Hệ thống thông quan tự động và một cửa quốc gia (gọi tắt là VNACCS/VCIS) là Hệ thống phần mềm nghiệp vụ Hải quan của Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại, được Bộ Tài chính Việt Nam tiếp nhận và thiết kế lại, dựa trên cơ sở các hệ thống của Nhật Bản là:  NACCS: Nippon Automated Cargo and Port Consolidate System; CIS: Customs Intelligents System.

Tập huấn chi tiết Hệ thống VNACCS/VCIS cho doanh nghiệp tại Cục Hải quan tỉnh Quảng BìnhTập huấn chi tiết Hệ thống VNACCS/VCIS cho doanh nghiệp tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình

Trong những năm qua, ngành Hải quan đã không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, hiện đại hóa các phần mềm nghiệp vụ, ngày càng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh phương tiện vận tải, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thương mại quốc tế, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về hải quan. Từ chỗ làm thủ tục thủ công, cập nhật dữ liệu vào phần mềm, đến khai hải quan từ xa, rồi đến thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đến nay, ngành Hải quan tiếp tục tiến xa thêm một bước nữa bằng việc triển khai Hệ thống thông quan tự động một cửa quốc gia (gọi tắt là Hệ thống VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Đây là một hệ thống hiện đại, có nhiều ưu việt hơn so với hệ thống thông quan điện tử hiện hành. Có thể kể đến một số chức năng mới của Hệ thống như: Cho phép doanh nghiệp khai báo trước tờ khai hải quan, hóa đơn, manifest, khai danh mục miễn thuế; cho phép sửa chữa, bổ sung tờ khai trước, trong và sau thông quan; mở rộng các chức năng quản lý hàng tạm nhập tái xuất, hàng vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan; cho phép kết nối với các bộ ngành, đặc biệt là trong việc cấp giấy phép thông qua hệ thống; cho phép thực hiện chữ ký điện tử thay cho chữ ký và đóng dấu thủ công; thời gian phân luồng, xử lý thông tin nhanh hơn; dữ liệu an toàn bảo mật hơn... Có thể nói, Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ mang lại nhiều tiện ích cho cả phía hải quan và doanh nghiệp.

Trên cơ sở Dự án “Xây dựng, triển khai hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam” do Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ký kết, ngành Hải quan đã tiếp nhận Hệ thống này từ tháng 3/2012. Trong hai năm qua, ngành Hải quan đã thực hiện các bước tiếp nhận, nghiên cứu, chuyển đổi, thiết kế lại, đào tạo cán bộ chuyên gia, tuyên truyền, tập huấn cho công chức hải quan và doanh nghiệp... và đến nay đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm Hệ thống.

Về phía Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Lãnh đạo Cục đã rất quan tâm và chú trọng triển khai Hệ thống này, xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong những tháng cuối năm 2013 và trong năm 2014. Thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã thành lập các Ban chỉ đạo, Ban triển khai VNACCS/VCIS, cử công chức có năng lực đi tập huấn, tiếp thu kiến thức ở Tổng cục Hải quan, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai hệ thống, tổ chức nhiều đợt tập huấn cho công chức Hải quan. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Bình cũng đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, giới thiệu, tập huấn cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các cơ quan, tổ chức thông qua nhiều hình thức như viết bài, đưa tin, làm phóng sự, tổ chức hội nghị, cấp phát tài liệu... Đến nay, Cục Hải quan Quảng Bình đã tổ chức tập huấn, chạy thử cho 100% công chức làm nghiệp vụ trực tiếp ở cửa khẩu và các bộ phận tham mưu có liên quan; tổ chức cho khoảng 110 doanh nghiệp đăng ký và tham gia chạy thử Hệ thống VNACCS.

Theo kế hoạch thì Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chính thức được áp dụng trong toàn ngành Hải quan vào ngày 01/4/2014 và đến ngày 01/6/2014 sẽ thay thế Hệ thống thông quan điện tử V4 hiện hành (trừ một số chức năng trên Hệ thống V4 vẫn tiếp tục sử dụng). Để triển khai áp dụng thành công Hệ thống VNACCS/VCIS, đòi hỏi ngành Hải quan có sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng về hệ thống máy móc, phần mềm, đường truyền, nguồn nhân lực, đồng thời phải nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị Hải quan, của từng công chức Hải quan, đặc biệt là các công chức làm nghiệp vụ trực tiếp tại cửa khẩu. Ngoài ra, sự hợp tác từ phía cộng đồng doanh nghiệp và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành hữu quan cũng hết sức quan trọng. Bởi Hệ thống VNACCS có nhiều tiêu chí mới, các tiêu chí liên quan đến khai báo hải quan hầu hết đều được mã hóa, giao diện phần mềm khai báo có nhiều chức năng mới, vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải trực tiếp thực hành chạy thử Hệ thống cho thành thạo để đến khi triển khai chính thức không không phát sinh lỗi hoặc không gặp vướng mắc trong quá trình khai báo hồ sơ hải quan. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của các doanh nghiệp. Hiện nay, ngành Hải quan đã thiết lập một kênh riêng trên internet để các doanh nghiệp có thể đăng ký trực tuyến, tham gia chạy thử Hệ thống VNACCS thông qua địa chỉ http://www.customs.gov.vn, mục Dịch vụ công/Đăng ký người sử dụng Hệ thống VNACCS. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng thiết lập chuyên mục VNACCS trên trang web http://www.haiquanquangbinh.gov.vn để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đối với các cơ quan, tổ chức hữu quan như: Ngân hàng thương mại, các bộ ngành (có thẩm quyền cấp giấy phép liên quan), các cơ quan Kho bạc, Thuế, Công an, Biên phòng... trong tương lai cũng cần phải cải cách, hiện đại hóa các phần mềm nghiệp vụ để kết nối với Hệ thống VNACCS của ngành Hải quan nói riêng và kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia của Chính phủ, góp phần tạo thuận lợi trong trao đổi thông tin liên quan, trong công tác phối hợp quản lý đối với hoạt động thương mại quốc tế.

Tóm lại, để triển khai thực hiện thành công Hệ thống thông quan tự động và một cửa quốc gia, đòi hỏi sự triển khai đồng bộ không chỉ riêng cơ quan Hải quan mà cả từ phía cộng đồng doanh nghiệp và sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức hữu quan, thông qua đó, góp phần đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế đối ngoại của nước nhà.

Vĩnh Trường

Tin liên quan

Truy thu gần 4,4 tỉ đồng từ thông tin quản lí rủi ro
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, dựa vào tiêu chí quản lí rủi ro (do Phòng Quản lí rủi ro thực hiện) cho máy soi conatainer,...
Bị phạt vì tự ý tiêu huỷ nguyên phụ liệu
Theo Cục Hải quan Bình Dương, mới đây, một DN có vốn đầu tư nước ngoài đã bị đơn vị xử phạt gần 700 triệu...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2014
Ngày 22/8/2014, Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2014. Hội nghị là dịp để đơn vị...
Tổng cục Hải quan và Viettel ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông
Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng cục Hải quan(TCHQ) và Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) được ký...
Tỉnh Quảng Bình tiếp tục tạo thuận lợi cho phương tiện vận tải qua lại cửa khẩu phụ Cà Roòng
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 980/QĐ-UBND về việc cho phép phương tiện cơ giới...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại
- Thành phần hồ sơ: + Thành phần hồ sơ: a) Tờ khai hải quan: nộp 02 bản chính; b) Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc các...
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài
- Trình tự thực hiện:              - Đối với cá nhân, tổ chức: Doanh...