Ngày 11/8/1993, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký ban hành Quyết định số 294/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Khi thành lập, đơn vị chỉ có 28 người trên cơ sở Trạm trả hàng phi mậu dịch Đồng Hới, Hải quan cửa khẩu Cha Lo và một số cán bộ chuyển về từ các đơn vị khác.

Qua chặng đường phát triển, đến nay đội ngũ công chức Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, tổng biên chế toàn Cục là 156 người, tăng hơn 5 lần so với ngày đầu thành lập. Đội ngũ công chức ngày càng được trẻ hoá, có trình độ cao về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị và quản lý nhà nước. Bộ máy tổ chức của Cục hiện nay có 02 đơn vị tham mưu, 03 Chi cục HQCK và 01 Đội Kiểm soát Hải quan.

Cơ sở vật chất ngày càng được củng cố, trang thiết bị công nghệ thông tin, phương tiện nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu công tác. Trụ sở Cục và các đơn vị trực thuộc đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hải quan và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành; triển khai thành công và vận hành thông suốt hệ thống VNACCS/VCIS và các phần mềm nghiệp vụ khác; thực hiện tốt đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM. Qua đó, góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, được cộng đồng doanh nghiệp tích cực ủng hộ và đánh giá cao. Bên cạnh đó, đơn vị áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; quản lý, điều hành tốt công việc qua mạng Netoffice_HQQB, hệ thống quản lý điều hành qua mạng Edoc Customs của Tổng cục Hải quan, hệ thống đánh giá, phân loại cán bộ...

Nhờ chú trọng và đẩy mạnh công tác hiện đại hóa nên đơn vị đã giải quyết khối lượng công việc năm sau cao hơn năm trước, kết quả cụ thể như: về kim ngạch, nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 6 - 7 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt trên 1,7 tỷ USD/năm; về thu thuế XNK, từ năm 2002 đến nay đơn vị hầu như đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nộp Ngân sách Nhà nước, bình quân hàng năm thu từ 90 - 220 tỷ đồng, có năm thu trên 372 tỷ đồng (năm 2013); về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 1.300 vụ, trị giá khoảng 11,5 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2019 là năm có các số liệu cao nhất từ trước đến nay, toàn Cục đã làm thủ tục hơn 26 nghìn tờ khai hàng hóa, 200 nghìn lượt phương tiện, kim ngạch XNK đạt 1,8 triệu USD, khối lượng hàng hóa 4,5 triệu tấn, thu ngân sách hơn 214 tỷ đồng; năm 2018 bắt giữ vụ vận chuyển hơn 47 nghìn viên ma túy tổng hợp, năm 2019 bắt giữ vụ vận chuyển 249 kg ma túy đá; năm 2018 trực tiếp khởi tố một vụ án hình sự về buôn bán hàng cấm qua cửa khẩu Cha Lo…

Công tác nghiệp vụ tại Chi cục HQCK Cha LoCông tác nghiệp vụ tại Chi cục HQCK Cha Lo

Một yếu tố hết sức quan trọng nữa là, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực cho công chức; công tác bảo vệ chính trị nội bộ được triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả; vì vậy, nội bộ đơn vị luôn đoàn kết, trên dưới một lòng, chấp hành nghiêm kỷ luật kỷ cương, cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục ký kết giao ước thi đuaCác đơn vị thuộc và trực thuộc Cục ký kết giao ước thi đua

Cùng với công tác chuyên môn nghiệp vụ, những năm qua, đơn vị luôn quan tâm và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Gắn với đó là việc tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, tham gia có chất lượng các cuộc thi tìm hiểu do các tổ chức phát động. Nhiều hoạt động phong trào đạt được thành tích cao, nổi bật như: giải Nhất toàn đoàn Hội thao Hải quan khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2017; giải Nhì Hội thi Tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Quảng Bình năm 2017, giải Nhì Hội thi Văn hóa công sở năm 2019; nhiều cá nhân đạt giải cao trong các cuộc thi tìm hiểu, hội thi tin học, văn nghệ, thể thao…Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, thanh niên tình nguyện cũng được các tổ chức đoàn thể triển khai thường xuyên, sâu rộng, thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động đã thực sự thu hút sự tham gia nhiệt tình của công chức, người lao động và trở thành hoạt động tinh thần bổ ích, mang lại sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được như trên, tại Hội nghị tổng kết công tác hàng năm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Tỉnh Quảng Bình ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giải quyết các thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm bớt thời gian làm thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; thực hiện tốt các giải pháp nhằm tăng thu NSNN; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương các cấp và các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng, chống ma túy. Đồng thời, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh đã quán triệt tốt việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương khi thực thi nhiệm vụ, vì vậy, đơn vị chưa để xảy ra đơn thư khiếu nại hoặc ý kiến phản hồi không tốt của người dân, doanh nghiệp.

Với thành tích 27 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, nhiều cá nhân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, nổi bật như:

- 01 Huân chương lao động hạng Nhất

- 02 Huân chương Lao động hạng Hai

- 06 Huân chương lao động hạng Ba

- 01 Huân chương chiến công hạng Ba

- 09 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 20 Cờ thi đua Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Bình

- 84 danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc

- 157 Bằng khen Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Bình và các Bộ ngành khác

- 18 lượt Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 239 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở; 47 lượt CBCC được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng NhấtCục Hải quan tỉnh Quảng Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Có thể khẳng định rằng, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan hữu quan; sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn và sự nỗ lực cố gắng của công chức, người lao động Hải quan Quảng Bình qua các thời kỳ, đã không quản ngại gian khó, thử thách, thiếu thốn để xây dựng đơn vị, làm tròn nhiệm vụ gác cửa nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Hải quan và quê hương Quảng Bình.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, trong thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối kết hợp giữa các đơn vị liên quan, làm tốt công tác thông quan hàng hóa, phương tiện qua cửa khẩu, tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của nhà nước; tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng nguồn thu NSNN và không để phát sinh nợ thuế; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới; duy trì nghiêm kỷ luật kỷ cương; đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tập thể Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển.

ĐOÀN CƠ SỞ CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH

Tin liên quan

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục HQCK Cà Roòng
Được sự nhất trí của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, sáng ngày 23/8/2013, Chi cục HQCK Cà Roòng tổ chức lễ kỷ niệm 10...
Ngăn chặn thẩm lậu sữa từ Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo vào nội địa
Nhằm hạn chế lợi dụng chính sách ưu đãi thuế GTGT để thẩm lậu mặt hàng sữa vào nội địa, tránh thất thu thuế,...
Thủ tục hải quan điện tử thu hồi giấy công nhận thương nhân ưu tiên đặc biệt
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: - Bước 1: Cung cấp thông tin - Bước 2: thực hiện các yêu cầu...
Gian lận qua định mức
Khi xây dựng và khai báo định mức với cơ quan Hải quan, một DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động...
Thủ tục đăng ký, điều chỉnh, kiểm tra định mức nguyên liệu vật tư, và đăng ký sản phẩm xuất khẩu
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: Việc đăng ký, điều chỉnh định mức và đăng ký sản...
Năm 2014 ngành Hải quan thu ngân sách ước đạt 251.500 tỷ đồng
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước thu NSNN năm 2014 của toàn ngành Hải quan đạt khoảng 251.500 tỷ đồng, đạt...
Cục HQQB: Hội nghị tập huấn thủ tục Hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP
Trong hai ngày 20 và 21/12/2012, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng, Viễn thông Quảng Bình...