Ngày 10/8/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (11/8/1993-11/8/2018).

Các tiết mục Văn nghệ mở màn của Đoàn Thanh niên CụcCác tiết mục Văn nghệ mở màn của Đoàn Thanh niên Cục

Toàn cảnh buổi LễToàn cảnh buổi Lễ

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Chí Hồng - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng; các đồng chí trong ban lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ; cán bộ công chức, người lao động toàn đơn vị.

Trong không khí đầy phấn khởi và tự hào, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Cục, đồng chí Nguyễn Văn Hệ – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục HQQB ôn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của đơn vị. 

Đ/c Nguyễn Văn Hệ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng trình bày diễn văn Lễ Kỷ niệmĐ/c Nguyễn Văn Hệ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng trình bày diễn văn Lễ Kỷ niệm

Khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 28 ng­ười. Quá trình xây dựng và phát triển, đến nay đội ngũ cán bộ Hải quan ngày càng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hải quan và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành; triển khai thành công và vận hành thông suốt hệ thống VNACCS/VCIS và các phần mềm nghiệp vụ khác; thực hiện tốt đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống một cửa quốc gia, một cửa ASEAN. Qua đó, góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, được cộng đồng doanh nghiệp tích cực ủng hộ và đánh giá cao. Bên cạnh đó, đơn vị áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; quản lý, điều hành tốt công việc qua mạng Netoffice_HQQB và hệ thống quản lý điều hành qua mạng Edoc Customs của TCHQ...

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng cục Hải quan, Tỉnh Quảng Bình; sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền các cấp; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của tập thể công chức, người lao động trong đơn vị, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao hàng năm. Trong đó có một số kết quả nổi bật như: về kim ngạch, nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 6 - 7 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt trên 1,9 tỷ USD/năm, có năm đạt trên 2,2 tỷ USD (như năm 2015); về thu thuế XNK, từ năm 2002 đến nay đơn vị hầu như đều hoàn thành và hoàn hành vượt mức chỉ tiêu thu nộp Ngân sách Nhà nước, bình quân hàng năm thu từ 90 - 180 tỷ đồng, có năm thu trên 372 tỷ đồng (năm 2013); về công tác CBL và gian lận thương mại, từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 1.300 vụ, trị giá khoảng 11,4 tỷ đồng.

Cơ sở vật chất ngày càng được củng cố, trang thiết bị CNTT, phương tiện nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu công tác. Cục và các đơn vị cửa khẩu đã được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc khang trang, hiện đại.

Cùng với công tác chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị luôn quan tâm và tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước. Phong trào thi đua luôn được duy trì, phát triển và đổi mới cả nội dung lẫn hình thức. Gắn với đó là duy trì tốt các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, thi tìm hiểu Pháp luật. Hoạt động văn hoá, văn nghệ đã thực sự thu hút sự tham gia nhiệt tình của CBCC và trở thành hoạt động tinh thần bổ ích, mang lại sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với thành tích 25 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục và nhiều cá nhân, đơn vị thuộc và trực thuộc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy, trong đó có:

- 01 Huân chương lao động hạng Nhất

- 02 Huân chương Lao động hạng Hai

- 06 Huân chương lao động hạng Ba

- 01 Huân chương chiến công hạng Ba

- 09 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 18 Cờ thi đua Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Bình

- 74 danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc

- 135 Bằng khen Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Bình và các Bộ ngành khác; 141 Giấy khen TCHQ và các ban ngành khác

- 17 lượt Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 206 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở; 36 lượt CBCC được tặng Huy chương vì sự nghiệp Hải quan; 47 lượt CBCC được tặng Huy chương vì sự nghiệp Tài chính.

Thay mặt cho lãnh đạo, công chức, người lao động qua các thời kỳ, đồng chí Lê Văn Lưu – cán bộ hưu trí, đồng chí Trương Thị Hoa Mai – Phó Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cà Ròong đã khẳng định những thành tích đầy tự hào của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong 25 năm qua. Đồng thời các đồng chí cũng mong rằng, trong thời gian tới, tập thể Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát huy sức mạnh, đoàn kết một lòng, cùng chung tay xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, đi lên.

Đ/c Lê Văn Lưu – đại diện cho cán bộ lão thành phát biểuĐ/c Lê Văn Lưu – đại diện cho cán bộ lão thành phát biểu

Đ/c Nguyễn Thị Kim Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên phát biểuĐ/c Nguyễn Thị Kim Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên phát biểu

Cũng tại buổi lễ, thay mặt cho thế hệ trẻ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên Cục đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm, dìu dắt chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức đoàn thể và CBCC đi trước; đã tạo cơ hội để phát huy trí tuệ sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng. Đồng thời, xin hứa trước các thế hệ lãnh đạo, công chức toàn đơn vị sẽ quyết tâm, nỗ lực hết sức mình, vững vàng tiếp bước và lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ, đã không quản ngại gian khó, thử thách, thiếu thốn để xây dựng đơn vị, làm tròn nhiệm vụ gác cửa nền kinh tế, đến hôm nay Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã trở thành một đơn vị vững mạnh, đạt nhiều thành tích cao quý.

Đ/c Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng phát biểu Đ/c Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng phát biểu

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới toàn đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối kết hợp giữa các đơn vị liên quan, làm tốt công tác thông quan hàng hóa, phương tiện qua cửa khẩu, tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng vừa đảm bảo đúng quy định của nhà nước trên địa bàn tỉnh; tích cực chỉ đạo các biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng nguồn thu NSNN và không để phát sinh nợ thuế; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới; duy trì nghiêm kỷ luật kỷ cương khi thi hành công vụ, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy định 101-QĐ/TW Trung ương và Quy định 01-QĐ/TU Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu; tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết Hội nghị trung ương VI (khóa XII), đặc biệt là Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

 Kim Hương – Bùi Thắng


Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu
- Trình tự thực hiện:             - Đối với cá nhân, tổ chức: + Đăng ký tờ khai; + Nộp Phiếu đăng ký làm...
Tuổi trẻ Chi cục HQCK Cha Lo với tháng hành động vì trẻ em 2015
Từ nhiều năm nay, cứ dịp hè đến, cả nước phát động Tháng hành động vì trẻ em với nhiều chủ đề khác nhau,...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-UBND ngày 08/02/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình hướng dẫn, triển khai thi hành...
Tập huấn chương trình Phân loại, mức thuế phiên bản 1.1 (MHSv1.1)
Ngày 9/9/2013, Tổng cục Hải quan chính thức đưa vào sử dụng chương trình Phân loại, mức thuế phiên bản MHSv1.1 thay...
Hải quan CK cảng Hòn Gai: Gần 100% DN tham gia triển khai chữ kí số
Tính đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai chữ kí số (bắt đầu từ 16-4), đã có gần 100% doanh nghiệp (22 doanh...
Thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh
- Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: Người khai hải quan làm kê khai và nộp đủ hồ sơ theo quy định...
Hội thi “Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”
Sáng ngày 17/11/2016, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thi “Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội...