Trao đổi nghiệp vụ tại Chi cục KTSTQ- Cục Hải quan Hà NộiTrao đổi nghiệp vụ tại Chi cục KTSTQ- Cục Hải quan Hà NộiNăm 2012, công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định vai trò của mình trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan, thể hiện rõ nét qua số cuộc KTSTQ và số tiền truy thu cho NSNN. Đặc biệt quan trọng hơn, công tác này đã kịp thời phát hiện nhiều bất cập, kẽ hở trong công tác quản lí dẫn đến việc DN có thể lợi dụng để trốn thuế, từ đó kiến nghị các cơ quan chức năng có những điều chỉnh kịp thời.

“Hở” nhiều hướng

Theo báo cáo tại Hội nghị chuyên đề về KTSTQ tổ chức tại Quảng Trị từ ngày 21 đến 23-8, trong gần 8 tháng đầu năm 2012, toàn Ngành thực hiện 1.523 cuộc KTSTQ, trong đó 148 cuộc tại trụ sở DN. Một số đơn vị thực hiện được nhiều cuộc kiểm tra như: Cục Hải quan Hải Phòng (375 cuộc); Cục Hải quan TP.HCM (352 cuộc); Cục Hải quan Hà Nội (154 cuộc); Cục Hải quan Thanh Hóa (93 cuộc); Cục Hải quan Quảng Ninh (83 cuộc)…

Từ công tác “hậu kiểm”, lực lượng KTSTQ phát hiện nhiều dấu hiệu, thủ đoạn gian lận, trốn thuế như: Khai sai tên hàng (để hưởng thuế suất ưu đãi thấp); lập hồ sơ thanh khoản không đúng; lợi dụng những mặt hàng chưa được định danh  cụ thể trong biểu thuế để khai vào những mã hàng có thuế suất thấp; khai sai các điều kiện được hưởng ưu đãi để trốn thuế; khai sai định mức (đối với hàng gia công, hàng SXXK)…

Theo Cục KTSTQ - Tổng cục Hải quan, các lĩnh vực nổi cộm về vi phạm thời gian qua: về mã số (371 trường hợp); trị giá (145 trường hợp); gia công (61 trường hợp); chính sách (38 trường hợp)… Từ các kết luận về KTSTQ, các đơn vị đã truy thu cho NSNN 468,65 tỉ đồng (trong đó 432,9 tỉ đồng tiền ấn định thuế và 35,75 tỉ đồng tiền phạt vi phạm hành chính), tăng 85% so với cùng kì năm 2011. Đến nay, các DN đã nộp về ngân sách gần 347 tỉ đồng, tăng 68% so với cùng kì năm 2011.

Bên cạnh việc tăng thu và phát hiện các kẽ hở về chính sách, kết quả của công tác KTSTQ còn mang lại những hiệu ứng tích cực đối với CBCC làm công tác “hậu kiểm”. Cục KTSTQ đánh giá, kết quả vừa qua đã tạo được tinh thần phấn chấn và động lực lớn cho CBCC làm công tác KTSTQ trong toàn Ngành. Từ sự yên tâm, tự tin đó giúp cho trình độ, kĩ năng nghiệp vụ của đại bộ phận CBCC làm công tác này đã nâng lên rõ rệt.

Những thành công vừa qua cũng giúp hoạt động KTSTQ đúc rút nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác chỉ đạo, điều hành cho lãnh đạo các cấp. Đó là chọn đúng vấn đề để phát động, chỉ đạo; tổ chức thực hiện một cách bài bản; xây dựng quyết tâm chính trị từ người đứng đầu; phát huy vai trò của đơn vị chủ trì…

Tập trung KTSTQ những lĩnh vực nhạy cảm

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm và nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của cả năm 2012, thời gian tới, lực lượng KTSTQ toàn Ngành sẽ tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp.

Đó là đẩy mạnh chỉ đạo công tác KTSTQ, các cuộc KTSTQ, đặc biệt kiểm tra tại trụ sở DN. Theo Cục KTSTQ, các cục hải quan địa phương cần căn cứ số lượng DN thuộc địa bàn quản lí để áp dụng nguyên tắc quản lí rủi ro trong rà soát, phân loại DN, xác định số lượng kiểm tra hàng năm và chu kì kiểm tra. Tập trung kiểm tra các lĩnh vực có nhiều nguy cơ gian lận, rủi ro cao hoặc chính sách chưa rõ ràng… để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi kịp thời. Cụ thể, cần tìm giải pháp cho KTSTQ về trị giá, đi sâu vào phí bản quyền; tìm biện pháp để kiểm tra hiệu quả vấn đề định mức đối với hoạt động gia công, SXXK, trong đó cần hết sức chú trọng vấn đề lưu mẫu phục vụ công tác KTSTQ; tăng cường phát hiện các hành vi gian lận, trốn thuế trong ưu đãi đầu tư…

Bên cạnh đó, Cục KTSTQ sẽ chỉ đạo toàn lực lượng thực hiện dứt điểm các cuộc KTSTQ có số thu lớn để kịp thời truy thu tiền thuế về NSNN. Các đơn vị cũng đặt quyết tâm trong thu hồi nợ đọng lên hàng đầu, tập trung vào những đối tượng có khả năng nộp thuế, đối với đối tượng trây ỳ phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt.

Cùng với các mục tiêu, giải pháp về nghiệp vụ, vấn đề đầu tư trang thiết bị và xây dựng lực lượng cũng có vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, vấn đề bổ sung biên chế cho lực lượng KTSTQ cần tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Để đảm bảo chỉ tiêu về quân số, cần bổ sung bằng việc chuyển từ các đơn vị khác hoặc tuyển dụng mới. Theo Cục KTSTQ, đối với phương án tăng cường từ các đơn vị khác cần rà soát, sắp xếp lại bộ máy tổ chức cho hợp lí, hiệu quả ở các khâu trước, trong và sau thông quan để bổ sung biên chế cho lực lượng KTSTQ. Đối với nguồn tuyển dụng mới cũng cần dành thêm và ưu tiên biên chế cho hoạt động này.

Hải quan Hải Phòng: Kinh nghiệm truy thu đối với mặt hàng “Vận thăng lồng”

Một trong những cuộc KTSTQ có nhiều phức tạp, số tiền truy thu lớn vừa được Hải quan Hải Phòng hoàn tất là việc kiểm tra một DN nhập mặt hàng “Vận thăng lồng”. Số tiền tăng thu sau kiểm tra là gần 8,2 tỉ đồng (gồm tăng thuế NK và thuế GTGT), hiện DN đã nộp toàn bộ số tiền truy thu vào ngân sách theo yêu cầu của cơ quan Hải quan.

Theo Chi cục KTSTQ Hải Phòng, đối tượng kiểm tra nêu trên là 1 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, việc NK thực hiện ở nhiều địa phương nên gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra. Để thực hiện thành công, Hải quan Hải Phòng cho rằng, không thể không nhắc đến 3 bài học kinh nghiệm hết sức quý báu. Thứ nhất, công tác thu thập, xử lí thông tin. Đây là tiền đề để đấu tranh với DN, tạo chứng cứ khi kiểm tra, do vậy cần phải thu thập thật đầy đủ thông tin. Thông tin càng đầy đủ càng có nhiều thuận lợi cho quá trình kiểm tra. Thứ hai, do áp lực về thời gian thông quan và quy định về việc tự khai, tự chịu trách nhiệm của DN, nên không ít trường hợp DN lợi dụng khai sai tên hàng, mã hàng để làm giảm số thuế phải nộp. Do đó, việc phân tích, đánh giá để xác định chính xác mã số khai báo của DN là hết sức cần thiết. Thứ ba, đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều CBCC khi kiểm tra thường chú ý nhiều đến đối tượng hàng hóa DN đầu tư được miễn thuế NK mà ít chú ý đến ngành, nghề kinh doanh, hàng hóa NK để kinh doanh, do vậy rất dễ dẫn đến sai sót khi kiểm tra. Vì thế, trong quá trình kiểm tra luôn phải đưa ra những cái nhìn tổng thể, bao quát về DN.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh: Gắn KTSTQ với phong trào thi đua

Năm 2011, Cục Hải quan TP.HCM thực hiện 513 cuộc KTSTQ (có 31 cuộc tại trụ sở DN) tăng 60,3% so với năm 2010, qua kiểm tra thu về cho NSNN 83 tỉ đồng, tăng 131% so với năm 2010. Năm 2012, Hải quan TP.HCM đặt mục tiêu KTSTQ 616 cuộc (có 197 cuộc tại trụ sở DN) phấn đâu tăng thu cho ngân sách 100 tỉ đồng.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, ngày 6-2, Chi cục KTSTQ TP.HCM phát động giao ước thi đua “Toàn thể CBCC Chi cục đoàn kết, kỉ cương, đổi mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012”. Để cụ thể hóa nội dung thi đua, Chi cục đặt ra các giải pháp và mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng đơn vị. Theo đó, mỗi đội nghiệp vụ và từng CBCC đều đặt chỉ tiêu phấn đấu thực hiện các cuộc kiểm tra vượt kế hoạch được Cục Hải quan TP.HCM đặt ra cho Chi cục từ đầu năm.

Các giải pháp được Chi cục KTSTQ tập trung là: Thực hiện hiệu quả Tuyên ngôn phục vụ khách hàng và phương châm hành động của Cục Hải quan TP.HCM là “Đoàn kết - Kỉ cương - Năng động - Hiểu biết - Công tâm - Hiệu quả”; tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 04/CT-BTC ngày 20-12-2011 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường kỉ luật, kỉ cương khi thi hành công vụ…

Theo thống kê của Cục KTSTQ (Tổng cục Hải quan), trong gần 8 tháng đầu năm, Hải quan TP.HCM tiếp tục là một trong những đơn vị đi đầu về số cuộc KTSTQ trong toàn Ngành với 352 cuộc, đứng thứ 2 về số lượng sau Cục Hải quan Hải Phòng (375 cuộc).

Chi cục KTSTQ TP.HCM nhận định, việc phát động phong trào thi đua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong cải tiến môi trường làm việc; tăng sự đoàn kết nội bộ; xác định được đúng hướng, đúng trọng tâm kiểm tra đã đặt ra từ đầu năm… Thống kê mới nhất của Hải quan TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm đơn vị đã ra 170 quyết định ấn định thuế, tổng số tiền phải truy thu là gần 4 tỉ đồng, tăng tới 21 tỉ đồng so với cùng kì năm 2011 và đạt gần 48% kế hoạch năm.

Hải quan Cần Thơ: Cần thống nhất một số nội dung về phí bản quyền

Theo Hải quan Cần Thơ, để tạo thuận lợi cho CBCC trong thực hiện nhiệm vụ KTSTQ, thời gian tới, nếu thực hiện sửa đổi Thông tư 205/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 40/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK, cần hướng dẫn rõ để thống nhất một số nội dung:

Cần giải thích khái niệm “Tái sản xuất hàng hóa”; hướng dẫn rõ phí bản quyền trong trường hợp NK nguyên phụ liệu, thiết bị, phụ tùng để sản xuất hàng hóa bán ra thị trường là khoản phải cộng vào trị giá tính thuế NK. Ngoài ra, việc xác định phí bản quyền liên quan đến nguyên phụ liệu NK trong trường hợp vừa nêu cũng được thực hiện đơn giản, dễ quản lí cho cơ quan Hải quan và giúp DN dễ dàng khi thực hiện khai báo và thanh khoản. Hải quan Cần Thơ đề xuất, trường hợp phí bản quyền được xác định bằng tỉ lệ % (phần trăm) trên giá bán sản phẩm thì việc xác định phí bản quyền của nguyên phụ liệu cũng được thực hiện trực tiếp dựa trên tỉ lệ này.

N.Q (ghi)

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Tổng cục Hải quan tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, bảo vệ an toàn nội bộ Ngành
Để thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo Chính phủ, Bộ Tài chính về công tác phòng chống tham nhũng; tăng...
Hải quan Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Là lực lượng chịu trách nhiệm gác cửa nền kinh tế, ngoài việc tham gia xây dựng và thực hiện các quy định về...
Hải quan An Giang góp ý dự thảo Luật Hải quan sửa đổi
Ngày 25-6, Cục Hải quan An Giang tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Tham...
Chi đoàn Văn phòng Cục HQQB sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết tin, bài”
Chiều ngày 25/10/2013, tại Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi đoàn văn phòng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề...
Gỗ XK bị vướng tại cảng Cát Lái đã được giải tỏa
Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn KV1 cho biết đã giải tỏa hết số lượng gỗ XK bị ách tại cảng Cát Lái do vướng quy...
Thủ tục hải quan điện tử tiêu hủy phế liệu, phế phẩm
- Trình tự thực hiện:  Thủ tục hải quan tiêu huỷ phế liệu, phế phẩm tại Việt Nam: Việc tiêu huỷ thực hiện sau...
Thêm DN bán hàng thí điểm hoàn thuế GTGT
Cục Thuế Hà Nội vừa có quyết định công nhận Công ty TNHH Louis Vuitton Việt Nam là DN bán hàng thí điểm hoàn thuế GTGT...