Các anh, những người chiến sĩ Hải quan canh giữ nền kinh tế của đất nước, luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ, trọng trách cao cả mà nhà nước, Lãnh đạo các cấp ... giao phó, đất nước và nhân dân gữi trọn tất cả niềm tin vào các anh!

Cuộc sống cứ thế trôi đi, để lại trong tâm hồn của mỗi con người chúng ta những cảm nhận riêng về những phút giây đã trôi qua, những công việc chúng ta đã làm và những khó khăn thách thức trong thời gian tới mà chúng ta phải đón nhận. Tôi là cán bộ trẻ, tuy nhiên thời gian công tác trong ngành đủ để cho tôi hiểu được người lính Hải quan là như thế nào, công việc của cán bộ Hải quan là ra sao, hiểu được những khó khăn vất vã trong cuộc sống, những ngày dài vượt qua những ngọn đồi, con suối, phải ăn những gói mì tôm sống, những ổ mì khô khan để đến được đơn vị. Nhiều lần phải ngủ rừng, phải cần mẫn tìm những con vắt đang du lịch đâu đó trên cơ thể, rồi những câu chuyện cười ra nước mắt, mà cả cuộc đời chúng tôi không bao giờ quên.

Chiều nay biên giới như bao chiều

Vẫn sương, gió và tiếng rừng

Vẫn tiếng suối đang mùa mưa lũ

Bầy thú hoang tha thẩn kiếm mồi

Chuyện là thời điểm đó chi cục Hải quan cửa khẩu Chalo mới thành lập, còn hoang sơ và tạm bợ lắm, dân cư thưa thớt, cây cối um tùm, hàng đêm thú rừng về làng tìm thức ăn, tiếng hổ gầm, chim kêu, vượn hú làm ghê rợn cả lòng người, anh em ở lại làm việc ái ngại lắm, ban đêm ko dám đi đâu, chỉ loanh quanh trong những bức tường bằng gỗ, không gian tỉnh lặng bao trùm cả căn phòng, có anh đau bụng không chịu nổi thế là mặc quần đùi, áo phong, “đội mũ bảo hiểm” và không quên mang theo “cái gậy, cây đèn pin” lên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả, thời điểm đó anh em chiến sĩ Hải quan vất vả lắm, thức ăn hàng ngày được dự trữ cả tháng trời, nhiều lúc hết lương thực ở dưới xuôi chưa tiếp tế kịp thế là phải đi mượn gạo ăn từng bữa, phải đi bắt cá, hái rau, có anh phải ở đơn vị trực 4 đến 5 tháng mới về nhà vì nhiệm vụ của đơn vị phải thực hiện, lúc đó quân số còn ít lắm và rồi vì đường tắc không về được, có cố gắng lắm thì củng mất cả mấy ngày liến mới về được đồng bằng, rồi những cơn sốt hành hạ khi điều kiện về thời tiết thay đổi, điện sáng và điện thoại chưa có, rồi những ngày gần tết Nguyên Đán, thật là nhớ nhà, nhớ người yêu, nhớ bố mẹ và nhớ dưới xuôi nhiều lắm, ngồi trông đồng đội từ dưới xuôi lên từng phút, từng giây, khi gặp được rồi tay bắt mặt mừng vui khôn kể xiết để rồi lúc chia tay lại buồn vô hạn, đứng lặng người nhìn những bánh xe lăn bánh mà hai hàng nước mắt cứ chảy dài.

Có phải lính đâu mà chinh chiến

Cũng đèo cũng suối cũng rừng sâu

Ta ở chiến trường không khói đạn

Mà vẫn căng mày giữa đêm thâu

Rồi những chuyến đi công tác trên biển, trời lạnh như cắt vào da thịt, sóng cấp 4,5 trùm cả mũi tàu, chiếc tàu lắc lư như con lật đật vậy, nhiều anh không quen thế là bị say sóng, đứng không vững, cả người cứ lắc lư theo con tàu, cơm không nuốt nổi nhưng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao anh em chiến sĩ Hải quan vẫn quyết tâm thả neo tàu để trinh sát, nắm tình hình theo kế hoạch, sáng sớm hôm sau vào bờ mấy anh bị say sóng lúc lên đất liền cả thân hình cứ lắc lư như lúc đi biển vậy, anh em trên tàu cứ đùa là nhậu gì mà say sớm thế.....!

Cuộc sống, công việc của những người chiến sĩ Hải quan chúng tôi là thế đấy, gian khổ và vất vã lắm. Tôi nhớ có những câu hát “ Là chiến sĩ Hải quan, ngày tháng sống cùng biên giới, những nẻo đường chúng tôi đi theo từng chuyến hàng, màu áo chúng tôi đẹp biết bao đậm màu sông núi, là người chiến sĩ Hải quan để giữ vững nền kinh tế, đi trong đêm mưa, hay ngày nắng lữa, khó khăn nào ngăn được chúng tôi đi vì đời chúng tôi đã từng quen nắng biển mưa rừng...” không chỉ những người lính như chúng tôi mới hiểu mà những nhạc sĩ, ca sĩ củng đã hiểu rất rỏ về những khó khăn chung của những người chiến sĩ Hải quan, từ đó họ mới có được những lời ca, tiếng hát làm say đắm lòng người như vậy. Khi nghe những câu hát này chúng tôi rất tự hào và như được cổ vũ, động viên thêm tinh thần, khí thế, để cùng nhau chung tay vượt qua những khó khăn phía trước.

Khó khăn là vậy nhưng các anh luôn quan tâm và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ủng hộ từ thiện. Phong trào thi đua luôn được duy trì, phát triển và đổi mới cả nội dung lẫn hình thức. Ở đâu mà màu áo xanh của người chiến chỉ Hải quan đặt chân đến là ở đó luôn rộn vang tiếng cười, nhân dân gật đầu đồng tình, hài lòng với những cử chỉ, hành động và việc làm mà các anh mang đến.

Gắn với đó là các hoạt động thể thao,văn hoá - văn nghệ, thi tìm hiểu Pháp luật.

Đây là những hoạt động thu hút được sự tham gia nhiệt tình của CBCC, HĐLĐ và trở thành hoạt động văn hoá, tinh thần bổ ích, mang lại sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khi tham gia các hoạt động phong trào các anh luôn nhiệt tình, hăng say khi tập luyện và thi đấu hết mình với tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ đội bạn, nụ cười sảng khoái luôn nở trên đôi môi mỗi người, thật tuyệt vời những người chiến sĩ Hải quan.

Trong hoạt động chuyên môn, các anh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; bám sát các chính sách chế độ của Nhà nước, các quy trình nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo giám sát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC trên cơ sở phương châm hành động chung của ngành Hải quan ''Thuận lợi, tận tuỵ, chính xác''. Đặc biệt, từ khi Luật Hải quan ra đời và có hiệu lực, thủ tục hải quan đơn giản, thời gian làm thủ tục, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Khối lượng công việc, hàng hoá làm thủ tục trong những năm gần đây không ngừng tăng lên. 

Thời gian cứ âm thầm, lặng lẽ trôi đi, tôi cứ tự nhủ mình thật may mắn và tự hào khi được mang trên mình chiếc áo màu xanh, được đeo bông lúa màu vàng và được gắn hai cầu vai màu xanh trên vai, với biểu tượng của chiếc chìa khóa và mỏ neo. Vượt qua những khó khăn mỗi một chiến sĩ Hải quan chúng tôi hôm nay không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, nhận thức sâu sắc trọng trách của mình trên mặt trận kinh tế, trong thời kỳ đổi mới, thống nhất thực hiện phương châm hành động đã đề ra, thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục hải quan tỉnh Quảng Bình (11/8/1993-11/8/2013) góp phần xây dựng đất nước xứng tầm với tiềm lực và truyền thống vẻ vang 20 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành,cùng tập thể Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình khắc phục vượt qua khó khăn, nỗ lực thực hiện thành công kế hoạch cải cách, hiện đại hóa, phấn đấu trở thành lực lượng chuyên sâu, chuyên nghiệp, bắt kịp Hải quan khu vực và thế giới!

Nguyễn Cao Hùng - Tổ Công đoàn Đội kiểm soát

Tin liên quan

QUYẾT ĐỊNH XÓA NỢ ĐỐI VỚI CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI SÔNG HỒNG
Ngày 29/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 4947/QĐ-UBND về việc xóa nợ tiền phạt chậm...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế, nhưng được đưa vào bán ở thị trường nội địa.
 Trình tự thực hiện:        - Đối với cá nhân, tổ chức:  Xuất trình các chứng từ theo quy định        -...
DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI NHÂT
CLICK VÀO ĐỂ XEM CHI TIẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC HẢI QUAN
Hải quan Bình Dương kiến nghị gỡ vướng cho doanh nghiệp
Trước những khó khăn chung của doanh nghiệp hiện nay, Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, đồng...
Thủ tục gia hạn thời hạn giám sát đối với các đối tượng quyền Sở hữu trí tuệ đang được bảo hộ tại Việt Nam (tại Tổng cục Hải quan)
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: + Cá nhân, tổ chức gửi văn bản gia hạn thời gian giám...
Nâng tầm thủ tục hải quan điện tử
Thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mở rộng trên phạm vi cả nước sau khoảng 7...
Tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2017
Trong Quý IV năm 2017, 06 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tiến hành đại hội nhiệm kỳ...