Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là một tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, trải qua mười kỳ đại hội, Đảng bộ đã không ngừng phát triển, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng và Hải quan Việt Nam nói chung.

Cũng như các tổ chức đoàn thể khác, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực để góp phần đưa Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình vượt qua những khó khăn, thử thách, từng bước khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng trong tất cả các mặt hoạt động của đơn vị. Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021), chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Bình đã đạt được qua hơn 25 năm hình thành và phát triển.

Năm 1993, cùng với sự ra đời của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, tổ chức Đảng được thành lập. Tiền thân của Đảng bộ là Chi bộ lâm thời Trạm trả hàng phi mậu dịch Đồng Hới, trực thuộc Đảng bộ khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Quảng Bình với 12 Đảng viên. Năm 1994, Chi bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiến hành Đại hội chính thức. Đồng chí Hoàng Văn Hiển được bầu làm Bí thư Chi bộ. Đến năm 2000, để đáp ứng yêu cầu công tác lãnh chỉ đạo đối với sự phát triển của Đảng bộ và cơ quan, Chi bộ được nâng lên thành Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với 37 Đảng viên. Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu của toàn thể Đảng viên cũng như sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy cấp trên. Đến nay, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có bước trưởng thành đáng kể cả về chất lượng và số lượng, với 110 Đảng viên (trong đó có 109 đảng viên chính thức, 01 đảng viên dự bị) sinh hoạt tại 06 Chi bộ trực thuộc. Đội ngũ Đảng viên của Đảng bộ luôn thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu và nòng cốt trong mọi hoạt động của Đảng bộ và đơn vị; chấp hành nghiêm Điều lệ, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Ngành và đơn vị.

Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Quá trình xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Cục. Kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn vững vàng về bản lĩnh chính trị, thống nhất về ý chí và hành động, phát huy được vai trò, sức mạnh trong công tác lãnh đạo, tổ chức, không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công tác chuyên môn, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn theo phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”. Công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, quy trình; đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Thủ tục hải quan được cải cách, công khai và minh bạch; quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng mở rộng, nhiều khó khăn vướng mắc được tháo gỡ, giải quyết. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn ngày càng tăng lên. Nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 6-7 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt trên 500 triệu USD. Thu thuế XNK đã đạt được những kết quả phấn khởi, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn. Từ năm 2001 đến nay, hầu như đơn vị đều hoàn thành chỉ tiêu thu thuế cho Ngân sách Nhà nước, bình quân hàng năm thu từ 180-200 tỷ đồng. Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại cũng được Cục Hải quan Quảng Bình chú trọng triển khai, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và trật tự an toàn - xã hội. Những năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan. Điển hình như: tại cửa khẩu Cha Lo, năm 2018 phối hợp bắt giữ, khởi tố vụ buôn lậu hơn 1 nghìn tấn than, vụ vận chuyển gần 48 nghìn viên ma túy tổng hợp; trực tiếp khởi tố một vụ buôn bán hàng cấm (66,5 kg pháo); năm 2019 bắt giữ, chuyển Công an Minh Hóa khởi tố một vụ vận chuyển động vật hoang dã, chuyển Bộ đội Biên phòng khởi tố 02 vụ ma tuý; năm 2020, bắt giữ và khởi tố 01 vụ buôn lậu hơn 14 tấn gạo. Bên cạnh đó, công tác cải cách, hiện đại hóa cũng luôn được Đảng bộ đặc biệt quan tâm. Với việc triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS cùng với tiếp nhận thông tin và trả kết quả trên Dịch vụ công trực tuyến, kết quả kiểm tra chuyên ngành trên một cửa quốc gia, e-C/O trên một cửa ASEAN và một số chương trình quản lý hiện đại khác, thủ tục khai báo hải quan đã được đơn giản hoá, thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa nhanh chóng, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Các chiến sỹ Hải quan trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mạiCác chiến sỹ Hải quan trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan Quảng Bình tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp năm 2020Hải quan Quảng Bình tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp năm 2020

Đối với hoạt động của các tổ chức đoàn thể, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Luật gia tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; phối hợp với chính quyền tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kinh phí, nhân lực để các tổ chức đoàn thể hoạt động theo đúng Điều lệ của tổ chức mình. Chỉ đạo tổ chức đại hội các đoàn thể thành công tốt đẹp, bầu ra BCH có chất lượng, đủ sức gánh vác nhiệm vụ lãnh đạo tổ chức trong tình hình mới. Nhờ đó, nhiều hoạt động phong trào đạt được thành tích cao, nổi bật như: đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức; 01 đoàn viên đạt giải Ba cấp Tỉnh đoàn, giải Nhất cấp Đoàn Khối tại Cuộc thi “Thế hệ trẻ Quảng Bình tìm hiểu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; đạt Giải Nhất, Giải Khuyến khích cuộc thi “Nét đẹp Hải quan” do Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức năm 2018; đạt giải Nhất cấp Tỉnh tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Bình năm 2019; đạt giải Triển vọng tại Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Hải quan” năm 2019; đạt giải Nhì Hội thi Tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh Quảng Bình năm 2017, đạt giải Nhì cấp Tỉnh tại Hội thi Văn hóa Công sở năm 2019, giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao Hải quan khu vực Miền trung- Tây Nguyên năm 2017,...; nhiều cá nhân đạt giải cao trong các cuộc thi tìm hiểu, hội thi tin học, văn nghệ, thể thao…Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, thanh niên tình nguyện cũng được các tổ chức đoàn thể triển khai thường xuyên, sâu rộng, thiết thực, hiệu quả.

Cuộc thi tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt Việt - LàoCuộc thi tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Hội thi “Văn hóa Công sở năm 2019”Hội thi “Văn hóa Công sở năm 2019”

Trong công tác dân vận, Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, là yếu tố góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Chính vì vậy, công tác dân vận đã được Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chỉ đạo, triển khai sâu rộng đến từng Chi bộ, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hành khách xuất nhập cảnh thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời gắn kết công tác dân vận với hoạt động nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về Hải quan, tạo được những suy nghĩ tốt, niềm tin, hình ảnh đẹp về người cán bộ công chức Hải quan với các tổ chức, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế. Những năm qua, nhiều mô hình “Dân vận khéo” của Đảng bộ và các Chi bộ đã được cấp trên công nhận, là những điển hình nổi bật, có hiệu quả cao. Việc kết hợp thực hiện phong trào “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua đã khuyến khích, khơi dậy được tinh thần thi đua sôi nổi, hào hứng của công chức, người lao động, từ đó hình thành nhiều mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu, hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2021, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đề ra bảy nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng: tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa trong” trong nội bộ”; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức đoàn thể - chính trị xã hội; đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của cấp ủy các cấp. Trên cơ sở đó, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã xây dựng những giải pháp, cụ thể hóa nhiệm vụ thành những chỉ tiêu để góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025.

Đảng viên học tập Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XVIIĐảng viên học tập Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XVII

Trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã lãnh đạo toàn diện các mặt công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tập thể Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, được cấp trên tặng Bằng khen, Cờ thi đua, đặc biệt là năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Đảng bộ Cục được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen năm 2019; các tổ chức đoàn thể cũng đạt nhiều hình thức khen thưởng cao; nhiều cá nhân được đề nghị tuyên dương điển hình tiên tiến.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta thấy tự hào hơn nữa về những thành tích Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong quá trình chèo lái “con thuyền Hải quan Quảng Bình” vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng Đảng bộ ngày càng lớn mạnh. Đây là nền tảng vững chắc để Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt nhiệm vụ hiện tại, tiếp tục xây dựng Đảng bộ không ngừng phát triển, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình thực hiện thành công quá trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về Hải quan, góp phần xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chào cờ đầu tuần tại trụ sở mới
Chào cờ đầu tuần là nét đẹp văn hóa của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng. Là...
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài
- Trình tự thực hiện:              - Đối với cá nhân, tổ chức: Doanh...
Chấn chỉnh quản lý tạm nhập - tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa
Tại cuộc họp hôm nay 4-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ cho một số Bộ, ngành liên quan sớm tổng...
Những quy định mới tại Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế
Ngày 28/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về việc kinh doanh hàng miễn thuế. Nghị định có...
Hải quan Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Là lực lượng chịu trách nhiệm gác cửa nền kinh tế, ngoài việc tham gia xây dựng và thực hiện các quy định về...
Nữ công chức Hải quan Quảng Bình với công cuộc cải cách, hiện đại hóa phát triển nguồn nhân lực
Cùng với sự phát triển của đất nước, triển khai nhiệm vụ cải cách hiện đại hóa của toàn ngành, Cục Hải quan...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức đóng góp, công đức nâng cấp Khu hành lễ Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9
Tiếp tục phát huy truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “đền ơn đáp nghĩa” tưởng nhớ các anh...