Hải quan TP.HCM phối hợp thực hiện triển khai Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011.

Theo văn bản của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo, hiện nay đã có 13 quốc gia được phép xuất khẩu hàng hóa theo danh mục vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đến hết ngày 31-12-2012, đối với các hợp đồng xuất khẩu được kí trước ngày 1-7-2011 thì không căn cứ vào danh sách 13 quốc gia để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Sau ngày 31-12-2012 phải thực hiện theo đúng Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Căn cứ  khoản 1, Điều 5 Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN quy định về yêu cầu các điều kiện đối với hàng hóa nhập khẩu, trong đó có điều kiện hàng hóa phải được sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

Theo quan điểm của Cục Hải quan TP.HCM, điều kiện nêu trên phải do các cơ quan quản lí Nhà nước trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp kiểm tra trước khi cho đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng nhập khẩu.

Cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị, cơ quan Hải quan không chịu trách nhiệm về xuất xứ của lô hàng nhập khẩu đã được hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận, và đề nghị không thực hiện nội dung công văn 1720 nêu trên của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Tại khoản 2, Điều 5 Thông tư 13 quy định các điều kiện đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới, trong đó, ngoài điều kiện về xuất xứ, phải xuất trình giấy lưu hành tự do (CFS) cũng như bản công hợp quy.

Với điều kiện nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM cũng đề nghị cơ quan Hải quan không phải chịu trách nhiệm kiểm tra về những quy định nêu tại nội dung này, cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới./.

Theo Hải quan Online

Bài ngẫu nhiên

Đội Kiểm soát hải quan: Tri ân các anh hùng liệt sĩ
Tri ân những người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là trách nhiệm của...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2016
Sáng ngày 3/10/2016, tại buổi chào cờ đầu tháng, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã phổ...
Hải quan Quảng Ninh mở rộng địa điểm kiểm tra hàng hóa XK
Cục Hải quan Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 314/QĐ-HQQN về việc mở rộng địa điểm kiểm tra hàng hóa XK...
Phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong Luật Hải quan năm 2014
Luật Hải quan số 54/2014/QH13 đã được Quốc hội thông qua vào 23/6/2014 tại kỳ họp thứ VII và sẽ chính thức có hiệu...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính và quản lý rủi ro
Để triển khai thực hiện Kế hoạch số 967/KH-HQQB ngày 31/10/2017 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức...
Thuốc trừ sâu được ân hạn thuế 60 hay 90 ngày?
Theo phản ánh của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc giải...
Cục HQQB: Hội thao "Mừng Đảng - Mừng xuân"
Hoà trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Hồ Chí Minh (03/2/1930 –...