Trước đề nghị được miễn xử phạt vi phạm hành chính củạẢnh minh hoạẢnh minh hoạ Công ty Honda Việt Nam đối với lô hàng chậm nộp C/O, Cục Hải quan Hà Nội cho rằng, lý do công ty đưa ra là chưa thuyết phục.

Ngày 21-5, Công ty Honda Việt Nam có công văn trình bày về việc nộp C/O không đúng thời hạn và xin miễn xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Honda Việt Nam, từ tháng 11-2011 đến tháng 5-2012 công ty đã làm thủ tục NK một số lô hàng phụ kiện xe máy. Tại thời điểm mở tờ khai, công ty đã làm công văn xin nợ C/O mẫu D trong thời gian 30 ngày kể từ ngày mở tờ khai và được cơ quan Hải quan đồng ý. Tuy nhiên, do tình hình ngập lụt tại Thái Lan kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12-2011 khiến cho việc cấp và xin C/O không thực hiện được đúng thời hạn.

Cục Hải quan Hà Nội cho rằng, lý do xin miễn xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên của Công ty chưa thuyết phục, không có căn cứ pháp lý xác đáng để xem xét không xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, khi làm thủ tục hải quan cho một số lô hàng NK là “linh kiện xe máy” Công ty Honda Việt Nam có công văn xin nộp chậm C/O mẫu D và được lãnh đạo Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc-nơi công ty làm thủ tục đồng ý.

Tuy nhiên, công ty đã không nộp C/O đúng như cam kết với cơ quan Hải quan. Hành vi nộp chậm C/O mẫu D của Công ty Honda Việt Nam đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 9 Nghị định 154/2005/NĐ-CP năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan.

Theo đó, chế tài áp dụng đối với hành vi vi phạm này được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 18/2009/NĐ-CP, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm không nộp Giấy chứng nhận xuất xứ hành hóa được chậm nộp đúng thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, Honda Việt Nam cũng không đưa ra được bất cứ chứng cứ gì, ngoài đơn trình bày của đại diện Công ty và một số hình ảnh ngập lụt tại Thái Lan.

Do vậy, theo Cục Hải quan Hà Nội, trường hợp của Công ty Honda Việt Nam không đủ căn cứ để miễn xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính, Điều 4 Nghị định 128/2008/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Lấy ý kiến về việc cử đại diện Hải quan tại WCO
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa hoàn thiện xây dựng khung tiêu chuẩn cử đại diện Hải quan Việt Nam...
Hải quan Hà Nội phát hiện hơn 800 vụ vi phạm hành chính về hải quan
Cục Hải quan Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã phát hiện, xử lý 846 vụ vi phạm. Trong đó, chỉ...
Thủ tục sửa chữa tờ khai, khai bổ sung hồ sơ hải quan
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: a.1) Khai chính xác, trung thực, đầy đủ các yếu tố, căn...
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7
(HQ Online)- Kể từ ngày 1-7, hàng loạt chính sách mới liên quan đến hoạt động XNK cũng như trong lĩnh vực kinh tế - xã...
Đề xuất thanh khoản tờ khai gỗ nguyên liệu tạm nhập thiếu chứng từ
Theo Cục Hải quan Đắk Lắk, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Buprăng hiện đang tồn đọng một số hồ sơ thanh khoản...
Giải đáp nhiều vướng mắc xử lý vi phạm hành chính
Theo Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan), thời gian qua công tác xử lý vi phạm hành chính về hải quan đã góp phần tích...
Thủ tục cấp thẻ nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: + Trường hợp cấp mới thẻ:  Doanh nghiệp đăng ký làm...