Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCông chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCục Hải quan TP.HCM vừa có kiến nghị Tổng cục Hải quan về thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật theo Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi công văn số 1720/QLCL-CL2 đề nghị Cục Hải quan TP.HCM phối hợp thực hiện triển khai Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011.

Theo văn bản của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo, hiện nay đã có 13 quốc gia được phép xuất khẩu hàng hóa theo danh mục vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đến hết ngày 31-12-2012, đối với các hợp đồng xuất khẩu được kí trước ngày 1-7-2011 thì không căn cứ vào danh sách 13 quốc gia để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Sau ngày 31-12-2012 phải thực hiện theo đúng Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Căn cứ  khoản 1, Điều 5 Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN quy định về yêu cầu các điều kiện đối với hàng hóa nhập khẩu, trong đó có điều kiện hàng hóa phải được sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

Theo quan điểm của Cục Hải quan TP.HCM, điều kiện nêu trên phải do các cơ quan quản lí Nhà nước trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp kiểm tra trước khi cho đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng nhập khẩu.

Cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị, cơ quan Hải quan không chịu trách nhiệm về xuất xứ của lô hàng nhập khẩu đã được hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận, và đề nghị không thực hiện nội dung công văn 1720 nêu trên của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Tại khoản 2, Điều 5 Thông tư 13 quy định các điều kiện đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới, trong đó, ngoài điều kiện về xuất xứ, phải xuất trình giấy lưu hành tự do (CFS) cũng như bản công hợp quy.

Với điều kiện nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM cũng đề nghị cơ quan Hải quan không phải chịu trách nhiệm kiểm tra về những quy định nêu tại nội dung này, cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới./.

Theo Hải quan Online

Tin liên quan

Chi cục HQCK cảng Hòn La kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/1946), nhằm đẩy mạnh phong trào thể...
WCO: Năm 2012 được chọn là Năm kết nối
Ngài Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO công bố năm 2012 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối, tăng cường hợp tác và truyền...
Trình Chính phủ ban hành Nghị định về TTHQĐT
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa ký Tờ trình số 54/TTr-BTC trình Chính phủ ban hành Nghị định quy...
Giao hữu bóng đá nữ chào mừng ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3
Chiều ngày 25/3, tại sân bóng đá Luxe đã diễn ra trận giao hữu bóng đá nữ  giữa Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh...
Mang theo nửa tỉ đồng không khai báo hải quan
Ngày 30-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đang xem xét xử lí vụ hành khách mang theo hơn nửa...
Chi hội Luật gia Hải quan Quảng Bình tổ chức “Ngày pháp luật” tháng 5 năm 2012
Thực hiện kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 03/4/2012 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện Đề án tuyên truyền,...
Chấn chỉnh quản lý tạm nhập - tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa
Tại cuộc họp hôm nay 4-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ cho một số Bộ, ngành liên quan sớm tổng...