Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra máy tính nhập khẩu. Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra máy tính nhập khẩu. Để giảm số thuế phải nộp, không ít DN đã tìm mọi cách để khai báo trị giá hàng NK thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực.

Bằng nhiều biện pháp thu thập thông tin, những chiêu trò này đã bị Cục Hải quan TP.HCM bác bỏ, truy thu hàng tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Từ hàng tiêu dùng

Một DN làm thủ tục nhập khẩu lô hàng gồm 84.000 cái khóa hộc bàn bằng kim loại thường, có xuất xừ từ Trung Quốc. Giá khai báo của DN trên tờ khai hải quan là 0,03 USD/cái. Phát hiện giá khai báo chưa phù hợp, chi cục hải quan cửa khẩu đã chuyển hồ sơ cho Phòng Thuế XNK thực hiện tham vấn.

Qua công tác thu thập thông tin thị trường, đồng thời tham khảo giá chào bán công khai trên mạng internet của chính nhà sản xuất, công chức hải quan tham vấn giá đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo của DN, và xác định trị giá tính thuế đối với lô hàng khóa nhập khẩu với giá 0,4 USD/cái, tăng gấp 10 lần so với giá khai báo của DN. Tổng số thuế tăng từ việc điều chỉnh giá tính thuế đối với lô hàng NK nêu trên gần 180 triệu đồng. 

Không chỉ giảm giá ở những mặt hàng nhỏ, trị giá thấp, nhiều mặt hàng NK có trị giá cao cũng bị DN tìm cách khai báo giá thấp để giảm số thuế phải nộp. Trường hợp sau đây là một điển hình. Một DN làm thủ tục NK 2.500 chiếc ti vi LCD 40 inch, có xuất xứ từ Malaysia. Trên tờ khai hải quan, DN khai báo mức giá 300 USD/bộ. Phát hiện giá khai báo của DN quá thấp, Phòng Thuế XNK đã thực hiện tham vấn giá đối với lô hàng trên.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện tham vấn giá trên 5.000 tờ khai, bác bỏ trị giá giao dịch gần 2.200 tờ khai, tổng số thuế tăng sau tham vấn gần 140 tỉ đồng.

Tại thời điểm tham vấn, DN trình bày giá khai báo của mình trên tờ khai hải quan là giá thực, bởi vì DN mua số lượng lớn nên nhà XK có giảm giá theo cấp độ số lượng. Tuy nhiên, qua thu thập thông tin dữ liệu từ hệ thống của cơ quan Hải quan, cán bộ Phòng Thuế XNK phát hiện trước đó, chính công ty này đã NK mặt hàng tương tự như tờ khai nêu trên và đã được cơ quan Hải quan chấp nhận mức giá tính thuế là 400 USD/bộ.

Số lượng lần NK này cũng rất lớn lên đến 2.000 chiếc. Bên cạnh đó, nếu căn cứ vào khoản giảm giá theo cấp độ số lượng do DN đưa ra, nhưng trên hợp đồng ngoại thương lại không thể hiện, thủ tục khai báo không phù hợp, khoản giảm giá không thể hiện ở hợp đồng cụ thể nào và DN cũng không xuất trình được các chứng từ chứng minh được khoản giảm giá nêu trên. Với các căn cứ thu thập được, Phòng Thuế XNK đã bác bỏ trị giá khai báo của DN, xác định giá tính thuế 400 USD/bộ, ấn định tăng thuế của lô hàng gần 800 triệu đồng.

Đến máy móc, thiết bị

Không chỉ có mặt hàng tiêu dùng, qua công tác tham vấn giá, Cục Hải quan TP.HCM còn phát hiện một số DN đao giá hàng nhập khẩu đối với cả máy móc thiết bị có trị giá rất lớn. Mới đây, qua tham vấn mặt hàng là tổ máy phát điện, Phòng Thuế XNK đã bác bỏ giá khai báo của DN, tăng giá tính thuế lên gấp 7-8 lần so giá khai báo. Theo hồ sơ lô hàng, DN khai báo NK 2 tổ máy phát điện, có công suất khác nhau. Một tổ máy được DN khai giảm 800/bộ, tổ máy còn lại có công suất lớn hơn được khai báo 1.000 USD/bộ.

Khi được mời tham vấn giá đối với lô hàng NK nêu trên, DN giải trình về lí do khai báo mức giá này là do quen biết với người bán nên được họ bán cho mức giá rẻ, hơn nữa mặt hàng nêu  trên đã qua sử dụng nên giá cũng giảm nhiều. Tuy nhiên, công chức tham vấn giá kiểm tra hồ sơ NK, hợp đồng ngoại thương , kết quả kiểm tra trên tờ khai hải quan đều thể hiện sản phẩm NK là hàng mới 100%.

Kiểm tra trên dữ liệu của cơ quan Hải quan, phát hiện giá chào bán của nhà XK đối với mặt hàng giống hệt, tương tự do các DN khác NK có giá bán cao hơn rất nhiều lần giá khai báo của DN. Với những cơ sở thông tin thu thập được từ cơ quan Hải quan, DN đã đồng ý điều chỉnh mức giá đối với 2 tổ máy phát điện lên 5.670 USD/bộ và 8.022 USD bộ (Tăng 8 lần so với giá khai báo). Đồng thời ấn định thuế tăng trên 52 triệu đồng.

Theo ông Phạm Tấn Hồng, Phó trưởng Phòng Thuế XNK - Cục Hải quan TP.HCM, công tác tham vấn giá là một trong nghiệp vụ hải quan bình thường trong quy trình thủ tục thông quan hàng hóa. Các trường hợp được mời tham vấn giá, khi cơ quan Hải quan có đủ cơ sở bác bỏ giá khai báo của DN, nhiều trường hợp DN không chấp nhận mức giá của cơ quan Hải quan đưa ra, nên để DN “tâm phục khẩu phục” chấp nhận mức giá thực nhập, công chức tham vấn giá phải đưa ra thông tin chặt chẽ, đủ cơ sở, đồng thời phải đấu tranh, lập luận lôgíc mới bắt được “thóp” của DN để đưa về giá thực tế.

Theo Hải quan Online

Tin liên quan

Doanh nghiệp được thay đổi cửa khẩu tái xuất
Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 5296/TCHQ-GSQL hướng dẫn Cục Hải quan tỉnh, thành phố đối với việc làm thủ...
Thủ tục hải quan điện tử nhập khẩu sản phẩm gia công đặt gia công tại nước ngoài
- Trình tự thực hiện: - Thực hiện thủ tục hải quan như thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu theo hợp...
Thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam
Ngày 19/01/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 05/2012/QĐ-TTg thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu
- Trình tự thực hiện:             - Đối với cá nhân, tổ chức: + Đăng ký tờ khai; + Nộp Phiếu đăng ký làm...
TÁC HẠI CỦA MA TÚY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI VÀ XÃ HỘI
Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại. Là một trong những nguyên nhân gây nên những hành...
Quy định về mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa XK, NK phi mậu dịch
Ngày 20/12/2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 190/2011/TT-BTC quy định mẫu tờ khai, phụ lục tờ khai hàng hóa...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình...