1. Vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước được giao

Trên cơ sở chỉ tiêu thu thuế 105 tỷ đồng do Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp như: giao chỉ tiêu thu cụ thể cho từng Chi cục phù hợp với khả năng thực tế; rà soát các nguồn thu tiềm năng để đến trực tiếp doanh nghiệp vận động làm thủ tục tại Cục HQQB; chỉ đạo các Chi cục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan để thu hút doanh nghiệp đến làm thủ tục; thường xuyên hỗ trợ, tháo gỡ cho doanh nghiệp về các vướng mắc như nộp tiền vào ngân sách, chứng từ kho bạc, đối chiếu số dư...; triển khai đề án phối hợp với ngân hàng thu nộp thuế điện tử 24/7; đẩy mạnh KTSTQ; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại... Nhờ những nỗ lực cố gắng đó, tổng kết năm 2017, đơn vị đã thu được 130,6 tỷ đồng, vượt 24,4% so với chỉ tiêu pháp lệnh, vượt 4,5% so với chỉ tiêu phấn đấu.

2. Triển khai một số loại hình quản lý mới như Cảng thủy nội địa Đức Toàn, Cảng Hàng không Quốc tế Đồng Hới, cửa hàng miễn thuế tại cửa khẩu Cha Lo

Gian hàng trưng bày trong Cửa hàng miễn thuế tại Cha LoGian hàng trưng bày trong Cửa hàng miễn thuế tại Cha Lo

Năm 2017, ngoài các loại hình XNK thường xuyên qua đường bộ và đường biển thì loại hình XNK và địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được mở rộng và đa dạng hơn: đơn vị đã tổ chức triển khai nhiệm vụ giám sát đối với hàng hóa quá cảnh chuyển tải, thay đổi phương thức vận tải tại cảng thủy nội địa Đức Toàn, thủ tục hải quan đối với đường hàng không tại cảng Hàng không Đồng Hới, triển khai hoạt động của cửa hàng miễn thuế tại cửa khẩu Cha Lo.

3. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Hội thi tuyên truyền cải cách hành chính Khối Kinh tế - Kỹ thuật Tỉnh năm 2017Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Hội thi tuyên truyền cải cách hành chính Khối Kinh tế - Kỹ thuật Tỉnh năm 2017

Cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tích cực tuyên truyền và triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến, áp dụng hiệu quả cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia,  triển khai Đề án nộp thuế và thông quan 24/7, giúp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn.

4. Triển khai mạnh mẽ công tác hiện đại hóa cơ sở vật chất

Đ/c Lê Chí Hồng – Cục trưởng và các đồng chí Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cà Ròong qua các thời kỳ, tại trụ sở mới của Chi cụcĐ/c Lê Chí Hồng – Cục trưởng và các đồng chí Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cà Ròong qua các thời kỳ, tại trụ sở mới của Chi cục

Đề phục vụ tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ và sinh hoạt cho cán bộ công chức, người lao động, năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tập trung đầu tư một khối lượng lớn các dự án xây dựng. Nhờ đó, Chi cục HQCK Cà Ròong sau hơn 10 năm làm việc tại ngôi nhà gỗ đơn sơ nay đã có trụ sở mới khang trang, đầy đủ tiện nghi, phục vụ tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ và hơn hết là động viên, khích lệ tinh thần đối với những cán bộ công chức, người lao động đang công tác tại địa bàn miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình; Trụ sở Đội Tàu – Đội Kiểm soát Hải quan có phòng họp mới, rộng rãi hơn; Đội Kiểm tra giám sát tại Bãi Dinh không còn phải thuê mướn nhà dân để ở tạm.

5. Phòng, chống và khắc phục hậu quả của cơn bão số 10

Một góc trụ sở Cục bị thiệt hại sau bão số 10Một góc trụ sở Cục bị thiệt hại sau bão số 10

Năm 2017, tình hình diễn biến của thời tiết khí hậu phức tạp. Đặc biệt, cơn bão số 10 (bão Doksuri)  là cơn bão mạnh nhất năm 2017 và là cơn bão mạnh nhất trong vòng 4 năm qua, sau bão Haiyan năm 2013, càn quét khu vực miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Bình. Đơn vị đã kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với tình hình cơn bão, đảm bảo an toàn về người và hạn chế đến mức tối đa thiệt hại do bão gây ra. Ngay sau bão đơn vị đã kịp thời rà soát thiệt hại và tổ chức khắc phục ngay hậu quả, đảm bảo cho hoạt động chuyên môn.

6. Tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2017 - 2020

Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có 6 Chi bộ trực thuộc, bao gồm: Chi bộ Văn phòng, Chi bộ Phòng Nghiệp vụ, Chi bộ Đội Kiểm soát Hải quan, Chi bộ Chi cục HQCK Cha Lo, Chi bộ Chi cục HQCK Cảng Hòn La, Chi bộ Chi cục HQCK Cà Ròong. Trong năm, các Chi bộ đã tổ chức thành công đại hội, bầu ra các Chi uỷ nhiệm kỳ 2017 - 2020 là những đồng chí đủ tiêu chuẩn, có năng lực và trình độ để tổ chức hoạt động và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội.

7. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Chi cục HQCK Cha Lo và 20 năm thành lập Chi cục HQCK Cảng Hòn La

Chi cục HQCK Cha Lo (thành lập ngày 28/03/1987) và Chi cục HQCK Cảng Hòn La (thành lập ngày 03/11/1997) là những “anh cả, chị đầu” của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của bao thế hệ hải quan từ những ngày đầu mới thành lập còn vất vả khó khăn, đến nay, hai Chi cục đã phát triển ngày càng lớn mạnh, có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng như  Hải quan Việt Nam, khẳng định vai trò và vị thế của ngành Hải quan trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Chi cục HQCK Cha Lo và 20 năm thành lập Chi cục HQCK Cảng Hòn La, với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, người lao động, hai đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của toàn Cục.

8. Tham gia tích cực và đạt nhiều thành tích nổi bật trong các hoạt động phong trào

Tổng kết Hội thao Hải quan các tỉnh Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2017Tổng kết Hội thao Hải quan các tỉnh Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2017

Năm 2017, nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua, cùng với sự nỗ lực không ngừng của các tập thể, cá nhân, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình “gặt hái” nhiều thành công trong các hoạt động phong trào. Tiêu biểu, công chức tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Hải quan” do Đoàn Thanh Niên cơ quan Tổng cục tổ chức, đạt 01 giải Nhất và 01 Giải Khuyến Khích; tham gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” do Đảng cấp trên phát động, đạt giải Nhất Đảng ủy Khối Các cơ quan Tỉnh và đạt giải Nhì toàn Tỉnh; CBCC, người lao động tham gia và đạt giải Nhì toàn đoàn Hội thi Tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2017 Khối Kinh tế - Kỹ thuật do UBND Tỉnh tổ chức, đạt Giải Nhất toàn đoàn Hội thao Hải quan các tỉnh Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2017, Giải Nhì toàn đoàn Hội thao Khối Kinh tế - Tài chính Tỉnh năm 2017.

          Bùi Thắng

Tin liên quan

Thủ tục hải quan điện tử đối với tàu biển xuất cảnh trường hợp tổ chức, cá nhân là đại lý giao nhận
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức là đại lý giao nhận Bước 1: Tạo thông tin khai điện tử...
Tổng cục Hải quan tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, bảo vệ an toàn nội bộ Ngành
Để thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác phòng chống tham nhũng; tăng...
Phát hiện vụ việc vận chuyển pháo hoa trái phép qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 07/5/2016, tại trạm Kiểm soát liên ngành cửa khẩu Cha Lo, trong khi thực hiện nhiệm vụ giám...
Công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Phòng
Triển khai các Quyết định của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc điểu động, bổ nhiệm, bổ nhiệm...
Thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh
- Thành phần hồ sơ gồm: +  Bản kê khai hàng hoá quá cảnh do người khai hải quan hoặc người đại diện nộp...
Hải quan Cha Lo giải quyết khối lượng công việc lớn những ngày giáp Tết Nguyên đán
Những ngày cuối năm, hoạt động tại cửa khẩu Cha Lo đông vui nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Từ ngày 20/12 âm lịch trở...
Cục Hải quan QB thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Chiều ngày 27/8/2015, Đoàn công tác Tổng cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Viết Hồng, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Thường...