cuakhauchalocuakhauchaloNăm 2011 với nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm cao của lãnh đạo cùng với nỗ lực của tập thể công chức, hợp đồng lao động (HĐLĐ) và sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo TCHQ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài Ngành, sự ủng hộ của nhân dân, nhất là cộng đồng các doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã xuất sắc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, tóm gọn nổi bật trong 10 điểm sau:

1. Các con số: 179,4 tỷ đồng là số thuế thu NSNN năm 2011, bằng 149,5% chỉ tiêu kế hoạch; 5.326 tờ khai đã làm thủ tục hải quan, tăng 92,5% so với năm 2010; trọng lượng hàng hóa đạt 1.076 nghìn tấn, tăng 62%; kim ngạch hàng hóa đạt 191 triệu USD, tăng 27,5%, đây là những con số đạt mức cao nhất từ trước đến nay của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, đơn vị đã làm thủ tục thông quan 65,4 nghìn lượt phương tiện XNC, tăng 26%; 247,3 nghìn lượt người XNC, tăng 38%.

2. Năm 2011 là "Năm Kiểm tra sau thông quan", đơn vị đẩy mạnh công tác Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) và đạt được một số kết quả nổi bật, đã tiến hành KTSTQ 23 cuộc, tổng số tiền truy thu gần 256 triệu đồng; góp phần triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 568/CT-TCHQ ngày 09/02/2011 của Tổng cục trưởng TCHQ về việc tăng cường công tác KTSTQ, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật thuế, pháp luật Hải quan.

3. Công tác phòng CBL, gian lận thương mại được đảm bảo, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và trật tự an toàn - xã hội: Đã bắt giữ và xử lý 52 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hoá vi phạm 421,4 triệu đồng, tổng số tiền phạt 309 triệu đồng. Trong đó, phối hợp với lực lượng Biên phòng phát hiện và xử lý 04 vụ ma túy.

4. Tổ chức bộ máy ổn định, đội ngũ công chức, HĐLĐ từng bước được sắp xếp, bố trí hợp lý theo hướng tiêu chuyên trách, chuyên sâu. Trong năm, đã tuyển dụng mới 23 công chức, nâng tổng số công chức, HĐLĐ lên 144 người, quân số đông nhất từ trước đến nay. Bổ nhiệm mới 03 chức danh lãnh đạo cấp Phòng, Chi cục, 01 Lãnh đạo cấp Đội thuộc Chi cục, nâng tổng số công chức Lãnh đạo các cấp lên 24 đồng chí.

5. Tổ chức tổng kết Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình giai đoạn 2008-2010; xây dựng và triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình giai đoạn 2011-2015 (đã được TCHQ phê duyệt theo quyết định 2756/QĐ-TCHQ ngày 26/12/2011 của TCHQ).

6. Quyết định bãi bỏ hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000; đồng thời ban hành hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 (gồm 12 quy trình) và làm các thủ tục đăng ký hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008.

7. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chuyển đến làm việc tại trụ sở mới (địa chỉ Đường Thống Nhất, P. Đức Ninh Đông, Tp Đồng Hới). Trụ sở mới khang trang, hiện đại, tạo thuận lợi cho đơn vị và công chức, HĐLĐ triển khai tốt nhiệm vụ, phù hợp với công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan.

8. Đổi tên Chi cục HQCK Cảng Gianh thành Chi cục HQCK Cảng Hòn La, chuyển trụ sở chính của Chi cục đến Khu Kinh tế Cảng Hòn La thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Việc đổi tên Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã đánh dấu bước phát triển, mở ra một thời kỳ mới, phục vụ hoạt động giao lưu buôn bán, thương mại và du lịch giữa tỉnh Quảng Bình với các nước bạn Lào, Thái Lan thông qua tuyến đường 12A và Cảng Hòn La – cửa ngõ thông ra biển Đông.

9. Năm 2011 được đơn vị lấy làm năm kỷ luật, kỷ cương, gắn liền với việc triển khai thực hiện “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ vậy trong năm không có công chức, HĐLĐ vi phạm bị xử lý kỷ luật.

10. Đây cũng là năm Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình và nhiều cá nhân, đơn vị thuộc và trực thuộc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy. Trong đó, tập thể đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai, 01 cá nhân và 02 đơn vị trực thuộc được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Lan Hương – Hải Lâm.

Tin liên quan

Một số điểm mới Nghị định 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 81/2013/NĐ-CP
Ngày 18/8/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số...
Thủ tục thu hẹp hoặc mở rộng danh mục hàng hoá hoặc (và) phạm vi yêu cầu bảo hộ tại Chi cục Hải quan
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: + Cá nhân, tổ chức nộp văn bản yêu cầu thu hẹp hoặc mở...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Ngày...
Ngành Hải quan chủ động cung cấp thông tin cho cộng đồng
Để phục vụ hiệu quả công tác quản lí nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người...
Đoàn thanh niên Hải quan Quảng Bình ra quân hưởng ứng “Ngày thứ Bảy tình nguyện”
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện Kế hoạch...
Một năm thực hiện VNACCS/VCIS tại Chi cục HQCK Cha Lo
Hệ thống thông quan tự động và một cửa quốc gia VNACCS/VICS do Chính phủ Nhật Bản tài trợ được ngành Hải quan...
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá là máy móc thiết bị tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập phục vụ thi công công trình, dự án đầu tư, tài sản cho thuê, đi thuê
- Trình tự thực hiện:              + Đối với cá nhân, tổ chức: -          Nộp Hồ sơ Hải quan theo...