Cơ quan Hải quan đã chủ động giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho DN. Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan KCN-KCX Hải PhòngCơ quan Hải quan đã chủ động giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho DN. Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan KCN-KCX Hải PhòngTrong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, các DN Hàn Quốc đã phản ánh những vướng mắc liên quan đến chính sách cung cấp thông tin và chính sách thuế. Những vướng mắc này đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trả lời cụ thể.

Theo các DN Hàn Quốc, cơ quan chức năng cần tích cực công khai thông tin về định hướng tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại tự do  (FTA) như Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).  

Bộ Tài chính cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký kết 2 Hiệp định thương mại tự do song phương gồm : Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chi Lê. Trên phạm vi đa phương, Việt Nam đã cùng ASEAN ký kết và triển khai thực hiện 3 hiệp định FTAs gồm Hiệp định Khu  vực  Thương mại Tự do ASEAN (AFTA), Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA).

Hiện nay, Hiệp định TPP đang trong quá trình đàm phán nên nội dung của Hiệp định chưa được công bố công khai. Những tiêu chuẩn xuất xứ được hưởng mức thuế quan ưu đãi FTA và thời gian bắt đầu có hiệu lực đều được công khai khi Hiệp định được ký kết. Ngoài ra, trong các Hiệp định đều có cam kết các bên tham gia ký kết phải công khai thông tin kể cả bằng tiếng Anh trên mạng Internet, cũng như phương tiện thông tin đại chúng.

Liên quan đến việc phân loại, áp mã mặt hàng, các DN cho rằng cần chuẩn bị sẵn các thủ tục đề xuất ý kiến khi Hải quan thay đổi phân loại danh mục HS. 

Đối với vướng mắc trên, theo Tổng cục Hải quan, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc áp dụng mã HS khác nhau cho cùng một mặt hàng là do có nhiều mức thuế trong Biểu thuế. Để khắc phục tồn tại này, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) xây dựng Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi năm 2012, trong đó mức thuế suất của Biểu thuế NK ưu đãi giảm từ 48 mức xuống 33 mức (giảm 15 mức so với năm 2011), mức thuế suất bình quân giảm từ 11,08% xuống còn 10,47%. Tổng cục Hải quan đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu tra cứu Danh mục hàng hóa, Biểu thuế, cập nhật các hướng dẫn về phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế để áp dụng thống nhất trong toàn ngành.

Trong trường hợp DN không đồng ý với kết luận phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế của cơ quan Hải quan thì có quyền khiếu nại. Quy định về khiếu nại, giải quyết khiếu nại nêu tại Điều 28, Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12-4-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XK, NK.

Phía các DN Hàn Quốc đề nghị xác minh thông tin Chính phủ đang triển khai kế hoạch áp thuế XK đối với XK giày dép.

Trả lời thông tin trên, theo Bộ Tài chính, Biểu thuế XK ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính, mặt hàng giày, dép không có tên trong danh mục mặt hàng chịu thuế XK nên khi XK sẽ áp dụng mức thuế là 0% (theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 157/2011/TT-BTC).

Hiện nay, Bộ Tài chính không có kế hoạch áp thuế XK đối với mặt hàng giày dép XK.

Theo các DN Hàn Quốc, do tính bất hợp lý của chế độ quy định khối lượng cần thiết nên phát sinh quá nhiều chi phí bảo quản nguyên vật liệu thừa, đề nghị xem xét áp dụng chế độ tự quy định khối lượng cần thiết.

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, Điều 31, Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài quy định, định mức sử dụng, định mức tiêu hao và tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, phụ liệu, vật tư do các bên thoả thuận trong hợp đồng gia công, có tính đến các định mức, tỷ lệ hao hụt được hình thành trong các ngành sản xuất, gia công có liên quan của Việt Nam tại thời điểm ký hợp đồng. Người đứng đầu thương nhân nhận gia công trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng nguyên liệu, phụ liệu, vật tư NK vào đúng mục đích gia công và tính chính xác của định mức sử dụng, định mức tiêu hao và tỷ lệ hao hụt của nguyên phụ liệu gia công.

Điểm d, Khoản 4, Điều 101, Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 6-12-2010 quy định: “Giám đốc DN nhận gia công chịu trách nhiệm về định mức sử dụng, định mức tiêu hao và tỷ lệ hao hụt (dưới đây được gọi là định mức tiêu hao) đối với hàng hóa NK theo hợp đồng gia công sử dụng vào đúng mục đích gia công. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, DN căn cứ vào các quy định trên để thực hiện, khai báo tỷ lệ hao hụt đối với thực tế gia công.

Về ý kiến “Đối với ngành may mặc nói chung, tỷ lệ lỗi hàng hoặc hao hụt nằm trong khoảng 10%, nhưng nếu đốt toàn bộ hàng lỗi thì sau này khi cơ quan Hải quan kiểm tra, sẽ bị truy thu”. Tại Điểm đ1, Khoản 2, Điều 23 Thông tư số 117/2011/TT-BTC ngày 15-2011 của Bộ Tài Chính quy định: “Việc tiêu hủy phế liệu, phế phẩm được tiến hành trong quá trình thực hiện hoặc sau khi kết thúc hợp đồng/ phụ lục hợp đồng gia công”. Vì vậy, DN có thể tiêu hủy phế liệu, phế phẩm trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công. Thủ tục hải quan giám sát việc tiêu hủy thực hiện theo hướng dẫn tại Điểm đ2, Khoản 2, Điều 23 Thông tư số 117/2011/TT-BTC. Biên bản tiêu hủy có xác nhận của cơ quan Hải quan là tài liệu để cơ quan Hải quan xác định tỷ lệ hao hụt khi kiểm tra định mức.

Đối với đề nghị bổ sung phân loại danh mục HS đối với ngành hóa dầu, theo Tổng cục Hải quan, về nguyên tắc, mỗi mặt hàng được phân loại vào nhóm thích hợp. Thực tế, mặt hàng dầu gốc (base oil) không được định tên chi tiết tại Danh mục AHTN 2012.

Tuy nhiên, nội dung nhóm 33.04 bao gồm “Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm) kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng để trang điểm móng tay hoặc móng chân”. Do đó, mặt hàng “dầu gốc” (base oil) sử dụng trong công nghiệp, sau đó dùng để gia công thành dầu bôi trơn không thuộc nhóm 33.04.

Thông tin do phía DN đưa ra chưa đủ căn cứ để phân loại “dầu gốc” vào nhóm phù hợp. Tùy theo nguồn gốc, thành phần, quy trình sản xuất thì “dầu gốc” sẽ thuộc chương 27 (nếu có nguồn gốc từ nhiên liệu khoáng, dầu khoáng) hoặc chương 39 (nếu có nguồn gốc plastic).

Đối với hàng hóa không thể mô tả được tên hàng, đặc tính trực tiếp bằng mắt thường thì phải thực hiện kiểm tra hàng hóa bằng máy móc, thiết bị kỹ thuật. Đề nghị đơn vị cung cấp hồ sơ tài liệu để làm thủ tục phân loại trước theo quy định tại Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12-4-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XK, NK. Tổng cục Hải quan là cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phân loại trước. Trường hợp hàng hóa cần phải phân tích hoặc giám định mới đủ căn cứ để phân loại thì phải có mẫu giám định tại Trung tâm Phân tích phân loại thì phải có mẫu giám định tại Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa XNK thuộc Tổng cục Hải quan.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với ô tô nước ngoài khi nhập cảnh (tạm nhập) với mục đich thương mại
 Trình tự thực hiện:                        -          Đối với cá nhân, tổ chức: + Người khai...
Sẵn sàng thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài
Để thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh (qua cửa...
Đoàn cơ sở Cục HQQB với chương trình ”Ngày chủ nhật xanh” và ” Đồng hành cùng du lịch biển” năm 2018
Thực hiện chương trình công tác đoàn và Phong trào thanh niên năm 2018; kế hoạch số 04-KH/ĐTN và 05-KH/ĐTN ngày 28/2/2018...
Hải quan Quảng Trị phối hợp bắt đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy
Ngày 8-6, theo tin từ Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- Cục Hải quan Quảng Trị, đơn vị vừa phối hợp với Công an...
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ khai hải quan tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, ngày 19/4/2014, Khoa Thuế và Hải...
Tập huấn Quy trình thủ tục đối với tàu bay và hành lý của người xuất nhập cảnh
Thực hiện Kế hoạch tự đào tạo của đơn vị, tiến tới việc triển khai thủ tục Hải quan tại Cảng hàng không...
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Đoàn công tác tại Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo
Thực hiện kế hoạch công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình, ngày 13/3/2017, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục...