altChi cục Kiểm tra sau thông quan - Vững bước đi lên

.

Cách đây tròn 10 năm, ngày 17/3/2003, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 37/2003/QĐ-BTC về việc thành lập Phòng Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) trực thuộc Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nhằm triển khai thực hiện công tác KTSTQ do Luật Hải quan quy định. Đây là thời điểm đánh dấu sự ra đời của lực lượng KTSTQ trong toàn ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng. Lực lượng KTSTQ ra đời phần nào sẽ đáp ứng được tiến trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan với mục tiêu chuyển mạnh từ tiền kiểm sau hậu kiểm, áp dụng mạnh mẽ kỹ thuật quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, mà lực lượng KTSTQ là then chốt.

Lực lượng KTSTQ với chức năng, nhiệm vụ là kiểm tra lại các hoạt động nghiệp vụ của khâu “Thông quan” nhằm đánh giá hoạt động tuân thủ pháp luật của Doanh nghiệp, của cơ quan Hải quan; phát hiện các trường hợp gian lận, trốn thuế, khai sai thuế, thực hiện không đúng chính sách mặt hàng…để làm cơ sở truy thu hay truy hoàn thuế, đồng thời xem xét đề xuất, kiến nghị các biện pháp nhằm quản lý nhà nước về hải quan tốt hơn, có hiệu quả hơn, đảm bảo công bằng, minh bạch và ngày càng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp; kiểm tra, hướng dẫn công tác phúc tập hồ sơ hải quan tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Buổi đầu thành lập 

10 năm là quãng thời gian không dài đối với một tổ chức, nhưng cũng đủ để thấy được một chặng đường lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của lực lượng KTSTQ.

Đối với Chi cục KTSTQ thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, giai đoạn đầu thành lập, từ năm 2003 đến 2005, quân số chỉ có 3-4 đồng chí, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, mọi công việc đều bắt đầu từ con số không, đặc biệt nghiệp vụ KTSTQ là một khái niệm hoàn toàn mới, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa hoàn thiện, quy trình nghiệp vụ chưa ban hành. Dó đó, thời gian này hoạt động của  lực lượng KTSTQ rất khó khăn, chủ yếu dừng lại ở việc tập trung nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách, tìm hiểu nghiệp vụ liên quan đến KTSTQ, tuyên truyền đến doanh nghiệp về các hoạt động của lực lượng KTSTQ.

Vững bước đi lên

Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về Hải quan ngày càng cấp bách  đối với việc chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, giảm thiểu đáng kể tỷ luồng vàng và đỏ, nâng cao tỷ lệ luông xanh, thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi, năm 2006 được xem là điểm nhấn của lực lượng KTSTQ: nhiều văn bản pháp luật được ban hành và có hiệu lực làm cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động KTSTQ (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan; Luật Thuế XNK 2005 sửa đổi, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB và Thuế GTGT); kỹ thuật quản lý rủi ro trong hoạt động của hải quan và việc Doanh nghiệp tự khai, tự tính thuế, tự chịu trách nhiệm lần đầu được áp dụng; Quy trình KTSTQ lần đầu tiên được Tổng Cục Hải quan ban hành; đặc biệt, ngày 06/6/2006, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 34/2006/QĐ-BTC đổi tên Phòng KTSTQ thành Chi cục KTSTQ, đồng thời bổ sung thêm nhiều nhiệm vụ, quyền hạn cho Lực lượng KTSTQ. Theo đó, Chi cục KTSTQ tiến hành kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra chọn mẫu hoặc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với hàng hóa XNK qua địa bàn trong thời hạn 5 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai. Tại Cục Hải quan tỉnh Quàng Bình, lực  lượng KTSTQ được kiện toàn. Công chức có chuyên môn nghiệp vụ vững, có khả năng về kế toán, kiểm toán…được điều chuyển về Chi cục KTSTQ, đồng thời gửi đi đào tạo các lớp chuyên sâu về nghiệp vụ KTSTQ như kế toán doanh nghiệp, phân loại hàng hóa, thuế XNK, phát hiện chứng từ giả…

Chi cục KTSTQ họp bàn triển khai kế hoạch công tác năm 2013Chi cục KTSTQ họp bàn triển khai kế hoạch công tác năm 2013

Sau thời gian đi vào hoạt động, được sự quan tâm của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng bình, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể Chi cục KTSTQ nhằm quyết tâm đưa công tác KTSTQ đi vào thực chất, hiệu quả, kể từ năm 2006 đến nay, Chi cục KTSTQ không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt. Đến nay, Chi cục KTSTQ có 12 CBCC, 100% được đào tạo cơ bản cả về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, đáp ứng yêu cầu công tác KTSTQ.

Giai đoạn 2006-2012, có hơn 700 Doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn tỉnh, với đủ các loại hình, đa dạng về mặt hàng như ô tô, xe máy, gỗ, thạch cao, trái cây nhập khẩu; khoáng sản, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, sản phẩm đông lạnh, cao su, đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu; hàng may mặc, khoáng sản quá cảnh; gia công, sản xuất xuất khẩu, nhập đầu tư…với tổng kim ngạch XNK hơn 2 tỷ USD. Để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật và phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế của số lượng doanh nghiệp và  lưu lượng hàng hóa XNK khá lớn như vậy, Chi cục KTSTQ đã có nhiều biện pháp hữu hiệu như: thu thập, phân tích và xử lý thông tin được thực hiện linh hoạt, có hiệu quả; áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro để tiến hành sàng lọc, lựa chọn và quyết định các đối tượng KTSTQ có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả tại trụ sở cơ quan hải quan và trụ sở doanh nghiệp. Sau mỗi cuộc kiểm tra, Chi cục tiến hành đánh giá,  nêu ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế nhằm rút kinh nghiệm cho những lần kiểm tra sau có hiệu quả hơn.

Kết quả đáng kích lệ

Trong những năm qua, Chi cục KTSTQ đã kiểm tra sau thông quan 122 cuộc thuộc 119 Doanh nghiệp/700 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ đánh giá tuân thủ pháp luật là 17% trên tổng số doanh nghiệp làm thủ tục (mục tiêu toàn ngành là 10%). Tổng số tiền thuế truy thu ngân sách đạt gần 2 tỷ đồng, truy hoàn cho doanh nghiệp 29 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2012 là năm có số thu cao nhất từ hoạt động KTSTQ, đạt 1,2 tỷ đồng; vụ KTSTQ mang lại số thu cao nhất là 975 triệu đồng.

Nhờ những nỗ lực cố gắng và kết quả đáng kích lệ đó, Bộ trưởng Bộ Tài Chính, Tổng cục trưởng tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tặng nhiều Bằng khen, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Chiến sĩ thi đua và Giấy khen các loại cho tập thể và các cá nhân trong Chi cục.

Lời kết

Nhìn lại những tháng năm nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng lực lượng KTSTQ, chi cục KTSTQ càng tự hào về những thành tích đã đạt được, về chặng đường đã qua. Đây là nền tảng vững chắc để Chi cục KTSTQ thực hiện tốt nhiệm vụ hiện tại và hướng tới tương lai với niềm tin và ý chí quyết tâm của toàn thể CBCC Chi cục  tiếp tục xây dựng đơn vị không ngừng phát triển, cùng hòa chung trong dòng chảy của Hải quan cả nước về cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hiện đại công tác quản lý nhà nước về hải quan nói chung và KTSTQ nói riêng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

 Hoàng Kim Đồng             

CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH

Tin liên quan

Thủ tục thanh khoản hợp đồng đặt gia công ở nước ngoài
- Trình tự thực hiện:              - Đối với cá nhân, tổ chức: + Chậm nhất 45 ngày làm việc, kể từ ngày...
Thủ tục kéo dài thời hạn nộp thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.
- Trình tự thực hiện:    -  Đối với cá nhân, tổ chức: + Người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị áp...
Túi nylon NK đóng gói sản phẩm XK có phải đóng thuế môi trường?
Ngày 4-6, Cục Hải quan Long An có văn bản báo cáo Tổng cục Hải quan vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc...
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan quan tỉnh Quảng Bình nhiệm...
Tra cứu thông tin
TRA CỨU NỢ THUẾ TRA CỨU BIỂU THUẾ, HÀNG HÓA HS DỊCH VỤ CÔNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN BIỂU MẪU: - Biểu mẫu 01:...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giành giải nhì toàn đoàn tại Hội thao Khối Kinh tế - Tài chính
Thiết thực chào mừng 72 năm Ngành Tài chính Việt Nam  (28/8/1945 – 28/8/2017) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 9 (THÁNG 12/2014)
Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội XIII đã thông qua Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật phá sản (sửa đổi); Luật...