Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCông chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực phẩm NKCục Hải quan TP.HCM vừa có kiến nghị Tổng cục Hải quan về thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc thực vật theo Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi công văn số 1720/QLCL-CL2 đề nghị Cục Hải quan TP.HCM phối hợp thực hiện triển khai Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16-3-2011.

Theo văn bản của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo, hiện nay đã có 13 quốc gia được phép xuất khẩu hàng hóa theo danh mục vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đến hết ngày 31-12-2012, đối với các hợp đồng xuất khẩu được kí trước ngày 1-7-2011 thì không căn cứ vào danh sách 13 quốc gia để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Sau ngày 31-12-2012 phải thực hiện theo đúng Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Căn cứ  khoản 1, Điều 5 Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNN quy định về yêu cầu các điều kiện đối với hàng hóa nhập khẩu, trong đó có điều kiện hàng hóa phải được sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

Theo quan điểm của Cục Hải quan TP.HCM, điều kiện nêu trên phải do các cơ quan quản lí Nhà nước trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp kiểm tra trước khi cho đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng nhập khẩu.

Cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị, cơ quan Hải quan không chịu trách nhiệm về xuất xứ của lô hàng nhập khẩu đã được hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận, và đề nghị không thực hiện nội dung công văn 1720 nêu trên của Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Tại khoản 2, Điều 5 Thông tư 13 quy định các điều kiện đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới, trong đó, ngoài điều kiện về xuất xứ, phải xuất trình giấy lưu hành tự do (CFS) cũng như bản công hợp quy.

Với điều kiện nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM cũng đề nghị cơ quan Hải quan không phải chịu trách nhiệm kiểm tra về những quy định nêu tại nội dung này, cơ quan Hải quan chỉ căn cứ giấy đăng kí kiểm tra an toàn thực phẩm để làm thủ tục nhập khẩu và thông quan khi có Thông báo lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc chiếu xạ, hoặc sản xuất theo công nghệ mới./.

Theo Hải quan Online

Bài ngẫu nhiên

Mạnh tay với việc vi phạm qua loại hình tạm nhập tái xuất
Ngành Hải quan đang triển khai quyết liệt và sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh tay hơn nữa với những hành vi vi...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổng kết công tác năm 2015
Chiều ngày 22/01/2016, được sự nhất trí của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ...
Nhớ về bài viết ‘‘Hải quan container"
Cách đây gần hai năm, trong tuần báo đặc biệt của Báo Hải quan kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” năm 2014
Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã...
Giao ban giữa Hải quan ba tỉnh Bắc miền Trung – Việt Nam với Hải quan Vùng III - Lào
Được sự nhất trí của Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính Việt Nam và Cục Hải quan - Bộ Tài chính Lào, ngày...
Hải quan Hà Nội: Truy thu hơn 7,5 tỷ đồng từ hậu kiểm
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông an (KTSTQ) - Cục Hải quan Hà Nội Hoàng Mạnh Khoa cho biết, trong 6 tháng đầu năm...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La: Sinh hoạt chuyên đề tháng 2 năm 2012
Vừa qua, Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 02/2012 với sự có mặt đông...