Ảnh minh họaẢnh minh họaMa túy có một mãnh lực hấp dẫn vô cùng lớn, dễ dàng lôi kéo con người vào tử lộ. Nó không bỏ qua một ai, từ những em học sinh còn ở độ tuổi cắp sách đến trường đến những công nhân, kỹ sư, công chức…. Chỉ một lần và duy chỉ một lần “thử cho biết ” thì sẽ trở thành nô lệ cho thứ chất độc bất nhân đó.

Theo thống kê của chương trình kiểm soát ma túy Liên Hợp Quốc (UNCP), năm 2010 tổng số người nghiện các chất ma túy trên thế giới khoảng 250 triệu người (tương đương với 5% dân số thế giới), ở độ tuổi từ 15 đến 64. Trong đó, cần sa và bồ đà là loại được sử dụng nhiều nhất (với khoảng 170 triệu người), ma túy tổng hợp đứng thứ hai (với khoảng 100 triệu người) và có chiều hướng tăng mạnh. Tỷ lệ người nghiện ma túy từ năm 1986 là 30 triệu người đến nay hàng năm tăng thêm 16%.

Ở Việt Nam, theo một thông tin chuyên ngành cho biết, nước ta hiện có khoảng 185.000 người nghiện ma túy (đây là số thống kê, còn thực tế chắc chắn nhiều hơn). Gần đây số người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, đa số còn trong độ tuổi thanh thiếu niên, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh phía Bắc.

Tác hại của ma túy không giới hạn trong biên giới quốc gia nào, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt kinh tế, xã hội cũng như sự tồn vong của cả nhân loại.

Ảnh hưởng về kinh tế:

Trên thế giới, có khoảng hơn 250 triệu người nghiện ma túy. Hàng năm họ đốt hết của nhân loại một khoản tiền khổng lồ, lên đến hàng chục tỉ đô la. Còn ở Việt Nam tệ nạn ma tuý gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước. Với trên 185.000 người nghiện và hàng ngày dùng các loại ma túy khác nhau như hêroin, thuốc lắc, ma túy đá..., mỗi năm số người nghiện tiêu tốn hết trên 2.000 tỷ đồng cho ma túy. Hơn thế nữa, tệ nạn ma túy đã làm cho Nhà nước ta hàng năm phải dành một khoảng ngân sách khổng lồ cho công tác phòng chống ma túy như: Chi phí cho công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động; hoạt động kiểm soát ma túy; hoạt động hợp tác quốc tế; công tác tổ chức cai nghiện và chi phí giam giữ, cải tạo …

Ảnh hưởng về trật tự an toàn xã hội, đạo đức lối sống:

Ở Việt Nam, ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những cái chết dần, chết mòn không những cho người nghiện mà cả gia đình họ và nó còn là nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội khác. Căn cứ kết quả điều tra xã hội học cho thấy 80% số người nghiện ma tuý trả lời: Sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thoả mãn nhu cầu ma tuý. Vì vậy, họ đã làm suy sụp kinh tế gia đình, họ bị mất việc làm, mất uy tín trong gia đình, bè bạn và xã hội. Tội phạm và ma tuý gắn bó chặt chẽ và là mảnh đất tốt để tham nhũng, cờ bạc, nghiện rượu, mại dâm... phát triển. Trong số những người bị bắt hàng năm vì phạm tội, có từ 30 đến 50% số người phạm tội về ma tuý, khoảng 75% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ những người nghiện ma tuý.

Nghiện ma tuý là con đường ngắn nhất dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS (có tới 70% những người bị nhiễm HIV/AIDS là những người nghiện hút). Ma túy phá hoại sức khoẻ của con người, làm cho người nghiện dễ mắc các bệnh tim, mạch, gan, thần kinh. Họ thường gầy còm ốm yếu, kém ăn, kém ngủ, thần kinh rối loạn, trí nhớ kém, lười lao động... Khi dùng loại ma tuý kích thích hoạt động hoặc gây ảo giác làm cho người nghiện có những nhận thức và hành động không phù hợp với đạo đức, tập quán, làm xuống cấp thuần phong mỹ tục. Ma tuý còn làm biến chất một số cán bộ cơ quan nhà nước. Nguy hiểm nhất ma túy đang lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai tồn vong của dân tộc.

Những tác hại và hậu quả của ma túy đã và đang trở thành mối hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của con người. Vì vậy, để có thể phòng ngừa và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy đòi hỏi cần phải có một sự nỗ lực lớn của các ngành, các cấp trong cả nước và sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Trước hết, Nhà nước cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức và chủ động phòng chống ma túy như: Tuyên dương các tấm gương tốt trong phòng ngừa và đấu tranh chống ma túy; tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ biết và tránh xa ma túy; vận động đồng bào dân tộc phá bỏ trồng cây thuốc phiện; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển buôn bán các chất ma túy; tăng cường các biện pháp phòng ngừa sản xuất tinh chế trái phép chất ma túy; đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và triệt phá các ổ tiêm chích, hút cai nghiện; có phương án, kế hoạch tập trung, giải quyết các địa bàn phức tạp về ma túy. 

Đối với mỗi cá nhân và gia đình: Chúng ta cần có những hiểu biết đúng về ma túy và tác hại của nó; có ý thức chấp hành, thực hiện tốt luật phòng chống ma túy, nâng cao ý thức tự giác và tích cực tham gia phong trào quần chúng, ngăn chặn hiểm hoạ ma tuý. Phát hiện kịp thời và báo tin những vấn đề có liên quan đến ma tuý cho cơ quan phòng, chống ma tuý. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện. Đối với mỗi gia đình hãy dành thời gian quan tâm chăm sóc con cái nhiều hơn nữa, phải giáo dục cho con em mình hiểu sâu tác hại ghê gớm của ma tuý, tạo cho con em mình một môi trường học tập vui chơi lành mạnh để các em không bị rủ rê, lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện khác.

Mặt trái của cơ chế thị trường đã làm cho một số người đổ xô đi tìm kiếm lợi nhuận bằng bất kể giá nào, thậm chí cả bằng tội ác gieo rắc cái chết trắng. Cuộc chiến chống ma tuý vẫn còn diễn ra hết sức cam go quyết liệt, vì vậy mỗi người chúng ta hãy là một chiến sĩ dũng cảm đi đầu trong cuộc chiến này để bảo vệ gia đình và toàn xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện phương châm “Ma túy - hiểm họa của loài người, xin hãy tránh xa ma túy, không được thử dù chỉ một lần”.

Trần Minh Cường.

Tin liên quan

Rà soát tiến trình triển khai Dự án VNACCS
Sáng nay 18-6, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao Hải quan Nhật Bản về...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào kho CFS
Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: Đối với hàng nhập khẩu đưa vào kho CFS: + Chủ kho/chủ hàng lập...
Chi cục HQCK Cà Roòng: Một năm với những dấu ấn khó quên
Năm 2013 đã qua với nhiều sự kiện quan trọng của ngành Hải quan cũng như Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Đối với Chi...
Thông báo mời thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác
- Tên bên mời thầu: Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình - Tên gói thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác - Tên dự án: Mua...
Các sự kiện nổi bật của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình năm 2017
1. Vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước được giao Trên cơ sở chỉ tiêu thu thuế 105 tỷ đồng do Tổng cục Hải quan...
Quy trình kiểm tra, giám sát hàng hoá hoàn thuế GTGT
Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 1214/QĐ-TCHQ ban hành quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải...