Tư vấn thủ tục hải quan
 • Mã số
 • Công ty TNHH XNK Asean HM
 • 2901378136
 • xóm 9, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
 • 0914536959
 • Sử dụng chì của hãng vận chuyển niêm phong hàng quá cảnh
 • Kính gửi Cục hải quan tỉnh Quảng Bình!

  Công ty tôi chuyên về vận chuyển và làm thủ tục quá cảnh hàng hóa từ Thái Lan qua Lào, Việt Nam sang Trung Quốc với số lượng hàng hóa lớn trung bình mỗi tháng hàng trăm container các mặt hàng hoa quả tươi.

  Hàng hóa vận chuyển bằng container được niêm phong chì từ Thái Lan và đối tác nhận hàng phía Trung Quốc yêu cầu giữ nguyên chì niêm phòng này thì phía cơ quan chức năng Trung Quốc mới chấp nhận cho nhập hàng vào Trung Quốc.

  Công ty chúng tôi xin được hỏi là theo Khoản 19 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan (có hiệu lực từ 5/6/2018) thì: Hàng hóa quá cảnh phải được niêm phong hải quan hoặc niêm phong của hãng vận chuyển. Trường hợp hàng hóa không thể niêm phong được thì giao người khai hải quan chịu trách nhiệm bảo quản nguyên trạng hàng hóa.

  Vậy công ty chúng tôi có thể sử dụng chì của hãng vận chuyển niêm phong để làm thủ tục Hải quan cho hàng quá cảnh của công ty chúng tôi được không. Nếu được thì sẽ rất thuận lợi cho công ty chúng tôi giao hàng nguyên niêm phong từ Thái Lan cho đối tác Trung Quốc và giảm được lượng chì Hải quan cần sử dụng, tránh lãng phí cho Nhà nước.

  Xin cảm ơn tư vấn của Quý chi cục hải quan tỉnh Quảng Bình!

 • 29-06-2020
 • Vướng mắc nêu trên của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có ý kiến trao đổi như sau:

  - Căn cứ điểm 4 Khoản 19 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định:

  19. Điều 43 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “Điều 43. Thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh

  4. Trách nhiệm của Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập:

  …b) Thực hiện niêm phong hải quan đối với phương tiện chứa hàng quá cảnh trong trường hợp hàng hóa quá cảnh vận chuyển bằng đường bộ;

  c) Đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt thực hiện niêm phong hải quan trong trường hợp không còn nguyên niêm phong của hãng vận chuyển.

  Trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy nội địa vào Việt Nam không thể kiểm tra tình trạng niêm phong của hãng vận chuyển và không thực hiện được việc niêm phong hải quan, giao người khai hải quan chịu trách nhiệm bảo quản nguyên trạng hàng hóa.

  - Căn cứ điểm 3, điểm 4 khoản 28 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định:

  “Điều 50. Quy định chung về hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan”

  3. Các trường hợp phải niêm phong hải quan

  a) Hàng hóa quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại điểm e khoản 4 Điều này;

  4. Các trường hợp không phải niêm phong hải quan

  …e) Hàng hóa quá cảnh vận chuyển bằng đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt còn nguyên niêm phong của hãng vận chuyển ghi trên chứng từ vận tải để vận chuyển đến Việt Nam, hàng hóa quá cảnh qua đường hàng không quốc tế được đưa vào Việt Nam và đưa ra nước ngoài tại cùng một cảng hàng không quốc tế;

  Như vậy, hàng hóa quá cảnh của Công ty thuộc trường hợp phải niêm phong Hải quan. Niêm phong của hãng vận chuyển không thay thế được niêm phong hải quan đối với hàng hóa quá cảnh qua cửa khẩu đường bộ. Niêm phong này có thể được giữ nguyên nếu hàng hóa không thuộc trường hợp phải kiểm tra thực tế và việc giữ nguyên niêm phong của hãng vận chuyển không ảnh hưởng đến việc thực hiện niêm phong hải quan.

  Chúng tôi ghi nhận khó khăn và kiến nghị của Công ty để nghiên cứu, đề xuất đưa vào dự thảo sửa đổi, bổ sung các Nghị định, Thông tư trong thời gian tới.

 • 02-07-2020