Công chức Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra hàng NK Công chức Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra hàng NK Khi xây dựng và khai báo định mức với cơ quan Hải quan, một DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da XK (có trụ sở ở 1 tỉnh phía Nam) đã không tuân thủ quy định và hướng dẫn về khai báo thực tế, dẫn đến chênh lệch số lượng nguyên phụ liệu giữa định mức thực tế sản xuất với khai báo của DN.

Số tiền thuế chênh lệch được cơ quan Hải quan xác định lại trong đợt kiểm tra này trên 6 tỉ đồng.

Vụ việc trên vừa được một đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Tổng cục Hải quan hoàn tất, với phạm vi kiểm tra là các tờ khai hải quan được DN thực hiện từ năm 2007 đến 2010.

Theo Cục KTSTQ, việc kiểm tra nhằm đánh giá sự tuân thủ của DN và kịp thời phát hiện các sai sót, gian lận (nếu có) để giúp DN thực hiện đúng chính sách, pháp luật về hải quan và chống thất thu cho NSNN.

Định mức nguyên liệu, vật tư là định mức thực tế sử dụng để sản xuất sản phẩm XK, bao gồm cả tỉ lệ phế liệu, phế phẩm nằm trong định mức tiêu hao thu được trong quá trình sản xuất hàng hóa XK từ nguyên liệu, vật tư NK. Giám đốc DN tự khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc NK, sử dụng nguyên liệu vật tư NK sản xuất hàng hoá XK và định mức thực tế sử dụng sản xuất sản phẩm bao gồm cả phần tỉ lệ phế liệu, phế phẩm nằm trong định mức tiêu hao thu được trong quá trình sản xuất hàng hóa XK khi kê khai định mức thực tế sử dụng với cơ quan Hải quan. Trường hợp kê khai không đúng thì ngoài việc phải nộp đủ số tiền thuế thiếu người nộp thuế còn bị xử phạt vi phạm theo quy định.

(Nguồn: http://cchc.dongnai.gov.vn)

Do đây là DN có quy mô lớn với khoảng 10.000 lao động và 10 xưởng sản xuất độc lập nên khi thực hiện kiểm tra tại trụ sở DN, lực lượng Hải quan phải tổ chức 3 nhóm làm việc gồm: Nhóm kiểm tra về nghiệp vụ kế toán; nhóm kiểm tra hồ sơ XNK; nhóm kiểm tra hoạt động sản xuất và hệ thống kho bãi.

Qua kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện một số dấu hiệu nghi vấn liên quan đến hoạt động XNK. Cụ thể, trong quá trình sản xuất có xảy ra tình trạng hư hỏng nguyên phụ liệu dẫn đến thiếu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất và bộ phận sản xuất (của DN) đã lập Phiếu bù vật tư để lấy nguyên phụ liệu từ kho của DN đưa vào sản xuất.

Theo khai báo của Công ty, tỉ lệ hao hụt các năm từ 2007 đến 2010 là 3%. Trong khi đó, nhóm kiểm tra hoạt động sản xuất và hệ thống kho bãi phát hiện các hồ sơ, tài liệu được lưu ở bộ phận này thể hiện lượng nguyên phụ liệu cấp bù cho sản xuất chỉ 2% (có sự chênh lệch với khai báo của DN).

Từ các thông tin, chứng cứ thu thập được, Đoàn kiểm tra kết luận: Khi xây dựng định mức và khai báo định mức với cơ quan Hải quan, Công ty này đã không tuân thủ các quy định và hướng dẫn. Do đó làm chênh lệch 1% giữa số lượng nguyên phụ liệu thực tế sản xuất và định mức khai báo của DN (DN khai tỉ lệ này từ năm 2007 đến năm 2010 là 3% nhưng thực tế sản xuất và hồ sơ lưu ở bộ phận quản lí kho xác định tỉ lệ này chỉ là 2%). Căn cứ vào vi phạm của DN và quy định hiện hành, cơ quan Hải quan đã ra quyết định ấn định thuế (thuế NK và thuế GTGT) trên 6,03 tỉ đồng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính gần 2,9 tỉ đồng.

Theo Cục KTSTQ, thực hiện cuộc kiểm tra trên Đoàn công tác đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đó là việc bộ phận quản lí của DN từ Tổng công ty xuống các bộ phận nghiệp vụ, phân xưởng sản xuất chủ yếu do người nước ngoài nắm giữ nên việc tiếp cận, trao đổi thông tin rất khó.

Ngoài ra, mọi hoạt động của công ty ở Việt Nam đều tuân theo sự chỉ đạo, quản lí của công ty mẹ ở nước ngoài (lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc) cũng gây không ít trở ngại. Đặc biệt, mỗi sản phẩm giày - đối tượng kiểm tra gồm nhiều chi tiết nhỏ với nhiều chủng loại vật tư, nguyên liệu trong khi việc kiểm tra định mức trên sản phẩm và sơ đồ mẫu nên không dễ phát hiện sai phạm…

Cục KTSTQ cho rằng, để kiểm tra thành công những vụ việc tương tự không thể bỏ qua những công việc chính yếu như: Kiểm tra danh mục nguyên phụ liệu - đây được xem là tài liệu quan trọng để kiểm tra định mức chính xác, hiệu quả, tại một số DN gia công hay SXXK danh mục này được gọi theo tên tiếng Anh với nhiều cách khác nhau như Material list, PO sheet, Production usage…

Ở những cuộc kiểm tra lớn gồm nhiều nhóm làm việc thì vấn đề trao đổi thông tin thường xuyên giữa các nhóm là hết sức cần thiết. Khi kiểm tra ở DN cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật và cần giải thích để DN hiểu quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia (gồm cả DN và cơ quan Hải quan)…

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2016
Sáng ngày 3/10/2016, tại buổi chào cờ đầu tháng, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã phổ...
Quảng Trị: Xe khách chở hàng lậu bỏ chạy đâm vào CSGT
Lúc 11 giờ 30 ngày 12-9, xe khách biển kiểm soát 74K- 3675 chở hàng lậu với số lượng lớn bị lực lượng chức năng...
Tin bài Báo Hải quan Online: Dấu ấn Cha Lo
(HQ Online)- Chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Cha Lo-Quảng Bình vào một ngày đầu tháng 7-2013. Trái ngược với những gì...
Ngày 2-1-2013: Công bố chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử trong toàn quốc
Ngày 2-1-2013, tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức lễ công bố triển khai chính thức thủ tục Hải quan...
Xuân với mọi người
Những ngày này ở Cha Lo xuân đã thật cận kề mà tiết trời lạnh lắm! Gần 70c, chúng tôi vẫn đi - đến với mọi...
Thủ tục hải quan điện tử nhận sản phẩm gia công thay tiền gia công- Trường hợp sản phẩm gia công nhập khẩu tại chỗ
- Trình tự thực hiện:  + Đối với người khai hải quan: Bước 1: Khai tờ khai nhập khẩu tại chỗ của người khai hải...