Năm 2013 đã qua với nhiều sự kiện quan trọng của ngành Hải quan cũng như Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Đối với Chi cục HQCK Cà Roòng, năm 2013 cũng là một năm có nhiều khởi sắc, đổi thay. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại một năm hoạt động với 5 dấu ấn khó quên.

1. Đường 20 được nâng cấp xong, hàng hóa được phép tiếp tục nhập khẩu, tạo điều kiện cho Chi cục thu ngân sách vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Cầu 61, chiếc cầu cuối cùng trên đường 20 đã sẵn sàng thông xeCầu 61, chiếc cầu cuối cùng trên đường 20 đã sẵn sàng thông xe

Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường 20 từ km 16 đến km 68 được khởi công từ tháng 6/2011. Đến tháng 12/2013, phần lớn khối lượng thi công đã hoàn thành. Cầu 61, cây cầu cuối cùng trên tuyến đường 20 nối trụ sở Chi cục Hải quan với Đồn Biên phòng Cà Roòng, hợp long đầu tháng 12/2013, đang sẵn sàng thông xe. Giao thông trên tuyến đường 20 đã có một sự thay đổi vượt bậc. Nếu như trước đây, từ bến phà Xuân Sơn đến km 61 đi mất gần một ngày thì nay chỉ còn khoảng 2 giờ đồng hồ. Đường thông, UBND tỉnh tiếp tục cấp phép cho một số doanh nghiệp trong tỉnh nhập khẩu gỗ. Từ tháng 8/2013, hoạt động XNK qua cửa khẩu Cà Roòng bắt đầu khởi động trở lại sau hơn 2 năm gián đoạn. Đến 31/12/2013 Chi cục HQCK Cà Roòng đã làm thủ tục thông quan cho 15 lô hàng nhập khẩu, tổng khối lượng gần 1200 m3 gỗ các loại, tổng kim ngạch gần 1,3 triệu USD. Số thu nộp ngân sách của Chi cục đạt 2,3 tỷ đồng, vượt 1,2 tỷ đồng so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đây thực sự là những con số đáng phấn khởi đối với Chi cục sau 2 năm không có số liệu XNK.

2. Tổ chức bộ máy của đơn vị được củng cố.

Năm 2013, biên chế của Chi cục không thay đổi về số lượng ( 4 công chức và 2 người hợp đồng lao động). Tuy nhiên, tổ chức bộ máy của Chi cục đã được cũng cố. Từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã điều động, luân chuyển một số vị trí. Theo đó, Chi cục đã có công chức lãnh đạo (Chi cục trưởng) thay vì giao cho một công chức thừa hành phụ trách đơn vị như trước đây. Chi bộ cũng được kiện toàn, cũng cố. Tháng 5/2013, Chi bộ tổ chức Đại hội lần thứ 5, nhiệm kỳ 2013-2015, bầu ra một đồng chí làm Bí thư. Tháng 11/2013, Chi bộ được kết nạp thêm một đảng viên, nâng tổng số đảng viên Chi bộ lên 4 đồng chí, chiếm 2/3 tổng số biên chế. Hoạt động của Chi bộ, Chính quyền và Tổ Công đoàn ngày càng ổn định, nề nếp và hiệu quả.

3. Tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục (01/9/2003-01/9/2013)

Cùng với không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập cục Hải quan tỉnh Quảng Bình( 1993 – 2013), ngày 23/8/2013, Chi cục HQCK Cà Roòng, đứa con út trong gia đình cục Hải quan Quảng Bình, cũng vinh dự đón sinh nhật lần thứ 10 của mình. Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Chi cục được tổ chức trang trọng và ý nghĩa tại trụ sở đơn vị. Lãnh đạo cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch và nhiều cơ quan, đơn vị hữu quan đã đến dự và chúc mừng, chia sẻ niềm vui cùng Chi cục.

4. Phương tiện làm việc và điều kiện sinh hoạt được cải thiện

Bình nước năng lượng mặt trời cung cấp nguồn nước nóng trong mọi điều kiện thời tiếtBình nước năng lượng mặt trời cung cấp nguồn nước nóng trong mọi điều kiện thời tiết

Năm 2013, điều kiện, phương tiện làm việc của Chi cục được cải tiến, nâng cấp đáng kể. Trước hết phải kể đến đường truyền viễn thông VSAT-IP được mở rộng băng thông lên 2 lần (512kps), nhờ đó, việc truy cập chương trình Net_Office và mạng WAN để khai thác các chương trình nghiệp vụ được thực hiện dễ dàng và nhanh, hiệu quả hơn. Các lô hàng XNK đều được đăng ký, phân luồng kiểm tra bằng chương trình SLXNK. Việc khai thác, cập nhật dữ liệu giá, kế toán thuế, quản lý rủi ro đã có thể thực hiện một cách đầy đủ và kịp thời. Bên cạnh đó, công chức, người lao động trong Chi cục cũng được truy cập Internet nhanh và linh hoạt hơn, không chỉ bằng một chiếc máy tính để bàn thay phiên nhau như trước đây mà còn có thể truy cập bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng, những thiết bị không bị phụ thuộc vào nguồn điện 220v.

5.Bước đầu chạy thử thành công VNACCS/VCIS .

Bỏ qua giai đoạn triển khai thủ tục Hải quan điện tử (do nhiều nguyên nhân khách quan), tháng 11/2013, Chi cục đã mạnh dạn đăng ký tham gia chạy thử VNACCS/VCIS, tạo điều kiện cho mọi công chức được tiếp cận kịp thời hệ thống thông quan điện tử mới hơn trước khi hệ thống này đưa vào vận hành chính thức. Bằng cách cải tiến phương thức truy cập mạng WAN của ngành và khai thác tối đa đường truyền VSAT-IP, bước đầu Chi cục đã chạy thử thành công các kịch bản, nghiệp vụ phù hợp với tình hình thực tế tại cửa khẩu Cà Roòng.

Năm 2014, ngành Hải quan sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ mà điểm nhấn là đưa vào vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Dẫu biết rằng, một chi cục Hải quan tại cửa khẩu phụ sẽ vẫn còn rất nhiều khó khăn khi tham gia vào tiến trình hội nhập và hiện đại hóa, hệ thống VNACCS/VCIS có thể chưa được triển khai chính thức tại cửa khẩu Cà Roòng, những dấu ấn của năm 2013 là niềm tự hào của mỗi công chức, người lao động để Chi cục HQCK Cà Roòng tự tin vững bước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014.

Anh Tình

Tin liên quan

Có được bổ sung giấy phép NK sau khi đã tiêu thụ hàng hóa?
Cục Hải quan TP.HCM vừa có báo cáo gửi Tổng cục Hải quan xin ý kiến về trường hợp NK hàng hóa thuộc diện phải có...
Giải thể thao nội bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình năm 2018
Diễn ra từ ngày 25 đến 26/4/2018, Giải thể thao nội bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình năm 2018 chào mừng kỷ niệm 43...
Xem xét vấn đề thuế của Công ty CP giày Thống Nhất
Theo thông tin từ Cục Thuế Xuất nhập khẩu- Tổng cục Hải quan, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang trao đổi ý kiến...
Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng ngày hội hiến máu nhân đạo
Hưởng ứng chương trình "Chủ nhật đỏ" năm 2019 do Ban Thường vụ tỉnh đoàn Quảng Bình phát động, Đoàn Thanh niên...
Bài viết tuyên truyền: Ma túy! Xin ngàn lần hãy tránh xa
Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề vẫn còn đang nhức nhối, ám ảnh...
Thủ tục hải quan điện tử đối với hàng gia công đã xuất khẩu bị trả lại để sửa chữa, tái chế
 - Trình tự thực hiện:  1. Đối với tổ chức: Thực hiện theo thủ tục đối với hàng tạm nhập quy định...
Thủ tục hải quan đối với tàu liên vận quốc tế nhập cảnh bằng đường sắt
- Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: + Tại ga liên vận biên giới Ngay sau khi tàu nhập cảnh đến ga...