Được sự nhất trí của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, ngày 03/11/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hòn La đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, sau đổi tên thành Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh và nay là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (05/11/1997- 05/11/2016).

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng, đồng chí Trần Đức Diệc – Phó Cục trưởng phụ trách đơn vị và đại diện các đơn vị tham mưu Cục.

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng đơn vị nhân ngày thành lậpLãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng đơn vị nhân ngày thành lập

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Vĩnh Trường, Chi cục trưởng chi cục HQCK Cảng Hòn La thay mặt CBCC, người lao động trong đơn vị trình bày diễn văn kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Chi cục HQCK Cảng Hòn La.

Trước yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế, ngày 12/9/1997, Cục Hàng hải Việt Nam đã ban hành Quyết định số 179/QĐ-ĐKTBTV về việc công bố mở Cảng Gianh - Quảng Bình, cho phép tàu biển trong và ngoài nước có trọng tải đến 1.000 tấn XNC và làm thủ tục XNK hàng hoá. Cùng với sự ra đời của cửa khẩu Cảng Gianh, ngày 05/11/1997, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 451/QĐ-TCCB thành lập Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh có chức năng và nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng hoá XNK, làm thủ tục XNC cho phương tiện, thực hiện các biện pháp đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn.

Đ/c Bùi Vĩnh Trường – Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cảng Hòn La đọc diễn văn kỷ niệmĐ/c Bùi Vĩnh Trường – Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cảng Hòn La đọc diễn văn kỷ niệm

Vào những ngày đầu thành lập, Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn về biên chế, điều kiện làm việc và sinh hoạt. Tuy nhiên, với những cố gắng, nỗ lực của công chức, người lao động, đơn vị đã từng bước khắc phục khó khăn để giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hoá, phương tiện theo quy định. Năm 1998, đơn vị đã làm thủ tục XNC cho 43 lượt tàu, 498 lượt thuyền viên, kim ngạch XNK đạt hơn 1 triệu USD.

Năm 2002, Luật Hải quan được ban hành đã tạo ra những thay đổi cơ bản về hệ thống tổ chức và hoạt động hải quan. Theo đó, tổ chức bộ máy và nhân sự của các cơ quan hải quan được sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp. Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh được đổi tên thành Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, đồng thời tổ chức, bộ máy Chi cục cũng được chia thành hai đội: Đội Nghiệp vụ và Đội Tổng hợp.

Tháng 5/2002, trước yêu cầu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, sau khi được Tổng cục Hải quan đồng ý, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập thêm Đội Thủ tục Đồng Hới trực thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, đóng tại trụ sở Cục, để giải quyết thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp khu vực Đồng Hới. Từ đó đến nay, Đội Thủ tục Đồng Hới đã giải quyết thủ tục thuận lợi cho hàng trăm lô hàng XNK theo loại hình chuyển cửa khẩu, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, giảm chi phí vận tải, chi phí đi lại cho doanh nghiệp, được các doanh nghiệp làm thủ tục đánh giá cao. Ngoài ra, khi chưa thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh được giao thêm nhiệm vụ làm thủ tục hải quan cho hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu Cà Roòng. Trong vòng chưa đến 2 năm, Đội Thủ tục Đồng Hới đã làm thủ tục cho 61 lô hàng nhập khẩu các loại gỗ, với tổng kim ngạch đạt gần 5,5 triệu USD.

Năm 2008 cảng biển Hòn La chính thức được thành lập và đi vào hoạt động, cho phép tàu biển nội địa và XNC có tải trọng đến 10.000 tấn cập cảng. Được sự phê duyệt của Tổng cục Hải quan, ngày 14/11/2008, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 134/QĐ-HQQB thành lập Đội Nghiệp vụ cảng Hòn La thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan, làm thủ tục, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK, tàu biển XNC, thực hiện công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận trên địa bàn cảng Hòn La. Sau vài năm đi vào hoạt động, lưu lượng hàng hóa XNK, phương tiện XNC qua cảng Hòn La ngày càng tăng lên, các hoạt động thương mại ở Khu kinh tế Hòn La ngày càng phát triển. Theo đề nghị của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, ngày 26/8/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2070/QĐ-BTC về việc đổi tên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của đơn vị, từ Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh và nay là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La. Sau khi đổi tên, mô hình tổ chức bộ máy của đơn vị cũng được thay đổi, theo đó Chi cục có 05 đội trực thuộc gồm: Đội Nghiệp vụ cảng Hòn La, Đội Nghiệp vụ Cảng Gianh, Đội Nghiệp vụ Đồng Hới, Đội Giám sát và Đội Tổng hợp.

Trong quá trình hoạt động, đặc biệt là giai đoạn 2011- 2015, Chi cục luôn thực hiện tốt Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng, ứng dụng hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin của ngành, lắp đặt và kết nối mạng LAN, mạng WAN, mạng Internet tốc độ cao, sử dụng hiệu quả việc quản lý và điều hành qua mạng nội bộ Netoffice_HQQB, áp dụng Hệ thống TCVN ISO 9001-2000, 9001-2008... Về giải quyết thủ tục hải quan, từ việc khai hải quan thủ công, đến khai hải quan từ xa, thủ tục hải quan điện tử (áp dụng thành công vào ngày 20/6/2013), đến thủ tục hải quan thông qua Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS (áp dụng thành công vào ngày 26/5/2014), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đã giải quyết thủ tục hải quan cho doanh nghiệp ngày càng nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện, theo đúng Tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành Hải quan. Trong những năm gần đây, hoạt động XNK, XNC qua các cảng biển Hòn La và Cảng Gianh ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau khi thành lập các khu chuyển tải tại Cảng Gianh và cảng Hòn La, đã cho phép tàu biển có trọng tải lớn đến vài chục nghìn tấn có thể neo đậu ở khu chuyển tải để vận chuyển hàng hóa XNK qua lại hai cảng này.

Đ/c Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục HQQB phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàmĐ/c Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục HQQB phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm là dịp để công chức, người lao động Chi cục HQCK Cảng Hòn La cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang cũng như quá trình trưởng thành của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói chung và Chi cục HQCK Cảng Hòn La nói riêng; xác định những thử thách, nhiệm vụ mới trong xu thế hội nhập với Hải quan khu vực và quốc tế để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự nghiệp phát triển vững mạnh của Ngành, của đơn vị.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Chí Hồng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Chi cục trong thời gian qua góp phần quan trọng vào sự phát triển của Cục; đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong xây dựng và phát triển đơn vị. Trong thời gian tới, Chi cục cần đồng tâm, hiệp lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thành thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị mà Cục giao phó, phấn đấu trở thành một đơn vị xuất sắc của Hải quan tỉnh Quảng Bình.

CBCC, NLĐ Chi cục HQCK Cảng Hòn La phát biểu cảm nghĩ, ôn lại kỷ niệm những ngày đầu mới thành lậpCBCC, NLĐ Chi cục HQCK Cảng Hòn La phát biểu cảm nghĩ, ôn lại kỷ niệm những ngày đầu mới thành lập

Mười chín năm, một chặng đường lịch sử với nhiều khó khăn, thách thức cũng như nhiều thuận lợi, thời cơ, đánh dấu nhiều sự đổi thay, nhiều cột mốc ghi dấu quá trình xây dựng, phát triển của Chi cục. Chặng đường lịch sử đó đã được bao thế hệ lãnh đạo, công chức, người lao động của đơn vị dày công đóng góp công sức, được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Ngành, sự hợp tác có hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo cấp trên. Với những thành tích đó, Chi cục đã được tặng: 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 6 Bằng khen của Bộ Tài chính, 6 Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Bình và nhiều Giấy khen của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh. Đó là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu của tập thể công chức, người lao động qua nhiều thời kỳ, là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao của đơn vị trên chặng đường phát triển tiếp theo.

Ngọc Lâm - Chí Hiếu

Tin liên quan

Ban hành Mẫu tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mới
Ngày 08/02/2012, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký Thông tư số 15/2012/TT-BTC về việc ban hành mẫu Tờ...
Các quy định mới về hoạt động thương mại biên giới, hàng hóa mua bán, trao đổi qua cửa khẩu phụ
Hoạt động thương mại biên giới trong những năm qua đã có những sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc...
Thủ tục hải quan điện tử đối với tàu bay nhập cảnh trường hợp tổ chức cá nhân là hãng hàng không
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức là hãng hàng không: Bước 1: Tạo thông tin điện tử theo đúng...
Tăng thu 250 tỉ đồng từ chống gian lận giá
Theo Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm, thông qua công tác kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá tính thuế...
Cục HQQB thông báo: Tuyển dụng hợp đồng lái xe.
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 01 Hợp đồng Lái xe. Đối tượng và điều kiện dự tuyển: Nam...
Giảm chứng từ trong hồ sơ hải quan
Theo quy định hiện hành tại Điều 22 Luật Hải quan, hồ sơ hải quan gồm 5 loại giấy tờ: Tờ khai, hoá đơn thương...
Thu tháng tám
Lá trãi dài trên phố thân quen Trong những ngày đầu thu tháng tám Thu vương đầy kỷ niệm Chợt vỡ òa ta như muốn níu...