Cha Lo CustomCha Lo CustomĐược thành lập vào ngày 11/8/1993 đến nay Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tròn 17 năm xây dựng và phát triển. Tuy ra đời muộn hơn so với nhiều đơn vị khác trong cả nước nhưng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã sớm ổn định tổ chức, hoàn thiện bộ máy và triển khai kịp thời công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ngành và địa phương giao.

Cách đây 65 năm, sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng 8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (nay là Cộng hoà XHCNVN). Chỉ sau 8 ngày (10/9/1945), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp, thừa uỷ quyền của Chủ tịch Chính phủ lâm thời ký Sắc lệnh số 27/SL thành lập tổ chức Hải quan Việt Nam đầu tiên với tên gọi là Sở Thuế quan và Thuế gián thu (trực thuộc Bộ Tài chính) - chính thức thiết lập chủ quyền thuế quan trên toàn lãnh thổ, đánh dấu sự ra đời của Hải quan Việt Nam.

Từ đó đến nay, Hải quan Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Qua mỗi giai đoạn cách mạng, nhiệm vụ, tên gọi và tổ chức của Hải quan có những thay đổi cho phù hợp, nhưng vị trí và vai trò của Hải quan ngày càng được khẳng định trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và Đảng và Nhà nước giao phó.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh nhà và theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 11/8/1993 Tổng cục tr­ưởng Tổng cục Hải quan ký quyết định số 294/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, sau đó 01 tháng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chính thức được ra mắt hoạt động (12/9/1993), đánh dấu bước phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Bình cũng như mở ra một trang sử mới cho lực lượng Hải quan trên mảnh đất Quảng Bình.

Khi thành lập, đơn vị chỉ có 28 ng­ười trên cơ sở Trạm trả hàng Phi mậu dịch Đồng Hới, Hải quan cửa khẩu Chalo và một số chuyển về từ các đơn vị khác. Trong đó chỉ có 01 đồng chí có trình độ đại học, 02 đồng chí đang theo học đại học, 01 đồng chí cán bộ lãnh đạo đã học qua lý luận chính trị và quản lý kinh tế. Chư­a đến 1/3 cán bộ, công chức  học qua lớp nghiệp vụ Hải quan. Cán bộ biết vi tính, ngoại ngữ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Cơ sở vật chất (Trụ sở làm việc, phương tiện và các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ) không đáng kể.

Quá trình xây dựng và phát triển, đến nay đội ngũ cán bộ Hải quan ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng: Ngày nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được hệ thống bộ máy, tổ chức hải quan địa bàn theo nguyên tắc Tập trung - Thống nhất, gồm 2 đơn vị tham mưu (Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ), 4 Chi cục (Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chalo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng, Chi cục KTSTQ)và 1 Đội Kiểm soát Hải quan. Đội ngũ cán bộ Hải quan lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, với tổng biên chế đến nay là 105 người (kể cả HĐLĐ), tăng gần 4 lần so với năm 1993. Trong đó 57,9% trình độ đại học (ngạch KTVHQ), 24,2% cao đẳng trung cấp (ngạch KTVTCHQ) và 17,9% sơ cấp (nhân viên HQ). Nhiều cán bộ được đào tạo có hệ thống, có trình độ trung cấp, cao cấp về lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, có kỹ năng vận hành công nghệ quản lý hiện đại, đội  ngũ cán bộ quản lý liên tục được trẻ hoá.

Cơ sở vật chất ngày được củng cố, trang thiết bị công nghệ thông tin (CNTT), phương tiện nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu công tác. Hầu hết các đơn vị cửa khẩu đã có trụ sở làm việc khang trang, hiện đại. Mạng thông tin được thiết lập từ Tổng cục đến Cục, Chi cục và Đội Kiểm soát. Đặc biệt, từ năm 2007 kết nối mạng WAN ngành Tài chính và lắp đặt 02 hệ thống điện thoại vệ tinh VSAT IP tại Chi cục HQCK Chalo và Cà Roòng. Hiện nay (trừ Chi cục Cà Roòng), hầu hết các đơn vị đã lắp đặt dịch vụ Internet tốc độ cao.

Những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả và đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT trong công tác hải quan. Đó là nâng cấp và vận hành các hệ thống CNTT phiên bản mới, phù hợp với Luật hải quan, Luật Quản lý Thuế phục vụ công tác nghiệp vụ, như: Chương trình khai Hải quan từ xa, KT559, SLXNK-QLRR, GTT22, Vi phạm; phần mềm Thống kê Thuế, Thống kê tập trung, SXXK, quản lý hàng Gia công…

Đặc biệt,  đơn vị đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2020 (kế hoạch này đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phê duyệt theo Quyết định 1239/QĐ-TCHQ ngày 26/5/2008); triển khai công tác quản lý, điều hành qua mạng NetOffice_HQQB, giải quyết công việc theo cơ chế “một cửa”; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000 (Hệ thống này đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp Giấy chứng nhận theo Quyết định 268/QĐ-TĐC ngày 03/3/2009). Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là đơn vị 5 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và là đơn vị thứ 9 trong tổng số 33 Cục Hải quan địa phương được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000.

Trong hoạt động chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; bám sát các chính sách chế độ của Nhà nước, các quy trình nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo giám sát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC trên cơ sở phương châm hành động chung của ngành Hải quan ''Thuận lợi, tận tuỵ, chính xác''. Đặc biệt, từ khi Luật Hải quan ra đời và có hiệu lực, thủ tục hải quan đơn giản, thời gian làm thủ tục, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Khối lượng công việc, hàng hoá làm thủ tục trong những năm gần đây không ngừng tăng lên. Nếu như trước đây kim ngạch XNK đạt khoảng 6 - 7 triệu USD/năm thì những năm gần đây bình quân hàng năm đạt trên 40 triệu USD, có năm gần 75 triệu USD (như năm 2009). Phương tiện XNC tăng nhanh, từ chổ chỉ có vài nghìn lượt/năm đến nay có trên 44 nghìn lượt/năm làm thủ tục (như năm 2009) .

 Thu thuế XNK đã đạt được những kết quả phấn khởi, chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn. Từ năm 2001 đến nay (trừ năm 2009) đơn vị đều hoàn thành chỉ tiêu thu nộp Ngân sách Nhà nước thuế XNK, bình quân hàng năm thu từ 50 - 60 tỷ đồng. Tám tháng đầu năm 2010, số thu NSNN là 124 tỷ đồng, bằng 151% kế hoạch, tăng 161% so với cùng kỳ năm 2009; với tổng kim ngạch XNK  là 107  triệu USD, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2009.

Công tác phòng CBL và gian lận thương mại được đảm bảo, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và trật tự an toàn - xã hội. Từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 583 vụ, trị giá khoảng 7,7 tỷ đồng. Nổi bật nhất là phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng khám phá thành công chuyên án 604B, thu giữ 199 bánh heroin ngày 25/6/2004; phối hợp với Biên phòng bắt giữ 5.847 viên thuốc tân dược gây nghiên ngày 12/7/2008, 1,06 kg cần sa ngày 17/6/2009 và gần 54 kg ma túy tổng hợp ngày 22/7/2008.

Trải qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đoàn kết một lòng, tích cực phát huy nội lực, xây dựng được khối đoàn kết nội bộ, luôn đề cao công tác giáo dục chính tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho CBCC, kết hợp giáo dục cơ bản với giáo dục truyền thống, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể trong toàn đơn vị.

Nội bộ đoàn kết, chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác. Những năm qua, không có đơn thư khiếu nại tố cáo, không có trường hợp CBCC gây phiền hà sách nhiễu, tiêu cực, bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc hay hình sự, tạo nên niềm tin với cấp ủy, chính quyền, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có những bước tiến vượt bậc. Năm 2000, Chi bộ được nâng lên thành Đảng bộ. Từ 12 đảng viên khi mới thành lập, đến nay Đảng bộ đã có 62 đồng chí. Là một trong các tổ chức cơ sở Đảng mạnh của Đảng uỷ khối cơ quan Dân Chính Đảng (nay là Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh), nhiều năm liền tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trong đó 3 năm liền được công nhận vững mạnh, tiêu biểu (2005-2007). Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Tổ Nữ công, Hội Cựu chiến binh, Chi Hội Luật gia hoạt động có nề nếp và hiệu quả, luôn được công nhận vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Cùng với công tác chuyên môn, đơn vị luôn quan tâm và tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ủng hộ từ thiện. Phong trào thi đua luôn được duy trì, phát triển và đổi mới cả nội dung lẫn hình thức. Gắn với đó là các hoạt động thể thao, văn hoá - văn nghệ, thi tìm hiểu Pháp luật. Đây được xem là điểm mạnh của đơn vị trong những năm qua. Hoạt động thể thao, văn hoá - văn nghệ thực sự thu hút sự tham gia nhiệt tình của CBCC và trở thành hoạt động văn hoá, tinh thần bổ ích, mang lại sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với thành tích 17 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục và nhiều cá nhân, đơn vị thuộc và trực thuộc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy, trong đó có: 03 Huân chương lao động hạng Ba, 01 Huân chương chiến công hạng Ba, 09 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 08 Cờ thi đua Bộ Tài chính, UBND tỉnh, 103 bằng khen Bộ Tài chính, UBND tỉnh và TCHQ, 07 lượt Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính, 82 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở…

Đó là một minh chứng cho thấy hoạt động của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã bám sát đường lối, chủ trư­ơng, chính sách của Đảng và Nhà n­ước, CBCC Hải quan đã tận tuỵ phục vụ địa phương, đất nước, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chính trị, kinh tế, văn hóa, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng bảo vệ quê hương, đất nước.

Phấn khởi, tự hào trước những thành tựu đã đạt được trong 17 năm xây dựng và trưởng thành, với xu thế phát triển của toàn Ngành, nhất là công tác cải cách, phát triển hiện đại hoá Hải quan trước yêu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương, trên cơ sở phương châm hành động ''Thuận lợi, tận tuỵ, chính xác'', tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2010 và giai đoạn 2006-2010, đặc biệt triển khai mạnh mẽ kế hoạch cải cách, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình giai đoạn 2008-2010 và định hướng đến 2020 làm tiền đề cho việc triển khai kế hoạch 5 năm (2011-2015) sắp tới.

Mục tiêu cao cả, nhiệm vụ to lớn, toàn thể CBCC Hải quan cần phát huy truyền thống tốt đẹp với tinh thần thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp lớn dưới đây:

Một là, Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ Luật Hải quan, Luật Hải quan sửa đổi, Luật quản lý Thuế; thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ hải quan; tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách và hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN từ thuế XNK do Bộ Tài chính, HĐND tỉnh và TCHQ giao hàng năm, gắn với đẩy mạnh công tácTTXLTTNVHQ, KTSTQ, phòng CBl và gian lận thương mại, nhất là các loại tội phạm ma tuý và các hoạt động liên quan đến an ninh chính trị, an ninh kinh tế qua các cửa khẩu.

Hai là, Thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan trên cơ sở Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2050. Lấy cải cách, hiện đại hóa để phát triển, tập trung đầu tư để hiện đại hóa Hải quan các đơn vị, địa bàn trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kế hoạch cải cách, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu giai đoạn 2008-2010, định hướng triển khai đến năm 2020; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành công việc qua mạng tin học Văn phòng (NetOffice); duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2000, tiến tới chuyển đổi ISO 9001:2008; thực hiện tốt việc giải quyết công việc theo cơ chế “một cửa”, đối thoại doanh nghiệp, giải quyết vướng mắc từ cấp Cục đến Chi cục, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch theo phương châm ''Thuận lơi, tận tuỵ, chính xác'' trên cơ sở áp dụng phương pháp quản lý rủi ro và Hải quan điện tử.

Ba là, xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch vững mạnh theo hướng củng cố và kiện toàn tổ chức bộ máy, tiêu chuẩn hoá cán bộ, xây dựng đội ngũ CBCC hải quan có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên môn hóa, chuyên sâu, được trang bị và làm chủ kỷ thuật hiện đại.

Trong đó chú trọng tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống các biểu hiện tiêu cực tham nhũng của CBCC Hải quan theo Quyết định 517 ngày 17/6/2004, Quyết định 2489 ngày 24/12/2007, Chỉ thị 1461 ngày 30/6/2008 của TCHQ; Chỉ thị 04 ngày 15/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, đặc biệt gần đây nhất là Chỉ thị 4590/CT-TCHQ ngày 11/8/2010 của TCHQ về tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, bảo vệ an toàn nội bộ ngành Hải quan, gắn với triển khai cuộc vận động ‘‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’.

Bốn là, củng cố và tăng cường khối đoàn kết nội bộ, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là tự thanh tra kiểm tra, gắn với công tác Giám sát, kiểm tra đột xuất và thanh tra công vụ.

Năm là, tiếp tục phong trào thi đua yêu nước trên các mặt công tác chào mừng các sự kiện chính trị và ngày lễ kỷ niệm quan trọng của dân tộc; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2010, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 - 2015, xây dựng lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Bình trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu mới.

Ban biên tập Website HQQB

Tin liên quan

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về quản lý rủi ro
Trong giai đoạn hiện nay, để chuẩn bị cho việc tiếp nhận Dự án VNACCS do Hải quan Nhật Bản tài trợ, quản lý rủi ro...
Lễ công bố quyết định thành lập, đổi tên Đội thuộc Chi cục HQCK Cảng Hòn La
 Triển khai Quyết định số 2381/QĐ- TCHQ ngày 01/11/2011 của Tổng cục Hải quan về việc đổi tên các Đội thuộc Chi...
Tra cứu thông tin
TRA CỨU NỢ THUẾ TRA CỨU BIỂU THUẾ, HÀNG HÓA HS DỊCH VỤ CÔNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN BIỂU MẪU: - Biểu mẫu 01:...
Kiến nghị được chuyển khẩu mặt hàng xăng dầu NK
Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ- TNHH một thành viên (gọi tắt là Tổng công ty Thanh Lễ) vừa có văn...
Phụ nữ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giao hữu bóng chuyền với phụ nữ Phường Đức Ninh Đông nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3
Thiết thực chào mừng 102 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3, kỉ niệm 1972 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại...
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện 2015
Nối tiếp thành công của những ngày hội hiến máu nhân đạo, cùng với việc phát huy tinh thần tình nguyện, chia sẻ...