Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) Một quan điểm quan trọng được đặt ra trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 448/QĐ-TTg ngày 25-3-2011) là lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, tập trung đầu tư để hiện đại hóa hải quan tại các vùng, địa bàn trọng điểm, đồng thời có tính đến sự phát triển cân đối, hài hòa giữa các vùng, địa bàn đảm bảo sự phát triển, hiện đại hóa chung của Hải quan Việt Nam.

Kết hợp phát huy nội lực là chính với tranh thủ sự hỗ trợ bên ngoài để phát triển nhanh, bền vững. Điều này nhằm đưa Hải quan Việt Nam sớm lọt vào nhóm các nước có nền hải quan hiện đại trong khu vực.

Những điểm nổi bật về cải cách, hiện đại hóa thời gian qua, đồng thời cũng được xem là những nội dung quan trọng trong việc xây dựng một nền hải quan hiện đại chính là triển khai Dự án Hệ thống thông quan tự động và Hệ thống thông tin tình báo Hải quan (VNACCS/VCIS) do Nhật Bản tài trợ; tiến độ thực hiện Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia (NSW); sự bén rễ và lan tỏa của thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT); hay việc tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Để có cái nhìn rõ nét hơn, chúng tôi xin điểm lại những kết quả nổi bật và những đánh giá tổng quát đối với từng nội dung cụ thể nêu trên.

VNACCS/VCIS

Đối với Dự án VNACCS/VCIS, ngày 22-3-2012, Bộ Tài chính và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã kí kết các văn kiện chính thức triển khai Dự án. Tiếp đó, Bộ Tài chính đã có quyết định giao Tổng cục Hải quan làm chủ Dự án (Quyết định 731/QĐ-BTC và Quyết định 732/QĐ-BTC ngày 23-3-2012 của Bộ Tài chính). Sau đó, Tổng cục Hải quan đã có quyết định thành lập ban triển khai dự án…

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, việc triển khai đang đáp ứng được yêu cầu, tiến độ. Thông qua việc triển khai Dự án, ngành Hải quan có cơ hội và điều kiện tiếp cận phương thức quản lí tiên tiến, học hỏi kĩ năng và phương pháp làm việc, nghiên cứu, tiếp thu công nghệ mới của phía Nhật Bản.

Hải quan một cửa quốc gia

Việc thực hiện NSW cũng đã được Tổng cục Hải quan,  với trách nhiệm là Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia, thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ nhiều nội dung. Đó là, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức phiên họp lần 1 của Ban chỉ đạo quốc gia; xây dựng kế hoạch, phương án, mô hình nghiệp vụ để triển khai NSW. Tổ chức cuộc họp lần thứ 18 của Nhóm kĩ thuật và lần thứ 14 của Nhóm pháp lí trong khuôn khổ Cơ chế một cửa ASEAN; tham gia xây dựng yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu ASEAN vào NSW.

Tổ chức khảo sát thực hiện NSW tại Nhật Bản (có sự tham gia của đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế) và triển khai dự án thử nghiệm kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN… Tổng cục Hải quan nhận định, Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia đang nhận được sự tham gia tích cực của nhiều bộ, ngành.

Thủ tục hải quan điện tử

Trong hoạt động cải cách, hiện đại hóa những năm gần đây và những tháng đầu năm 2012 không thể không nhắc đến kết quả ấn tượng của việc triển khai TTHQĐT. Sau quá trình thí điểm và mở rộng thí điểm (theo Quyết định 149/2005/QĐ-TTg và Quyết định 103/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), đến nay, có thể khẳng định TTHQĐT đã cơ bản thay thế phương thức khai báo hải quan thủ công (khai báo bằng giấy) như trước. Bởi hiện nay, TTHQĐT đã được triển khai ở 20/34 cục hải quan địa phương.

Trong đó đều có sự góp mặt của những đơn vị lớn, tập trung hầu hết số tờ khai, DN và kim ngạch XNK của cả nước. Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có 55.000 DN đăng kí tham gia TTHQĐT, với số tờ khai đạt 2 triệu bộ, chiếm 96% loại hình đang triển khai (tại 20 cục hải quan đang áp dụng), kim ngạch XNK đạt 123,8 tỉ USD chiếm tỉ lệ 95,6%.

Hiện nay, TTHQĐT thu hút 3 loại hình XNK chủ yếu là kinh doanh, gia công, sản xuất XK và một số loại hình cơ bản khác như: Tạm nhập tái xuất; đầu tư, chuyển cửa khẩu… Tổng cục Hải quan nhận định, TTHQĐT đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cả DN và cơ quan Hải quan, góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan theo Đề án 30 và Nghị quyết 11 của Chính phủ, đồng thời tạo ra được tiền đề quan trọng để thực hiện Dự án VNACCS/VCIS.

Việc thực hiện các chương trình hiện đại hóa sẽ không thành công nếu thiếu sự đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ về CNTT. Xác định tầm quan trọng đó, nên Tổng cục Hải quan luôn dành sự quan tâm, đầu tư xứng đáng cho lĩnh vực then chốt này. Bên cạnh việc đầu tư cho trang thiết bị (cả phần cứng, phần mềm), Ngành cũng rất chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung. Hiện nay, cơ sở dự liệu tập trung ngành Hải quan được từng bước tập trung hóa tại Tổng cục phục vụ đắc lực cho công tác quản lí Nhà nước về hải quan.

Theo Hải quan Online

Tin liên quan

Ma túy - Hiểm họa chung của cả loài người
Trong những năm gần đây ma túy đã và đang là đại dịch nguy hiểm, nó để lại hệ quả không thể lường hết được...
NHỚ
Anh lên công tác Cha Lo 6 năm với cả ngàn lần cách xa Ban sơ từ thưở sơ khai Núi rừng heo hút đèo cao ngửi trời Anh em...
Thủ tục hải quan đối với ôtô Việt Nam khi xuất cảnh (tạm xuất), nhập cảnh (tái nhập) với mục đich thương mại
 Trình tự thực hiện:                        -          Đối với cá nhân, tổ chức:  Người khai...
Cục HQQB tổ chức tập huấn Chương trình phân loại, mức thuế phiên bản 1.0
Triển khai Công văn số 2148/TCHQ-CNTT ngày 25/4/2013 của Tổng cục Hải quan về việc chính thức sử dụng chương trình phân...
VIẾT VỀ NGƯỜI CHIẾN SỸ HẢI QUAN
Thân tặng các chiến sỹ Chi cục HQCK Cà Ròong!Đoàn xe từ từ chuyển bánh trở về với miền xuôi mang theo những tình...
CẢI CÁCH, HIỆN ĐẠI HÓA: CHÌA KHÒA THÀNH CÔNG CỦA CỤC HẢI QUAN QUẢNG BÌNH
Mục tiêu và hành động Để thực hiện đúng các cam kết quốc tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy...
Khai mạc giải bóng đá truyền thống Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XI-2014
Nhằm tạo điều kiện  cho Tuổi trẻ khối các cơ quan có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết thực chào mừng...