Nhằm tăng cường năng lực thu thuế và tối đa hóa ảnh hưởng tích cực đối với cơ quan Hải quan, tại phiên họp thường niên của Hội đồng Hợp tác Hải quan tháng 6-2012, WCO công bố Hướng dẫn mới về thu ngân sách, với 4 hướng dẫn về trị giá hải quan, xuất xứ, phân loại hàng hóa theo HS và kiểm tra sau thông quan.

Đây là công cụ được WCO phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của  thành viên trong lĩnh vực thu ngân sách vốn xuất phát từ tình hình sụt giảm số thu ngân sách trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Hướng dẫn thu thuế của WCO tập hợp các nội dung liên quan đến thu thuế, bao gồm các hướng dẫn thực hành và các quy định và tài liệu đào tạo. 

Hướng dẫn thực hành về kiểm tra trị giá hải quan

Mặc dù cộng đồng Hải quan quốc tế đã có nhiều nỗ lực và giải pháp trong những năm qua nhưng rõ ràng việc triển khai Hiệp định trị giá WTO (GVA) tại nhiều nước vẫn gặp khó khăn với tỷ lệ khai báo gian lận trị giá thấp hơn thực tế cũng như do những lỗ hổng về lưu trữ, sổ sách của hệ thống kế toán quốc gia hiện hành.

Những thông tin được cung cấp trong Hướng dẫn thực hành về kiểm tra trị giá hải quan giúp cho cơ quan Hải quan có được một cơ sở vững chắc để phát triển một chương trình kiểm tra hiệu quả và hỗ trợ các thành viên WCO xây dựng một cơ sở dữ liệu về trị giá hải quan vốn cũng được sử dụng như một công cụ đánh giá rủi ro.

Các chuyên gia của WCO bổ sung những chỉ dẫn về kiểm tra trị giá đối với hành vi thương mại bất hợp pháp, nhất là hoạt động buôn bán hàng đã qua sử dụng. Yêu cầu về nâng cao nhận thức của nhân viên hải quan đối với những rủi ro từ hoạt động thương mại là rất cấp thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và gia tăng về khủng bố, buôn lậu như hiện nay.

Môi trường làm việc của nhân viên hải quan rất phức tạp. Hàng ngày, nhân viên hải quan phải tiếp xúc với nhiều đối tác thương mại, từ những hành khách đơn lẻ với một túi hành lý nhỏ cho đến những tập đoàn thương mại lớn với hàng nghìn container lưu thông trên thế giới. Trong đó, trị giá hải quan lại được xác định trên những nguyên tắc khác nhau theo từng quốc gia, ngay cả khi các quốc gia là thành viên của một khối kinh tế, thương mại. Do đó, nhân viên hải quan cần phải nắm được các thông lệ thương mại hiện đại và phương pháp xác định trị giá cũng như sử dụng phương pháp quản lý rủi ro để phát hiện từ xa những điều bất thường.

Hướng dẫn cũng khuyến nghị các chính phủ tiếp tục sử dụng công ty tư nhân, kể cả các công ty kiểm tra trước hàng hóa (PSI) để giúp cơ quan Hải quan thực hiện tốt hơn công việc của mình. WCO cũng khuyến khích cơ quan Hải quan đảm bảo những hợp đồng hợp tác như vậy có cấu phần chuyển giao kiến thức và đào tạo.

Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng cần có chiến lược dừng các hợp đồng đó khi nhân viên của mình có đủ năng lực cần thiết để kiểm tra hải quan nói chung và trị giá hải quan nói riêng mà không cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ngoài ra, hướng dẫn còn cũng cấp thêm thông tin về các chương trình kiểm tra trị giá của 3 thành viên WCO dưới hình thức báo cáo nghiên cứu nhằm giúp các thành viên hiểu rõ hơn về các chương trình này.

Hướng dẫn và giới thiệu về kiểm tra xuất xứ ưu đãi

Số lượng các Hiệp định Tự do thương mại (FTA) ngày càng tăng trên  thế giới và vai trò quan trọng mà cơ quan Hải quan có trong việc thực hiện các FTA ngày càng trở nên rõ nét hơn.

Những Hiệp định này thường nhằm bãi bỏ hoặc giảm thiểu các sắc thuế đối với hàng hóa giao dịch giữa các bên ký kết Hiệp định. Để xác định được chính xác hàng hóa có được hưởng ưu đãi hay không, cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm kiểm tra các tiêu chuẩn về xuất xứ như quy định trong các Hiệp định.

Hướng dẫn của WCO về xuất xứ ưu đãi bao gồm những quy định cụ thể cho việc xử lý các khiếu nại về xuất xứ. Hướng dẫn được bổ sung bởi  báo cáo của các thành viên về áp dụng trong xác định xuất xứ hiện hành. Bên cạnh quy định về nghiệp vụ xác định xuất xứ, mô hình tổ chức triển khai các FTA và xác định xuất xứ cũng được trình bày trong tài liệu này. Mục đích của tài liệu không hướng đến việc ấn định các chuẩn mực quốc tế về thủ tục kiểm tra mà chủ yếu đưa ra khuyến nghị về các thông lệ tốt nhất cho các thành viên WCO tham khảo.

Hướng dẫn và công cụ chẩn đoán về phân loại thuế quan và cơ sở hạ tầng liên quan

Hệ thống Hài hòa về mô tả và mã hóa hàng hóa (HS) từ lâu nay được coi như là “xương sống” của thương mại quốc tế và là cốt lõi của hoạt động quản lý hải quan, bao gồm cả thu ngân sách. Việc đảm bảo quản lý hiệu quả hoạt động phân loại hàng hóa có thể tạo thuận lợi cho thu thuế. Về lĩnh vực này, WCO đã đưa ra hai khuyến nghị: một khuyến nghị về áp dụng chương trình phân loại trước (năm 1996); và khuyến nghị thứ hai về cải tiến hoạt động phân loại thuế và cơ sở hạ tầng liên quan (năm 1998).

Hướng dẫn đưa ra khuyến nghị về những nội dung chính cần quan tâm khi phát triển hạ tầng về phân loại hàng hóa như đội ngũ nhân viên có trình độ cao, tăng cường đào tạo, xây dựng chương trình phán quyết trước, thành lập các đơn vị khu vực và cơ sở và nhiều công việc khác hỗ trợ kiểm tra phân loại.

Để bổ sung vào hướng dẫn này, một công cụ chẩn đoán cũng được WCO cung cấp cho thành viên của mình để phát triển các dự án tăng cường năng lực bền vững, với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động phân loại hàng hóa giúp thành viên đạt được mục tiêu đề ra.

Hướng dẫn về kiểm tra sau thông quan

WCO đã sửa đổi hướng dẫn chính thức về kiểm tra sau thông quan (PCA). Trong phiên bản mới được công bố lần này, tài liệu này sẽ có hai phần. Phần thứ nhất dành cho các cấp quản lý và cung cấp thông tin về xây dựng và lập kế hoạch kiểm toán. Phần thứ hai bao gồm hướng dẫn nghiệp vụ về cách thức chuẩn bị và thực hiện một cuộc kiểm toán. Theo tinh thần mới, PCA là công cụ bảo đảm sự tuân thủ và không nhất thiết chỉ được sử dụng như là căn cứ cho điều tra gian lận.

Việc WCO công bố rộng rãi các tài liệu này trên website có ý nghĩa quan trọng đối  với việc cụ thể hóa cam kết của tổ chức này trong định hướng và giúp thành viên thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách và đảm bảo mức độ tuân thủ pháp luật hải quan cao nhất./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan sân bay TSN: Phát hiện 339 vụ vi phạm pháp luật về hải quan
Theo tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong 9 tháng năm 2012, đơn vị đã phát hiện 339 vụ vi phạm...
HÀNH TRÌNH XUÂN BIÊN GIỚI
HÀNH TRÌNH XUÂN BIÊN GIỚI           Xe đưa chúng tôi thoải theo con dốc từ trung tâm cửa khẩu Cha Lo trên con...
Sôi nổi Giải thể thao nội bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình năm 2017
Nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ X, chào...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: + Khi làm thủ tục hải quan người khai hải quan nộp, xuất...
ASEAN áp dụng mô hình dữ liệu WCO thúc đẩy thương mại
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thông qua mô hình dữ liệu của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)...
Tích cực tập luyện tham gia Hội thao Hải quan các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII – 2017
Để chuẩn bị tham gia Hội thao Hải quan các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII – 2017 được tổ chức...
Điểm mới của dự thảo Nghị định về thủ tục hải quan điện tử
Nghị định về thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình xây dựng...