IMG 0810IMG 0810Chiều 5-2, tại Hà Nội, Ban Quản lí Dự án Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), Tổng cục Hải quan tổ chức tổng kết công tác năm 2012 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh- kiêm Giám đốc Dự án tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ chuyên gia Hải quan Nhật Bản và CBCC Hải quan Việt Nam trong quá trình thực hiện Dự án.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc, việc thực hiện Dự án VNACCS/VCIS là sự kiện lớn của ngành Hải quan, ngành Tài chính, đồng thời Dự án cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Tổng cục trưởng nhìn nhận việc thực hiện thành công Dự án VNACCS/VCIS chính là “mùa quả ngọt” là biểu hiện sinh động cho sự hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Nhật Bản.

Để đạt được kết quả đáng khích lệ vừa qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đánh giá rất cao cường độ làm việc và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo và CBCC Hải quan Việt Nam tham gia Dự án. Đặc biệt, Tổng cục trưởng đánh giá cao và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với đội ngũ chuyên gia của Hải quan Nhật Bản trong việc hỗ trợ Hải quan Việt Nam.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2013, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đề nghị đội ngũ CBCC của Hải quan Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nhật Bản tiếp tục phát huy tốt tinh thần hợp tác, mối quan hệ hữu hảo giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có quan hệ hết sức tốt đẹp của Hải quan hai nước để thực hiện Dự án VNACCS/VCIS đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo được lộ trình đã đặt ra.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể CBCC tham gia Dự án và các chuyên gia đến từ Hải quan Nhật Bản.

Dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh, Hội nghị cũng đã nghe báo cáo của Ban quản lí Dự án VNACCS/VCIS về kết quả thực hiện Dự án trong năm 2012; các tham luận về một số thay đổi cơ bản về quy trình thủ tục; CNTT… khi áp dụng VNACCS/VCIS.

Theo báo cáo của Ban quản lí Dự án, với sự hỗ trợ, hợp tác  tích cực của Hải quan Nhật Bản, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan và quyết tâm cao độ của đội ngũ CBCC trực tiếp thực hiện, năm 2012 Dự án đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ.

Kết quả cụ thể được thể hiện đồng bộ ở rất nhiều nội dung công việc như: Chuẩn bị và lập Dự án; tổ chức và nhân sự; quản lí và điều phối Dự án; hoàn thiện cơ sở pháp lí; xây dựng tài liệu hướng dẫn; tuyên truyền phổ biến thông tin…

Về nhiệm vụ năm 2013, Ban Quản lí Dự án sẽ tập trung vào một số nhóm nội dung công việc chính bao gồm: Hoàn thiện thiết kế chi tiết phần mềm đầu cuối; xây dựng sổ tay hướng dẫn sử dụng hệ thống; đào tạo, tập huấn; xây dựng bảng dữ liệu tập trung…

Để đảm bảo các mục tiêu công việc diện ra đúng kế hoạch, Ban Quản lí cũng đặt lộ trình thực hiện cho từng nhóm công việc.

Một số giải pháp để thực hiện năm 2013 được đưa ra thảo luận tại Hội nghị như: Đầu tư thêm nguồn lực cả ở cấp Tổng cục và các cục hải quan địa phương; gắn xây dựng VNACCS/VCIS với việc hoàn thiện khung khổ pháp lí về hải quan mà trọng tâm là xây dựng Luật Hải quan sửa đổi; rà soát, sắp xếp và kiện toàn dây chuyền thông quan phù hợp với mô hình VNACCS/VCIS; nâng cấp hệ thống CNTT hiện có và đường truyền một cách đồng bộ đáp ứng yêu cầu vận hành của Hệ thống…

Tại Hội nghị, đại diện một số Nhóm làm việc (thuộc Ban quản lí Dự án VNACCS/VCIS) đã trình bày tham luận liên quan đến: Những thay đổi về quy trình, thủ tục hải quan khi áp dụng VNACCS/VCIS; thay đổi về CNTT; thay đổi về áp dụng quản lí rủi ro; kế hoạch đào tạo cho người sử dụng VNACCS/VCIS…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, năm 2013, các công việc liên quan đến Dự án VNACCS/VCIS sẽ còn rất năng nề. Do đó, đội ngũ CBCC tham gia Dự án và chuyên gia đến từ Hải quan Nhật Bản cần tiếp tục quyết tâm và tăng cường đoàn kết trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

Trong đó, các nhóm làm việc cần tập trung vào một số công việc lớn như: Tuyên truyền, phố biến, giới thiệu về Hệ thống VNACCS/VCIS một cách đầy đủ, sâu sắc hơn nữa đến toàn thể đội ngũ CBCC trong toàn Ngành; kịp thời nhận diện những thay đổi khi ứng dụng Hệ thống vào hoạt động của Hải quan Việt Nam để chủ động đưa ra những điều chỉnh cho phù hợp; tiếp tục nâng cấp hệ thống CNTT để đáp ứng yêu cầu của Hệ thống…

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Tổng cục Hải quan xây dựng Cẩm nang về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN
  Tổng cục Hải quan xây dựng Cẩm nang về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN Cổng thông tin một cửa...
Những nội dung cơ bản của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân
Ngày 14 tháng  01 năm 2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1129/2016/UBTVQH13 công bố ngày bầu cử...
Quy trình mới trong cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1308/QĐ-BTC ban hành Quy trình cấp và quản lý bảo...
Hải quan Hải Phòng tập trung cải cách thủ tục hành chính
Cục Hải quan TP. Hải Phòng xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp để tạo thuận lợi...
Cục Hải quan Quảng Bình đạt giải Nhì toàn đoàn Hội thao Khối Kinh tế - Tài chính lần thứ 7 năm 2018
Hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức giao ban định kỳ tháng 7
Ngày 11/7/2016, tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị giao...
Hải quan Hà Tĩnh bắt vụ vận chuyển trái phép 103 kg kỳ đà
Ngày 6-9-2012, Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 103 kg kỳ đà. Hải quan Hà Tĩnh cho biết,...