Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra hàng nhập khẩu.Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra hàng nhập khẩu.Liên tiếp những vụ vi phạm liên quan đến loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX) đã được Cục Hải quan Hải Phòng và các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lí.

Ngày 10-9, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Phòng Chống buôn lậu và xử lí vi phạm, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong tháng 8 có 2 doanh nghiệp (DN) kinh doanh TNTX đã buộc phải tái xuất 4 lô hàng (1 DN có 2 lô) thiết bị văn phòng đã qua sử dụng do hành vi nhập hàng hoá phải có giấy phép nhưng DN không xuất trình được giấy phép theo quy định.

Cụ thể, ngày 30- 8, Công ty CP Thiên Viễn đã tái xuất 2 lô hàng vi phạm (theo Quyết định 290/QĐ-HQHP ngày 31-7 của Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng), ngày 6-8, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Thuận Thuỷ T&T cũng đã tái xuất 2 lô hàng vi phạm (theo Quyết định 291/QĐ-HQHP ngày 31- 7 của Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng).

Trước đó, ngày 30-6, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã bắt quả tang trường hợp Công ty CP XNK Quang Minh đang có hành vi tự ý phá niêm phong hải quan nhằm đưa 3 container thịt gà đông lạnh vào tiêu thụ nội địa. Hiện vụ việc đang được phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hải Phòng xác minh rõ vi phạm để xử lí.

Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, 2 vụ việc nổi cộm liên quan đến loại hình kinh doanh TNTX đã được cơ quan Hải quan phối hợp với Công an Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 22-5, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hải Phòng khám và tạm giữ 1 container hàng hoá gồm 14,88 tấn cá đông lạnh và 5,88 tấn thịt tê tê. Đặc biệt, mặt hàng thịt tê tê nằm trong danh mục cấm buôn bán theo Công ước Cites (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Tuy nhiên, DN đứng tên nhận hàng trên vận đơn đã từ chối nhận hàng. Lực lượng chức năng đang khẩn trương xác định vi phạm và xử lí tang vật.

Vụ việc liên quan đến loại hình TNTX có số lượng hàng bị khám xét được xem là lớn nhất ở Hải Phòng từ đầu năm đến nay lên đến 99 container. Vào ngày 9- 5, Đội Kiểm soát Hải quan và lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an Hải Phòng tiến hành tạm giữ và khám xét 1 container của Công ty TNHH Hoàng Anh 99 (Móng Cái, Quảng Ninh), phát hiện toàn bộ hàng hoá trong container đều không đúng với khai báo hải quan, không có giấy phép của Bộ Công Thương theo quy định.

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, liên quan đến vụ việc trên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới đối với Công ty TNHH Hoàng Anh 99. Đồng thời lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và tiến hành khám xét, tạm giữ thêm 65 container của Công ty này (có 36 container tại Hải Phòng và 29 container tại Móng Cái). Hiện còn 33 container đang được lưu giữ tại cảng để chờ thủ tục điều tra theo quy định.

Theo Đội Kiểm soát Hải quan, thực hiện các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hoá thuộc loại hình kinh doanh TNTX.

Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến hành vi nhập khẩu hàng cấm, nhập khẩu hàng phải có giấy phép nhưng DN không xuất trình được, nội tạng động vật…

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch 98 (ngày 22- 6) của Tổng cục Hải quan về kiểm soát, xử lí đối với hàng hoá quá thời hạn làm thủ tục tại khu vực cảng Hải Phòng, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã tiến hành khám xét 316 container.

Qua kiểm tra phát hiện 35 container hàng phê liệu không đủ điều kiện nhập khẩu; 31 container là ắc quy chì đã qua sử dụng, 25 container vi mạch điện tử đã qua sử dụng - đây là những mặt hàng bị cấm theo Công ước Basel (Công ước về kiểm soát vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm và việc tiêu huỷ chúng); 32 container chứa nội tạng động vật là mặt hàng bị tạm ngừng kinh doanh TNTX… Các lô hàng vi phạm đang được cơ quan Hải quan củng cố hồ sơ để xử lí theo quy định.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế hàng hóa xuất nhập khẩu
Tính đến ngày 20 tháng 10 năm 2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã thu nộp 191,37 tỷ đồng tiền thuế vào Ngân sách...
Người chiến sĩ hải quan tôi yêu!
Ngày em gặp anh… Màu áo thiên thanh xanh ngời sức sống Kêpi trên đầu trang nghiêm quân phục Cành tùng lấp lánh sánh kề...
CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU CÀ ROÒNG 15 NĂM XÂY DỰNG, HOẠT ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng được thành lập ngày 01/9/2003, với chức năng quản lý nhà nước về hải quan trong...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình công bố Chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng
CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG VÀ MỤC TIÊU CHẤT LƯỢNG GIAI ĐOẠN 2017-2018 *** I. CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG Cục Hải quan tỉnh...
Doanh nghiệp tuân thủ sẽ được tạo thuận lợi ở mức cao nhất
(HQ Online)- Sáng nay 20-5, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo Đề án quản lý doanh nghiệp tuân thủ và...
Kiểm tra sau thông quan đã ngăn chặn nhiều “lỗ hổng”
Năm 2012, công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định vai trò của mình...