Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ Rudolf Dietrich. Nhận lời mời của Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sỹ, đoàn Hải quan Việt Nam do Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc với Hải quan Liên bang Thụy Sỹ từ ngày 24 đến 26-6-2012.

Trong thời gian làm thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã có buổi hội đàm và làm việc với Ngài Rudolf  Dietrich - Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Thụy Sỹ nhằm thiết lập hợp tác Hải quan song phương chính thức giữa hai bên và trao đổi các biện pháp thúc đẩy các hoạt động chung nhằm phát triển và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan 2 nước.

Trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Hải quan thế giới mà cả Hải quan Việt Nam và Hải quan Liên bang Thụy Sỹ là thành viên, hai bên xác định những cơ hội, lĩnh vực và hoạt động cụ thể để hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với mục đích tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh cho thương mại song phương Việt Nam - Thụy Sỹ tiếp tục phát triển.

Là một cơ quan Hải quan phát triển, có bề dày truyền thống hàng trăm năm, Hải quan Liên bang Thụy Sỹ chịu trách nhiệm thực thi kiểm soát biên giới đối với hàng hóa, phương tiện và với cả việc xuất nhập cảnh ra vào Liên bang Thụy Sỹ, tạo thuận lợi và nâng cao tính cạnh tranh cho các công ty của Thụy Sỹ làm ăn kinh doanh buôn bán với thế giới.

Hải quan Liên bang Thụy Sỹ gồm hai lực lượng Hải quan dân sự và bảo vệ biên giới. Về mặt dân sự, Hải quan Thụy Sỹ cung cấp dịch vụ công về thủ tục hải quan đối với hàng hóa thương mại. Hải quan không chỉ thu thuế hải quan và các thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng, ví dụ như kiểm tra thực phẩm và các hàng hóa khác khi nhập khẩu vào nước này.

Bên cạnh đó, Hải quan Thụy Sỹ cũng thực hiện việc quản lý theo dõi việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, các sản phẩm có giá trị văn hóa, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. Lực lượng bảo vệ biên giới của Hải quan Thụy Sỹ là lực lượng mặc đồng phục và được trang bị vũ khí khi thực thi công vụ. Đây là cơ quan an ninh dân sự quốc gia lớn nhất tại Thụy Sỹ, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới, chống tội phạm xuyên biên giới và chống nhập cư bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, Hải quan Thụy Sỹ cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Hải quan Việt Nam theo các chương trình hoạt động cụ thể đối với các lĩnh vực thủ tục hải quan, kỹ thuật nghiệp vụ hải quan và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công của hải quan. Hai bên đã thống nhất cách thức, phương thức tổ chức thực hiện những hoạt động hợp tác và hỗ trợ xây dựng năng lực trên cơ sở đánh giá thực trạng và nhu cầu của Việt Nam, từ đó xác định nguồn lực của bạn để thực hiện bao gồm cả nguồn lực tài chính.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thụy Sỹ, hôm nay 26-6-2012, đoàn Hải quan Việt Nam sẽ khảo sát và tìm hiểu thực tế hoạt động tại sân bay quốc tế Geneva về toàn bộ quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhâp khẩu, bao gồm cả hàng chuyển phát nhanh; quy trình kiểm tra giám sát hành lý của hành khách xuất nhập cảnh và các kỹ thuật nghiệp vụ hải quan khác.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với tàu biển chuyển cảng
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: 1. Thuyền trưởng có thông báo bằng văn bản với Chi cục...
Gian lận định mức - kiểu trốn thuế tinh vi
Nhiều trường hợp khai khống định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu để trốn thuế đã bị Cục Hải quan Bình...
Hải quan của Anh thu giữ 10.000 lá cờ Olympic nhái
Các nhân viên hải quan Anh vừa thu giữ 10.000 lá cờ Olympic nhái tại sân bay Heathrow - sân bay lớn nhất nước này và cũng...
Hội nghị tuyên truyền pháp luật tháng 8 năm 2012
Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 280/KH-HQQB ngày 06/5/2011 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về triển khai thực hiện...
Tổng kết công tác tài chính - ngân sách 2017: Bội chi giữ ở mức 3,48% GDP
(HQ Online)- Sáng nay, 8/1, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu tổng kết công tác tài chính -...
MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN THI TUYỂN CÔNG CHỨC TCHQ 2021
Ngày 06/4/2021, Hội đồng thi tuyển công chức TCHQ năm 2021 ban hành Công văn số 03/TCHQ-HĐTTCC về việc triển khai thi tuyển...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK đóng ghép chung container
Sáng 30-7, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá...